Bí quyết hấp bề bề giữ trọn vị thơm ngon và bổ dưỡng chỉ trong 10 phút

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • bề bề tươi sống
  • Các nguyên liệu để hấp bề bề
  • Các bước hấp bề bề
  • Đĩa bề bề hấp xả nóng hổi
  • 3Servings
  • 20 mPrep Time
  • 10 mCook Time
  • 30 mReady In
Print Recipe

Bề bề hấp là một món ăn không hề xa lạ với các tín đồ yêu thích bề bề. Tuy nhiên làm thế nào để hấp bề bề giữ nguyên được sự tươi ngon và bổ dưỡng thì không phải ai cũng biết. Những chú bề bề hấp béo múp thơm ngọt chắc chắn sẽ chinh phục các thành viên của gia đình bạn.

Bề bề hấp bia thơm ngon
Bề bề hấp bia thơm ngon

Bề bề, hay còn gọi là tôm tích, tôm tít,… có nhiều màu như đen nhạt, nâu, xanh lục,… Có thể chế biến rất nhiều món từ bề bề như rang muối, sốt me,… Đặc biệt, bề bề hấp với hương vị tươi ngon chắc thịt của bề bề nên rất được ưa thích. Bề bề là món ăn rất bổ dưỡng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp, đột quỵ và giúp tăng khả năng tuần hoàn máu trogn cơ thể. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút học thêm bí quyết hấp bề bề thơm ngon giữ trọn vị ngon ngọt và dinh dưỡng.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Ingredients

Giá trị dinh dưỡng

Calories
290K
Protein
60%
vitamin A
Vitamin B1
Sắt
Omega 3
Omega 6
  • Bề bề ngon nhất và chất lượng nhất là những con còn sống, di chuyển nhanh, nhảy tanh tách. Không nên chọn mua những con đã ngừng di chuyển hoặc trông yếu ớt.
  • Chọn những con bề bề có vỏ sáng màu, cầm con bề bề lên thấy nặng tay.
  • Lật ngửa bụng bề bề, nếu bạn thấy bụng của con bề bề có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì đây con tôm tít này sẽ có trứng, sẽ có vị béo thơm đặc trưng.
  • Đối với bề bề đông lạnh, bạn nên mua ở những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín, đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đọc thêm: Cách trộn gỏi ngó sen tôm mực giòn ngon chỉ trong 10 phút

Bí quyết hấp bề bề giữ trọn vị thơm ngon và bổ dưỡng chỉ trong 10 phút

  • Bước 1

    - Cho bề bề vào rổ rồi xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch - Gừng rửa sạch, thái nhỏ - Sả rửa sạch đập dập và cắt khúc

  • Bước 2

    - Đổ 1 lon bia vào nồi hấp rồi để vỉ hấp lên - Xếp 1 lớp sả rồi xếp bề bề lên sau đó rải 1 lớp gừng đã thái nhỏ lên trên Lưu ý: nên xếp bề bề thẳng để khi hấp chín bề bề không bị cong sẽ khó bóc vỏ. - Đun sôi khoảng 10 phút là bề bề sẽ chín - Chuẩn bị một chén nước chấm đơn giản với muối, chanh, tiêu, ớt.

  • Bước 3

    Xếp bề bề ra đĩa trang trí với vài lát sả và ớt.. Bề bề hấp bia có màu đỏ gạch thơm ngon hơn bạn hấp với nước thông thường. * Lời khuyên: Hải sản chúng ta nên thưởng thức ngay khi vừa nấu xong sẽ giữ trọn được hương vị tươi ngon và dinh dưỡng của món ăn.

Bí quyết hay làm món bề bề hấp thơm ngon hơn

  • Không nên hấp bề bề quá lâu sẽ giảm đi vị thơm ngon của bề bề khoảng 10 phút bạn tắt bếp và để trong nồi thêm một vài phút.

  • Cách pha nước chấm để tăng thêm hương vị cho món ăn: muối tiêu chanh, hoặc nước chấm hải sản theo công thức 50g muối, 100g đường, 25g mì chính, 150ml sữa đặc, và nước cốt chanh.

Lưu ý khi ăn bề bề:

  • Bề bề là loại hải sản chứa nhiều dưỡng chất, bởi vậy không nên ăn bề bề sau 7 giờ tối và tuyệt đối không ăn đêm.
  • Bạn nên chế biến bề bề bằng phương pháp hấp, luộc hay làm salad thay vì sử dụng những phương pháp như chiên, rán chứa nhiều dầu mỡ.
  • Để có thể duy trì vóc dáng cân đối, hãy cân nhắc và tính lượng calo của bề bề khi nạp vào cơ thể và đúng quên kết hợp tập thể dục thể thao điều độ.
  • Không nên ăn bề bề cùng với uống bia, trà và thực phẩm có vị chua.
  • Bề bề lành tính nhưng ăn nhiều vẫn sẽ gây phản tác dụng. Bởi vậy, để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể mỗi tuần, bạn không nên ăn quá nhiều. Đối với thai phụ và trẻ nhỏ chỉ nên ăn 340g các loại hải sản giàu omega-3.
  • Giống nhiều loại hải sản khác, bề bề rất giàu protein – đạm. Và trên thực tế, có một số loại đạm trong bề bề không hoàn toàn lành tính với cơ thể bởi chúng chứa một chất có khả năng gây dị ứng trực tiếp cho cơ thể có tên là histamin. Một số trường hợp có cơ địa nhạy cảm khi cơ thể thu nạp nhiều loại đạm này có thể kích thích hệ miễn dịch sinh ra những kháng thể, dẫn đến các hiện tượng di ứng như nổi đỏ, phát ban, ngứa rát.

Đọc thêm: Cách làm món ốc hương hấp sả thơm ngon, chuẩn vị như nhà hàng

Trên đây là bí quyết hấp bề bề để giữ trọn được sự tươi ngon và dinh dưỡng của bề bề. Cách thực hiện đơn giản, giá trị dinh dưỡng cao, vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà ai cũng yêu thích thì còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài ngay thôi nào. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password