Món cá dìa kho thơm là một món ăn vô cùng đơn giản lại rất ngon miệng. Món ăn là sự kết hợp giữa hương vị thơm ngon tự nhiên của cá dìa kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của dứa làm cho người ăn không hề bị ngấy.
Từ nguyên liệu cá dìa chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon đặc biệt bổ dưỡng. Tuy nhiên có lẽ món kho vẫn là món ăn truyền thống, dễ làm, hợp với nhiều người nhất. Hôm nay, mời bạn đọc cùng vào bếp với Ẩm thực 10 phút để làm món cá dìa kho thơm ngon tuyệt cú mèo nhé!
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Trong 100g cá dìa bông có chứa:
Calories 151
Fat 8,8
Protein 17,9
0.5 Canxi
2g Photpho
2 mg Magei
0.02g kẽm
Mẹo chọn nguyên liệu
Để món ăn tròn vị thì bạn nên chọn những con cá dìa còn tươi sống, đang bơi, mắt trong suốt.
Bạn nên dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra xem thịt có độ săn chắc, đàn hồi tốt hay không.
Đối với thơm bạn nên chọn những trái có màu vàng bắt mắt pha lẫn chút màu xanh, cuống tươi, dính chặt vào thân.
Cách chế biến món cá dìa kho thơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá dìa sau khi mua về bạn dùng kéo sơ chế bỏ mang, ruột và đuôi, rồi đem rửa thật sạch với nước, để ráo.
Dứa gọt vỏ bỏ mắt rồi, rửa sạch cắt thành khúc vừa ăn.
Củ nén rửa sạch, để ráo rồi đập dập.
Ớt hiểm bỏ cuống, rửa sạch.
Nhặt hành lá rồi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
Cho 2 con cá dìa vào nồi thêm củ nén, đầu hành, ớt hiểm, thơm vào cùng.
Tiếp tục cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa muối, 1 thìa ớt bột và 1.5 thìa dầu ăn vào rồi trộn đều.
Uớp cá trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Kho cá
Sau khi ướp cá đủ thời gian bạn cho nồi cá dìa vừa ướp lên bếp rồi nấu với lửa vừa trong khoảng 5 phút.
Khi nồi cá bắt đầu sôi thì bạn cho nước đun sôi vào xâm xấp mặt cá, đậy nắp lại rồi kho trong khoảng 25 phút.
Sau khi cá chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho phần hành lá còn lại vào, tắt bếp là hoàn thành.
Thành phẩm
Cá dìa kho thơm sau khi hoàn thành tỏa hương thơm khắp cả căn bếp khiến ta muốn thưởng thức ngay.
Thịt cá dìa sau khi kho mềm mềm dai dai, ngọt đậm đà thấm gia vị pha lẫn với chút cay của ớt, chua chua ngọt ngọt của thơm rất tuyệt vời.
Bí quyết giúp món cá dìa kho tiêu trở nên hấp dẫn
Để món ăn thêm ngon miệng thì trong khi sơ chế cá dìa bạn có thể dùng muối chà xát xung quanh thân cá để khử sạch mùi tanh của cá.
Phải để cá thật ráo mới mang đi ướp sẽ ngấm đều gia vị hơn.
Khi kho cá bạn cần dùng nước đun sôi để món ăn không bị tanh.
Như vậy bạn đã hoàn thành món cá dìa kho thơm theo công thức của Ẩm thực 10 phút rồi. Chúc bạn sẽ có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!