Cách trộn gỏi ngó sen tôm mực giòn ngon chỉ trong 10 phút

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • goi-ngo-sen-tom-muc
  • Mon-goi-ngo-sem-tom-muc
  • goi ngo sen tom muc
  • 100Yield
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Gỏi ngó sen tôm mực là món ăn ngon thường được chế biến trong các dịp lễ hoặc những bữa tiệc gia đình. Đây còn là món khai vị gây kích thích vị giác của người thưởng thức nhờ vào hương vị cân bằng, thanh mát. Với độ giòn của ngó sen, độ ngọt thịt của tôm mực, đảm bảo đây sẽ là món ăn ưa thích của bất kỳ độ tuổi nào.

Món gỏi ngó sen tôm mực hấp dẫn và giàu dinh dưỡng
Món gỏi ngó sen tôm mực hấp dẫn và giàu dinh dưỡng

Có rất nhiều cách để chế biến món gỏi ngó sen như gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi ngó sen tai heo, gỏi ngó sen thịt heo…. Trong đó, gỏi ngó sen tôm mực là món ăn kết hợp nhiều nguyên liệu bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Hãy bỏ túi ngay công thức chế biến đơn giản và nhanh chóng của món ăn này trong vòng 10 phút của Ẩm thực 10 phút.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
496.9
Carbohydrates
64.9g
Protein
44g
Sodium
8.340mg
Unsaturated Fat
8.3g
Kali: 1.808mg
Vitamin A: 6.9% DV
Canxi: 8.6% DV
Sắt: 25.4% DV

Mẹo chọn nguyên liệu đúng cách:

Cách chọn mua ngó sen ngon:

  • Chọn ngó sen thân không quá to, màu hơi sẫm và không bị ngã, dập là ngó sen ngon.
  • Không mua những cọng ngó sen có màu trắng tinh, thân quá to vì đây có thể là ngón sen đã qua xử lý hóa chất độc hại.

Cách chọn mua tôm tươi ngon:

  • Tôm tươi sẽ có phần thịt trong suốt, phần chân tôm gắn chặt vào thân.
  • Kéo dài con tôm và đưa ra ánh sáng. Nếu thấy độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ với phần thịt tôm nghĩa là tôm kém tươi hoặc được ướp lạnh lâu ngày. 

Cách chọn mua mực tươi ngon:

  • Dùng tay ấn vào mực nếu mực tươi thì sẽ thấy săn chắc và đàn hồi.
  • Chọn mua những con mực có mắt trong, lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu.
  • Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sẫm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa. 

Cách chế biến món gỏi ngó sen tôm mực

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Cà rốt bỏ vỏ, sau đó bào sợi và vắt hết nước trong cà rốt đi.
    - Tỏi và hành tây bạn rửa sạch, lột vỏ rồi băm nhuyễn.
    - Rau răm nhặt lấy phần lá, mang đi rửa sạch. Ớt rửa sạch rồi cắt lát.
    - Ngó sen bạn tuốt sạch những vết bùn, sau đó cho vào ngâm với nước vắt thêm 2 trái chanh để ngó sen trắng sạch.
    - Cắt ngó sen ra thành từng khúc rồi cắt đôi chúng lại theo chiều dọc. Tiếp tục ngâm ngó sen trong nước chanh khoảng 30 phút nữa.
    - Rửa ngó sen lại bằng nước sạch sau đó vắt hết hết nước.
    - Mực bỏ hết nội tạng, cắt thành từng lát vừa ăn. Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và chân.

  • Bước 2: Tiến hành chế biến gỏi ngó sen tôm mực

    - Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi và hành tây băm nhuyễn vào phi thơm đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp.
    - Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi và đun sôi, thêm ½ muỗng cà phê muối, ½ quả chanh.
    - Sau đó bạn cho mực vào luộc trong khoảng 3 phút cho mực săn lại.
    - Cho hết phần tôm đã chuẩn bị vào nồi, luộc chung với mực đến khi tôm chín đều thì vớt ra.
    - Đợi tôm nguội rồi lột sạch vỏ tôm.

  • Bước 3: Trộn gỏi:

    - Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, nước cốt 3 quả chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 3 lát ớt đỏ rồi khuấy đều.
    - Cho ngó sen, cà rốt, tôm, mực vào tô, cho hết phần nước mắm trộn gỏi vào cùng rau răm.
    - Tiếp đó cho 2 muỗng canh hành phi, 2 muỗng canh tỏi băm rồi trộn đều.

  • Bước 4: Thành phẩm:

    Cho gỏi ngó sen tôm mực đã hoàn thành ra dĩa và trang trí lên trên một ít rau răm và rắc thêm đậu phộng rang để món ăn thơm hơn là hoàn thành. Ngó sen giòn ngon, thịt tôm và mực tươi ngon, ngọt thịt kết hợp với nước trộn gỏi chua ngọt, đậm đà. Món ăn sẽ tuyệt vời hơn nếu ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng.

Bí quyết hay giúp gỏi ngó sen tôm mực thêm ngon ngọt

  • Để ngó sen trắng và giòn hơn bạn ngâm ngó sen trong giấm hoặc phèn chua và thêm một ít đá lạnh để giòn hơn.

  • Sơ chế mực đúng cách bằng cách rút đầu và râu mực, dùng dao cắt bỏ phần răng mực rồi lột da sau đó làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.

  • Sơ chế tôm bạn nên dùng dao để lấy chỉ đen ở thân tôm ra trước khi chế biến để tôm không bị đắng.

  • Bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ 3:3:1 (3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mắm) để có chén nước chấm ngon.

  • Sau khi trộn gỏi xong bạn nên ngâm gỏi trong 15 phút để gỏi ngấm gia vị ngon hơn.

Với cách làm món gỏi ngó sen tôm mực đơn giản, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này để chiêu đãi gia đình nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password