Cách làm thịt heo nướng lá móc mật đơn giản, thơm ngon

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • cach-lam-thit-heo-nuóng-moc-mat-thom-ngon
  • thit-heo-nuong-la-moc-mat
  • thit-lon-nuong-la-moc-amt
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 40 mCook Time
  • 50 mReady In
Print Recipe

Thịt heo nướng lá móc mật thơm ngon béo ngậy không lạ lẫm gì với chúng ta. Để làm món ăn này vô cùng đơn giản mà giúp cả gia đình bạn thay đổi món liên tục.

Thịt heo nướng lá móc mật thơm ngon
Thịt heo nướng lá móc mật thơm ngon

Công thức làm món thịt lợn nướng lá móc mật vô cùng đơn giản. Hãy điểm qua các bước làm sau để chế biến món ăn thơm nức mũi này cho cả nhà thưởng thức nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Fat
107.5 gam
Protein
82.5 gam
Sodium
275 mg
45 mg canxi
890 mg phosphor
7.5 mg sắt

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn thịt

  • Về màu sắc: Chọn miếng thịt lợn tươi mới màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ có màu trắng hơi ngà ngà. Nếu dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc thấy thớ thịt hơi se lại, bì ráo là thịt ngon.
  • Về mùi: Chọn thịt lợn có mùi thơm đặc trưng và không gây mùi hôi tanh khó chịu.
  • Về độ đàn hồi: Khi chúng ta dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt. Rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu. Không có vết lõm là thịt tươi ngon.
  • Về lớp mỡ, da: Con lợn ngon nuôi ở điều kiện bình thường có lớp mỡ dày 1.5 – 2 lóng tay. Dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày là đặc điểm nhận dạng thịt không nuôi thúc trọng lượng.

Cách chế biến thịt heo nướng lá móc mật đơn giản

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt lợn rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi và chất bẩn. Rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo. Thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nên thái thịt hơi dày chút để nướng không bị khô mà vẫn giữ được độ mềm mọng của thịt.
    - Hành tím, tỏi khô bóc vỏ sạch.
    - Lá móc mật tuốt lấy lá rồi bỏ cuống. Rửa sạch để ráo. Lá to đẹp dùng cuộn thịt, lá nhỏ giã ra ướp cùng thịt.

  • Bước 2: Ướp thịt

    - Dùng cối xay thực phẩm cho hành tím, tỏi và gia vị đã chuẩn bị vào xay nhuyễn. Phần sốt dùng ướp thịt. Lá móc mật nhỏ cho vào cối giã nát. Vắt lấy nước cốt cho vào ướp cùng thịt để có mùi thơm.
    - Thịt cho vào âu hoặc hộp có nắp đậy. Thêm nước lá móc mật, sốt ướp trộn đều. Ướp thịt ít nhất 3 tiếng cho ngấm hoặc để qua đêm trong tủ lạnh.

  • Bước 3: Xiên thịt với lá móc mật

    - Chuẩn bị que xiên tre hoặc inox. Dùng lấy móc mật đặt miếng thịt vào cuộn lại. Xiên mỗi que khoảng 5-6 miếng thịt. Lưu ý không xiên chặt quá cần có khoảng trống để thịt nướng chín đều.
    - Tiến hành nướng thịt. Có thể nướng thịt trên bếp than hoa, trong nồi chiên không dầu hoặc nếu không có bạn có thể nướng bằng chảo. Trường hợp nướng than hoa bạn cho than cháy đều rồi đặt thịt xiên lên vỉ nướng. Trở đều tay cho thịt chín đều và thơm.
    - Để thịt có màu đều đẹp bạn quét dầu điều lên 2 mặt thịt cho có màu nâu óng đẹp. Thịt nướng cháy xém vàng là được.
    - Trường hợp nướng bằng lò nướng, nồi chiên không dầu bạn cho thịt vào nồi rồi bật nhiệt độ, thời gian thích hợp để nướng.
    - Trường hợp nướng bằng chảo, quét lớp dầu mỏng cho chảo nóng rồi cho thịt xiên vào nướng cho chín đều, vàng mặt.

  • Bước 4: Pha nước chấm

    - Nước chấm được xem là linh hồn món ăn. Để pha nước chấm bạn chuẩn bị tép tỏi băm nhỏ cùng 1/2 thìa ớt cay, 2 thìa đường nâu, 3 thìa nước mắm, 4 thìa nước cốt me, 4 thìa nước lọc.
    - Phi thơm tỏi băm rồi cho nước cốt me vào, nước lọc vào rồi khuấy đều.
    - Thêm nước mắm, đường, ớt vào đun. Đun nhỏ lửa đến khi sốt sệt lại là được.

  • Bước 5: Thành phẩm

    - Cho thịt xiên đã nướng ra đĩa. Có thể ăn kèm cùng rau sống và bún cho món ăn thêm ngon. Miếng thịt mềm mọng nước và thấm đậm gia vị. Mùi thơm từ lá móc mật chấm cùng sốt me chua ngọt cho cả nhà cùng mê.

Bí quyết hay

  • Khử mùi hôi của thịt trước khi chế biến bằng cách chần sơ thịt qua nước sôi 3 phút cùng 1 củ hành tím đập dập.

  • Sơ chế thịt thành miếng nhỏ nên dùng búa dần sơ thịt cho thịt mềm ngấm vị hơn.

  • Thịt ngon khi ướp gia vị từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.

  • Nướng thịt cần quay đều tay cho thịt chín kỹ.

  • Nướng thịt ngon hơn khi nướng bằng than hoa.

  • Nếu nướng bằng lò vi sóng nước ở 200 độ C khoảng 35 đến 40 phút.

Với công thức làm thịt heo nướng lá móc mật trên mong rằng bạn sẽ chế biến được món ngon cho cả nhà thưởng thức. Món ăn này làm vào dịp cuối tuần hoặc ngày lễ cho mọi người cùng nhau nhâm nhi chuyện trò thì còn gì bằng.

Chef info

Xin chào! Mình là Nhật người có đam mê mãnh liệt với các món ăn, đam mê nấu nướng tuy nhiên lại không có quá nhiều thời gian đứng bếp. Chính vì vậy mình thường sưu tầm và sáng tạo ra những món ăn ngon đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại không mất quá nhiều thời gian.

Read More

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password