Ẩm thực 10 phút
Thịt heo nướng lá móc mật thơm ngon béo ngậy không lạ lẫm gì với chúng ta. Để làm món ăn này vô cùng đơn giản mà giúp cả gia đình bạn thay đổi món liên tục.
Công thức làm món thịt lợn nướng lá móc mật vô cùng đơn giản. Hãy điểm qua các bước làm sau để chế biến món ăn thơm nức mũi này cho cả nhà thưởng thức nhé!
*Mẹo chọn nguyên liệu
Chọn thịt
- Thịt lợn rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi và chất bẩn. Rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo. Thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nên thái thịt hơi dày chút để nướng không bị khô mà vẫn giữ được độ mềm mọng của thịt.
- Hành tím, tỏi khô bóc vỏ sạch.
- Lá móc mật tuốt lấy lá rồi bỏ cuống. Rửa sạch để ráo. Lá to đẹp dùng cuộn thịt, lá nhỏ giã ra ướp cùng thịt.
- Dùng cối xay thực phẩm cho hành tím, tỏi và gia vị đã chuẩn bị vào xay nhuyễn. Phần sốt dùng ướp thịt.
Lá móc mật nhỏ cho vào cối giã nát. Vắt lấy nước cốt cho vào ướp cùng thịt để có mùi thơm.
- Thịt cho vào âu hoặc hộp có nắp đậy. Thêm nước lá móc mật, sốt ướp trộn đều. Ướp thịt ít nhất 3 tiếng cho ngấm hoặc để qua đêm trong tủ lạnh.
- Chuẩn bị que xiên tre hoặc inox. Dùng lấy móc mật đặt miếng thịt vào cuộn lại. Xiên mỗi que khoảng 5-6 miếng thịt. Lưu ý không xiên chặt quá cần có khoảng trống để thịt nướng chín đều.
- Tiến hành nướng thịt. Có thể nướng thịt trên bếp than hoa, trong nồi chiên không dầu hoặc nếu không có bạn có thể nướng bằng chảo. Trường hợp nướng than hoa bạn cho than cháy đều rồi đặt thịt xiên lên vỉ nướng. Trở đều tay cho thịt chín đều và thơm.
- Để thịt có màu đều đẹp bạn quét dầu điều lên 2 mặt thịt cho có màu nâu óng đẹp. Thịt nướng cháy xém vàng là được.
- Trường hợp nướng bằng lò nướng, nồi chiên không dầu bạn cho thịt vào nồi rồi bật nhiệt độ, thời gian thích hợp để nướng.
- Trường hợp nướng bằng chảo, quét lớp dầu mỏng cho chảo nóng rồi cho thịt xiên vào nướng cho chín đều, vàng mặt.
- Nước chấm được xem là linh hồn món ăn. Để pha nước chấm bạn chuẩn bị tép tỏi băm nhỏ cùng 1/2 thìa ớt cay, 2 thìa đường nâu, 3 thìa nước mắm, 4 thìa nước cốt me, 4 thìa nước lọc.
- Phi thơm tỏi băm rồi cho nước cốt me vào, nước lọc vào rồi khuấy đều.
- Thêm nước mắm, đường, ớt vào đun. Đun nhỏ lửa đến khi sốt sệt lại là được.
Khử mùi hôi của thịt trước khi chế biến bằng cách chần sơ thịt qua nước sôi 3 phút cùng 1 củ hành tím đập dập.
Sơ chế thịt thành miếng nhỏ nên dùng búa dần sơ thịt cho thịt mềm ngấm vị hơn.
Thịt ngon khi ướp gia vị từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.
Nướng thịt cần quay đều tay cho thịt chín kỹ.
Nướng thịt ngon hơn khi nướng bằng than hoa.
Nếu nướng bằng lò vi sóng nước ở 200 độ C khoảng 35 đến 40 phút.
Với công thức làm thịt heo nướng lá móc mật trên mong rằng bạn sẽ chế biến được món ngon cho cả nhà thưởng thức. Món ăn này làm vào dịp cuối tuần hoặc ngày lễ cho mọi người cùng nhau nhâm nhi chuyện trò thì còn gì bằng.