Ẩm thực 10 phút
Thịt heo hầm măng khô là một món ăn thường xuất hiện ở các bữa cơm gia đình, nhất là vào những ngày lễ, Tết, dịp đặc biệt như giỗ, kỵ,… hay làm món ăn này. Với miếng thịt nửa nạc, nửa mỡ béo mềm nhưng không quá ngậy, hòa quyện cùng măng khô giòn giòn tạo nên hương vị quyến rũ vô cùng. Nhưng cách hầm măng khô với thịt heo đúng không phải ai cũng nắm rõ.
Món hầm là những món ăn được nấu chín trong nhiều giờ liền, thời gian nấu sẽ lâu hơn kho nấu thông thường. Chính vì vậy, các món hầm khi ăn cực kỳ mềm, nước cốt đậm đà hơn nên thường được trẻ em, người già và cả người lớn yêu thích. Trong đó, món thịt hầm măng khô là một điển hình cho cách hầm. Vậy nên, để hầm đúng món ăn này, hãy cùng lấy giấy bút ra lưu ngay công thức đơn giản sau đây nhé.
* Mẹo chọn nguyên liệu ngon:
Với cách hầm măng khô với thịt heo mọi người có thể dùng bất kỳ phần thịt nào từ giò, ba chỉ, mông, vai,… Nhưng phần thịt vai khi hầm sẽ ngon hơn và ít bị ngấy.
Chính vì vậy, để chọn miếng thịt vai heo ngon, bạn nên lựa chọn những phần thịt có màu hồng tươi, đỏ nhạt, bề mặt thịt săn chắc, khô ráo, có mùi thịt tươi, cùng lớp mỡ mỏng màu trắng ngà kết chắc với phần nạc. Đồng thời, nên tránh mua thịt có màu sắc lạ, mùi hôi tanh, có dịch nhầy chảy ra.
Về măng khô, mọi người nên chọn măng có màu vàng nhạt, có độ bóng và xuất hiện màu phổ phách. Đồng thời, măng khô cầm chắc tay, đường vân tỉ mỉ cùng nhiều đốt và không có dấu hiệu bị mốc.
- Về măng khô sau khi mua về sẽ rửa sạch rồi ngâm với nước gạo hoặc nước lạnh khoảng 1 tối để cho mất nước đen và mềm hơn. Sau đó vớt ra để ráo, mang đi luộc khoảng 15 phút. Lưu ý khi luộc cho thêm chút muối để măng nhanh nhừ, cũng như thay nước khoảng 2 lần để rửa măng sạch và trắng hơn. Sau khi thấy măng đã trắng, sạch và bạn sẽ mang đi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Còn thịt heo sẽ mang đi rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn, rồi mang đi ướp cùng với ít tiêu, bột ngọt, hành tím băm nhỏ, nước mắm, đường rồi trộn đều cho thịt ngấm gia vị, ướp khoảng 30 phút.
- Còn trứng cút, ban luộc chín, sau đó bỏ vỏ và để vào bát riêng.
- Bắt đầu cho dầu vào nồi, đợi dầu nóng sẽ cho hành tím chuẩn bị vào phi thơm.
- Sau đó, cho thịt đã ướp vào để xào chính qua, rồi cho thêm 150ml nước lọc vào xâm xấp mặt thịt, rồi cho khoảng 1 thìa nước nắm. Để lửa nhỏ, cho đến khi thịt chính và mềm thì cho măng khô và trứng vào và hầm nhỏ lửa khoảng 30 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc thịt ra đĩa, rồi trang trí ít hành lá và tiêu xay. Với cách hầm này, thịt và măng sẽ chín mềm thấm vị rất ngon, từng miếng thịt chín mềm mà không bị ngấy, cùng mùi thơm của măng khô đặc trưng, ăn vào mềm giòn đặc biệt, cùng nước dùng đậm đà hương vị khi ăn cùng cơm trắng thì vô cùng tuyệt vời.
Để giúp chế biến món thịt heo hầm măng khô thơm ngon, chuẩn bị hơn thì mọi người cần lưu ý:
Khi thái thịt, nên thái mỡ và nạc cùng nhau, đừng trách riêng để giúp món ăn ngon hơn.
Măng nên ngâm càng lâu càng tốt, vì sẽ làm sạch và giúp măng trắng và ngon hơn khi nấu.
Khi hầm thịt chín tới thì mới cho măng vào, tránh măng bị nát.
Mâm cơm của gia đình bạn sẽ tuyệt vời hơn khi có sự góp mặt của món thịt heo hầm măng khô này. Với công thức cách hầm măng khô với thịt heo đơn giản, sẽ giúp bạn có một bữa ăn tuyệt vời đấy. Hãy bắt tay vào thực hiện thử xem nhé. Chúc bạn thành công.