Cách làm tôm đất rang muối ngon giòn, đậm vị cực hấp dẫn

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Tôm rang muối giòn ngọt cực hấp dẫn
  • Tôm đất rang muối nhai giòn rụm, các gia vị được ngấm đều vào từng con tôm
  • Sơ chế nguyên liệu cho món tôm rang muối đậm vị
  • 3Yield
  • 20 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Tôm đất rang muối là một món ăn thường xuất hiện trong các bữa cơm trong gia đình bởi sự thơm ngon hấp dẫn vô cùng, Tôm rang xong có màu vàng ươm, cắn vào giòn rụm. Khi ăn cảm nhận thịt tôm rất săn chắc, thấm vị sả muối vô cùng, khi nhai giòn rụm, các gia vị được ngấm đều vào từng con tôm, kết hợp với tương ớt nữa là chỉ có “hết sẩy”.

Tôm đất rang muối nhai giòn rụm, các gia vị được ngấm đều vào từng con tôm
Tôm đất rang muối nhai giòn rụm, các gia vị được ngấm đều vào từng con tôm

Tôm đất không quá lớn nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng trong tôm khá cao, nên tôm đất được dùng nhiều trong các bữa ăn, để biến tấu thành nhiều món tôm ăn lạ miệng đổi vị cho cả nhà bạn hãy tham khảo cách làm tôm đất rang muối ngon giòn, đậm vị này đảm bảo không làm bạn thất vọng. Cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thử ngay món ăn hấp dẫn này đãi cả nhà nào.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm tôm đất rang muối

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng 100g tôm đất có:

Calories
90 kcal
Cholesterol
200 mg
Fat
1.8 g
Protein
18.4 g
Sodium
418 mg
2.9 g tro
1000 mcg canxi
316 mg kali
2.2 mg sắt
74.7 g nước
150 mg phốt pho
3.2 g vitamin PP
15 mcg vitamin A

Mẹo chọn tôm đất tươi ngon

  • Một con tôm tươi sẽ có thân thân hơi cong nhẹ, thịt chắc và không có chất nhờn bên ngoài. Đặc biệt tất cả các bộ phận của chúng phải còn nguyên, phần đầu và thân có sự liên kết chặt chẽ, khăng khít.
  • Một mẹo nhỏ hay dành cho bạn khi mua tôm đất là hãy mang chúng ra ánh sáng và xem các khớp trên lớp vỏ của chúng. Nếu giữa các khớp có độ rộng thì chứng tỏ tôm ươn và đã để lâu ngày. Nên chọn con nào có khớp hẹp, càng hẹp thì tôm sẽ càng ngon.

Cách làm tôm đất rang muối

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Sơ chế tôm bằng cách cắt bỏ râu và phần chỉ đen trên lưng tôm, tôm vẫn giữ nguyên con (gồm đầu, thân và đuôi tôm), rửa sạch và để ráo.
    - Xà lách, rau thơm cắt bỏ rễ, lá hư rồi đem đi rửa sạch để ráo nước. Dưa leo gọt bỏ vỏ và cắt lát mỏng theo hình chéo.
    - Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt mỏng, lấy 1 quả riêng tỉa hoa để trang trí.

  • Bước 2: Rang muối

    - Đặt chảo trên bếp với lửa nhỏ vừa đủ. Cho muối dạng hạt và ớt bột theo tỷ lệ 2:1 rồi thêm bột ngọt, tiêu vào chảo.
    - Tiến hành rang và đảo đều cho tới khi muối ngả vàng thì tắt bếp. Để nguội, lấy ra cho vào cối giã.
    - Tẩm ướp tôm với dầu hào cùng hạt nêm khoảng 10 phút cho tôm đậm đà.

  • Bước 3: Rang tôm với muối

    - Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho bơ và tỏi vào phi vàng. Khi tỏi vàng và có mùi thơm, cho phần tôm đã nêm gia vị vào rang.
    - Tôm chín đỏ đều thì cho hết muối đã giã vào. Liên tục đảo đến khi muối phủ đầy trên từng con tôm thì tắt bếp.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Xếp tôm đã rang lên đĩa, lót dưới là một lớp xà lách tươi xanh. Phía trên rắc vài cọng rau thơm và ớt tỉa hoa.
    - Có thể đi kèm chén tương ớt hoặc muối tiêu chanh. Bạn sẽ thấy hương vị cực kỳ hấp dẫn, bởi gia vị kết hợp với nguyên liệu tôm tươi giòn ngọt, vị măn mẳn, ăn rất lạ miệng.

Bí quyết để tôm đất rang muối thêm ngon

  • Nên chọn tôm tươi, đều nhau không nên chọn tôm quá to vì lâu ngấm gia vị.

  • Nếu bạn không có bơ có thể thay thế bằng dầu ăn, tôm vẫn ngon và giòn

  • Tránh tôm cháy, mất thẩm mỹ, mất mùi và không ngon. Bạn nên lưu ý nhỏ lửa trong quá trình rang tôm.

Lưu ý những ai không nên ăn tôm ?

Tôm có rất nhiều lợi ích và chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng bạn cần chú ý không phải trường hợp nào cũng nên ăn tôm,nếu bạn gặp phải tình trạng ấy thì hãy tham khảo:

  • Những người đang bị ho không nên ăn tôm, vì vỏ tôm mắc vào cổ họng gây ngứa rát họng và kéo dài tình trạng ho nhiều hơn
  • Bệnh đau mắt đỏ : nếu ăn tôm sẽ kích thích các vi khuẩn gây hại làm bệnh càng trở nên nặng hơn
  • Người mắc các bệnh viêm nhiễm đặc biệt là u xơ tử cung thì không nên ăn tôm
  • Người bị dị ứng hải sản đặc biệt với tôm nếu ăn vào sẽ gây mẩn đỏ và ngứa gây khó chịu

Hy vọng với bài viết trên chia sẻ cách làm tôm rang muối ngon đơn giản mà dễ làm sẽ giúp bạn thêm một bí quyết rang tôm mới vào trong thực đơn hàng ngày của gia đình bạn

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password