Ẩm thực 10 phút
Nếu bạn chưa biết cách chế biến món tôm đất rang lá chanh này thì quả thật là một thiếu sót trong sự nghiệp nấu ăn của mình đấy. Cách làm rất đơn giản và nhanh gọn nhưng lại mang đến một hương vị khiến bao người phải “ Nghiện ” bởi sự thơm ngon, đậm đà của sả, lá chanh, và các gia vị đặc trưng tạo nên một món ăn lạ miệng, độc đáo.
Tôm đất rang lá chanh là sự kết hợp hoàn hảo của lá chanh với sả giúp món ăn dậy vị thơm dịu của gốc sả cùng hương lá chanh nhè nhẹ đã tăng thêm phần hấp dẫn của món ăn. Với Tôm rang có vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm, thịt bên trong không hề bị khô, trái lại rất mềm thơm, ngọt ăn kèm cọng sả với lá chanh giòn rụm cực đã, chấm thêm tí tương ớt cay ăn một lần là vấn vương mãi. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện ngay nhé !
- Tôm mua về đổ ra rổ rồi rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch. Sau đó dùng kéo cắt đường sống lưng, rút được phần chỉ đen ra. Còn đầu tôm thì giữ nguyên vỏ, chỉ cần loại bỏ phần bã ở đầu là sạch. Cuối cùng rửa qua lần cuối với nước rồi để ở rổ cho ráo.
- Sả tươi cắt phần rễ, phần đầu khô và loại bỏ các lá già bên ngoài. Rửa sạch với nước rồi cắt chéo thành lát nhỏ
- Lá chanh rửa sạch cắt làm 3 theo chiều dài lá, khi rang sẽ cuộn lại và ăn kèm với tôm được
Ớt sừng 2 quả cắt chéo thành lát dài tầm 1cm, 1 quả còn lại băm nhuyễn
Cho tôm ướp cùng với 1/5 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng bột thịt gà, 1 muỗng đường, 3 muỗng rượu mai quế lộ, cùng sả cắt lát, ớt băm nhuyễn và ớt cắt lát. Dùng tay trộn đều để gia vị thấm vào lưng tôm rồi ướp khoảng 7 phút cho tôm ngấm đều gia vị. sau đó thêm bột chiên giòn vào trộn đều.
Cho chảo dầu lên bếp. lưu ý khi rang là dầu ăn phải thật nóng mới bỏ tôm vào để vỏ tôm sẽ giòn luôn. Ta sẽ rang tôm 2 lần
- Lần 1: khi dầu nóng thì ta thả tôm vào đảo đều khi tôm chín thì vớt ra đĩa
- Lần 2” sau khi đã vớt tôm ra ta tận dụng sả trong chậu ướp tôm vào rang cho sả ra mùi ta cho lại tôm vào rang tiếp để tôm ngấm được sả với ớt trong chảo, khi tôm đã ngấm ta bỏ lá chanh đã cắt vào rang đến khi lá chanh dậy mùi thì tắt bếp
Nên chọn tôm tươi, đều nhau không nên chọn tôm quá to vì lâu ngấm gia vị.
Khi sơ chế lá chanh không nên thái quá nhỏ sau khi rang lá chanh sẽ ăn kèm với tôm rất ngon.
Khi ướp gia vị nên thêm rượu mai quế lộ sẽ làm tôm chắc thịt và thơm hơn.
Trước khi rang mới cho thêm bột chiên giòn đảo đều, không nên cho quá sớm tôm sẽ không ngấm đều gia vị và khi chiên tôm sẽ không giòn
Khi rang nên rang tôm 2 lần để tôm sẽ giòn và ngấm được mùi thơm của sả với lá chanh
Trong bữa ăn gia đình, tôm đất rang lá chanh là món ăn thơm ngon và đầy hấp dẫn,với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, món ăn này sẽ trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình trong bữa cơm hàng ngày. Chúc các bạn thành công với cách làm tôm đất rang lá chanh này nhé !