Bỏ túi ngay cách làm tôm đất rang lá chanh lạ miệng, ăn một lần vấn vương mãi

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món Tôm đất rang lá chanh vô cùng hấp dẫn
  • Tôm đất rang lá chanh ăn cùng cơm nóng rất đưa cơm
  • Rang tôm đất 2 lần để tôm giòn và thơm hơn
  • 3Yield
  • 30 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 45 mReady In
Print Recipe

Nếu bạn chưa biết cách chế biến món tôm đất rang lá chanh này thì quả thật là một thiếu sót trong sự nghiệp nấu ăn của mình đấy. Cách làm rất đơn giản và nhanh gọn nhưng lại mang đến một hương vị khiến bao người phải “ Nghiện ” bởi sự thơm ngon, đậm đà của sả, lá chanh, và các gia vị đặc trưng tạo nên một món ăn lạ miệng, độc đáo.

Món Tôm đất rang lá chanh vô cùng hấp dẫn
Món Tôm đất rang lá chanh vô cùng hấp dẫn

Tôm đất rang lá chanh là sự kết hợp hoàn hảo của lá chanh với sả giúp món ăn dậy vị thơm dịu của gốc sả cùng hương lá chanh nhè nhẹ đã tăng thêm phần hấp dẫn của món ăn. Với Tôm rang có vỏ ngoài vàng ươm, giòn rụm, thịt bên trong không hề bị khô, trái lại rất mềm thơm, ngọt ăn kèm cọng sả với lá chanh giòn rụm cực đã, chấm thêm tí tương ớt cay ăn một lần là vấn vương mãi. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện ngay nhé !

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để thực hiện món tôm đất rang lá chanh

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng 100g tôm đất có chứa

Fat
1.8 g
Fiber
2.2 mg
Đạm 18.4g
Kali 316 mg

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Một con tôm tươi sẽ có thân thân hơi cong nhẹ, thịt chắc và không có chất nhờn bên ngoài. Đặc biệt tất cả các bộ phận của chúng phải còn nguyên, phần đầu và thân có sự liên kết chặt chẽ, khăng khít.
  • Một mẹo nhỏ hay dành cho bạn khi mua tôm đất là hãy mang chúng ra ánh sáng và xem các khớp trên lớp vỏ của chúng. Nếu giữa các khớp có độ rộng thì chứng tỏ tôm ươn và đã để lâu ngày. Nên chọn con nào có khớp hẹp, càng hẹp thì tôm sẽ càng ngon.
  • Sả nên chọn gốc sả tươi mới cắt, to mập, cầm vào chắc tay, không nên chọn cây sả héo hay bị xốp bên trong
  • Lá chanh nên chọn lá chanh tươi, chọn lá không quá già hoặc non ăn sẽ bị đắng

Cách chế biến món tôm đất rang lá chanh đơn giản

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tôm mua về đổ ra rổ rồi rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch. Sau đó dùng kéo cắt đường sống lưng, rút được phần chỉ đen ra. Còn đầu tôm thì giữ nguyên vỏ, chỉ cần loại bỏ phần bã ở đầu là sạch. Cuối cùng rửa qua lần cuối với nước rồi để ở rổ cho ráo.
    - Sả tươi cắt phần rễ, phần đầu khô và loại bỏ các lá già bên ngoài. Rửa sạch với nước rồi cắt chéo thành lát nhỏ
    - Lá chanh rửa sạch cắt làm 3 theo chiều dài lá, khi rang sẽ cuộn lại và ăn kèm với tôm được
    Ớt sừng 2 quả cắt chéo thành lát dài tầm 1cm, 1 quả còn lại băm nhuyễn

  • Bước 2: Ướp tôm

    Cho tôm ướp cùng với 1/5 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng bột thịt gà, 1 muỗng đường, 3 muỗng rượu mai quế lộ, cùng sả cắt lát, ớt băm nhuyễn và ớt cắt lát. Dùng tay trộn đều để gia vị thấm vào lưng tôm rồi ướp khoảng 7 phút cho tôm ngấm đều gia vị. sau đó thêm bột chiên giòn vào trộn đều.

  • Bước 3: Tiến hành rang tôm

    Cho chảo dầu lên bếp. lưu ý khi rang là dầu ăn phải thật nóng mới bỏ tôm vào để vỏ tôm sẽ giòn luôn. Ta sẽ rang tôm 2 lần
    - Lần 1: khi dầu nóng thì ta thả tôm vào đảo đều khi tôm chín thì vớt ra đĩa
    - Lần 2” sau khi đã vớt tôm ra ta tận dụng sả trong chậu ướp tôm vào rang cho sả ra mùi ta cho lại tôm vào rang tiếp để tôm ngấm được sả với ớt trong chảo, khi tôm đã ngấm ta bỏ lá chanh đã cắt vào rang đến khi lá chanh dậy mùi thì tắt bếp

  • Bước 4: Thành phẩm

    Chỉ vài bước đơn giản vậy thôi đã có ngay món món ngon cho gia đình rồi, bạn chỉ việc bày ra đĩa thêm phần cọng sả, lá chanh đã rang rồi bỏ tôm lên trên, trang trí thêm cho đẹp mắt là có thể thưởng thức rồi

Bí quyết làm tôm đất rang lá chanh ngon hấp dẫn

  • Nên chọn tôm tươi, đều nhau không nên chọn tôm quá to vì lâu ngấm gia vị.

  • Khi sơ chế lá chanh không nên thái quá nhỏ sau khi rang lá chanh sẽ ăn kèm với tôm rất ngon.

  • Khi ướp gia vị nên thêm rượu mai quế lộ sẽ làm tôm chắc thịt và thơm hơn.

  • Trước khi rang mới cho thêm bột chiên giòn đảo đều, không nên cho quá sớm tôm sẽ không ngấm đều gia vị và khi chiên tôm sẽ không giòn

  • Khi rang nên rang tôm 2 lần để tôm sẽ giòn và ngấm được mùi thơm của sả với lá chanh

Trong bữa ăn gia đình, tôm đất rang lá chanh là món ăn thơm ngon và đầy hấp dẫn,với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, món ăn này sẽ trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình trong bữa cơm hàng ngày. Chúc các bạn thành công với cách làm tôm đất rang lá chanh này nhé !

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password