Vào bếp với món tôm chiên chua ngọt chỉ với 10 phút

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • 5
  • 4
  • 1
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 10 mCook Time
  • 20 mReady In
Print Recipe

Các món ăn từ tôm luôn hợp khẩu vị với rất nhiều người, đặc biệt là các bạn nhỏ. Món tôm chiên sốt chua ngọt với mùi thơm đặc trưng của tôm chiên hòa với vị đậm đà của nước sốt chua ngọt sẽ khiến cho cả gia đình bạn không khỏi xuýt xoa đấy.

Tôm chiên chua ngọt giòn ngon đậm đà
Tôm chiên chua ngọt giòn ngon đậm đà

Nói đến tôm hầu như chúng ta ai cũng biết đến độ ngon cũng như giá trị dinh dưỡng của nó. Trong tôm chứa rất nhiều canxi rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt ăn tôm thường xuyên tốt sức khỏe tim mạch, chống nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, để món ăn được thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất thì khâu đầu tiên chúng là cần làm là việc lựa chọn nguyên liệu. Ẩm thực 10 phút sẽ mách bạn những kinh nghiệm khi chọn lựa tôm cũng như cách để chế biến món ăn này tròn vị nhất.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Trong 100g tôm nấu chín chứa các giá trị dinh dưỡng sau:

Calories
99
Carbohydrates
0,2
Cholesterol
189
Fat
0,3
Protein
24
Sodium
111
  • Để mua được tôm ngon đầu tiên bạn cần nhìn màu vỏ của tôm, tôm tươi có vỏ trong, màu sắc tự nhiên. Không nên chọn những con tôm đã chuyển màu đục, đầu tôm đen.
  • Những con tôm tươi ngon thường có dáng thẳng, đuôi xếp lại với nhau. Chân tôm và đầu tôm gắn chặt với thân. Đặc biệt không nên mua những con tôm đã rụng đầu, mình cong

Cách chế biến món tôm chiên chua ngọt

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tôm sau khi mua về, bạn rửa sạch, bóc vỏ rồi dùng dao rạch lưng tôm để rút chỉ đen ra và đem ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh tiêu rồi cho vào lòng trắng 1 quả trứng gà rồi trộn đều.
    - Sau đó cho thêm 2 muỗng canh bột bắp vào trộn đều lên tiếp và ướp trong khoảng 2 phút.
    - Cho bột bắp còn lại ra đĩa. Gắp từng con tôm ra và phủ ngoài 1 lớp bột bắp rồi 10 phút trước khi chiên.
    - Ớt chuông, hành tây rửa sạch, bỏ hạt rồi thái thành miếng vuông. Dưa leo rửa sạch bỏ hạt rồi cắt khúc vừa ăn.

  • Bước 2: Chiên tôm và rau củ

    - Bắc chảo lên bếp. Khi chảo nóng bạn cho vào khoảng 100ml dầu ăn. - Khi dầu sôi, cho hành tây và ớt chuông vào xào sơ khoảng 10 giây rồi vớt ra để ráo dầu.
    - Tiếp tục cho tôm vào chiên trên lửa vừa cho vàng đều hai mặt trong khoảng 2 phút rồi vớt ra cho ráo dầu.

  • Bước 3: Nấu nước sốt chua ngọt

    - Vẫn sử dụng chảo chiên tôm nhưng bạn điều chỉnh lửa nhỏ, rồi cho vào 4 muỗng canh tương cà cùng 2 muỗng canh tương ớt rồi khuấy đều.
    - Sau đó bạn cho vào 125ml nước lọc vào.
    - Tiếp tục chỉnh ở mức vừa rồi thêm 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh giấm trắng, khuấy đều rồi đun sôi.
    - Khi nước sốt sôi bạn pha loãng 1 muỗng cà phê bột năng rồi cho vào sốt và khuấy đều.
    - Khi nước sôi trở lại bạn cho hành tây, ớt chuông và dưa leo vào đảo đều.
    - Cuối cùng bạn cho tôm chiên vào đảo đều lần cuối để sốt thấm đều.

  • Thành phẩm

    Sau khi món tôm chiên sốt chua ngọt hoàn thành, bạn cho ra đĩa, rắc một ít tiêu bột hoặc tiêu xanh trên bề mặt để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Hãy thưởng thức món ăn này khi còn nóng để tròn vị hơn nhé.

Bí quyết giúp món tôm chiên chua ngọt trở nên hấp dẫn

  • Khi chiên rau củ bạn nên chiên sơ để rau củ vừa chín tới vẫn giữ được màu sắc đẹp mắt.

  • Để tôm giòn ngon và không bị ngấm dầu, bạn nên chiên tôm theo từng đợt. Vì nếu cho hết tôm vào chảo cùng 1 lúc sẽ làm dầu bị nguội đi và dễ ngấm dầu vào tôm hơn.

  • Khi tôm gần chín bạn có thể chỉnh lửa ở mức lớn rồi đảo đều tôm khoảng 10 giây rồi vớt ra để ráo dầu.

  • Tùy vào khẩu vị của gia đình, bạn hãy điều chỉnh gia vị thêm vào sốt cho phù hợp hơn.

Thật không quá cầu kỳ để có được món ngon này để chiêu đãi gia đình đúng không. Trên trang Ẩm thực 10 phút còn rất nhiều món ngon từ tôm, mời bạn cùng tham khảo để đa dạng món ăn cho gia đình mình nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password