Cách rang tép chua ngọt đậm đà, ăn hoài không chán

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món ăn siêu ngon, thơm nức, đủ vị
  • Pha hỗn hợp gia vị
  • Tép rang chua ngọt cực cuốn ăn hoài không chán
  • 3-4Yield
  • 10 mPrep Time
  • 10 mCook Time
  • 20 mReady In
Print Recipe

Món tép rang chua ngọt ngon khó cưỡng, khi ăn tép vừa giòn, lại vừa bùi, cộng thêm vị chua, cay, ngọt của tương, ớt và đường. Mùi thơm của lá chanh vô cùng hợp với tép rang, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Món ăn dùng chung với cơm nóng là hợp nhất.

Tép rang chua ngọt cực cuốn ăn hoài không chán
Tép rang chua ngọt cực cuốn ăn hoài không chán

Những lúc cảm thấy nhạt miệng hay biếng ăn thì bạn có thể triển ngay món tép rang chua ngọt để đổi vị cho cả nhà nhé. Cách chế biến lại rất đơn giản, nhanh chóng, không đòi hỏi phải chuẩn bị nguyên liệu cầu kì. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút tìm hiểu bí quyết làm món ngon này qua bài viết dưới đây.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để rang tép chua ngọt

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g tép khô có chứa:

Calories
269 kcal
Fat
3 gram
Fiber
5.5 mg
Đạm 59.8 g
Tinh bột 700 mg
Canxi 2 mg
Tro 13.5 g
Nước 20.4 g
Photpho 605 mg
Vitamin PP 2.5g
Vitamin B2 100 mcg

Cách chọn mua tép đồng tươi ngon

  • Tép tươi có vỏ trong suốt, thân cứng chắc, thân thẳng và đuôi cụp lại. Tốt nhất nên mua tép còn sống để đảm bảo độ tươi ngon.
  • Tép để lâu thì màu chuyển đục, thân mềm nhũn, có mùi hôi ươn thì tuyệt đối không nên mua nhé.
  • Nếu phải mua tép đông lạnh, nên mua tép ở những cửa hàng thực phẩm uy tín và kiểm tra kỹ tình trạng bao bì, xuất xứ,… để tránh mua phải tép kém chất lượng.

Cách rang tép chua ngọt

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Dùng kéo cắt phần râu và đuôi tép, rồi đem đi rửa 2 - 3 lần với nước cho sạch, để ráo.
    - Hành khô đập dập rồi băm nhỏ, lá chanh làm tương tự. Ớt sừng bổ dọc làm đôi, bỏ phần ruột và hạt bên trong đi, thái nhỏ. Cắt đôi quả chanh, loại bỏ hạt tiến hành lọc lấy một thìa nước cốt.

  • Bước 2: Pha hỗn hợp gia vị

    Pha 1 thìa đường với 2 muỗng nước mắm, 1 thìa tương ớt cùng nước cốt chanh. Dùng đũa để khuấy đều hỗn hợp cho đường tan ra, các nguyên liệu quyện vào nhau.

  • Bước 3: Rang tép

    - Cho vào chảo một muỗng dầu ăn, rồi phi hành khô đến khi thơm. Sau đó, bỏ tép vào rang, bạn nhớ đảo đũa liên tay và giữ lửa to để nguyên liệu nhanh săn lại.
    - Quan sát thấy tép ngả vàng, săn lại, tiến hành đổ hỗn hợp đường, nước mắm, tương ớt, nước cốt chanh đã pha trộn vào.
    - Tiếp tục đảo để các gia vị mau chóng ngấm vào tép. Sau khoảng 5 phút khi tép săn lại ăn gia vị, bạn cho ớt sừng cùng lá chanh xào thêm một lúc nữa. Rồi tắt bếp cho món ngon ra đĩa, trình bày lên mâm để cả gia đình cùng thưởng thức.

  • Bước 4: Thành phẩm

    Chỉ vài bước đơn giản đã có đĩa tép cực ngon, với vị chua của nước cốt chanh, ngọt của đường, ngậy của tép rất hấp dẫn. Khi tiết trời se lạnh, có chén cơm nóng ăn cùng với tép rang chua ngọt thì thơm ngon hết ý luôn nhé.

Bí quyết để rang tép chua ngọt thêm ngon

  • Để tép được giòn sau khi rang, bạn nên giữ khô tép tránh để bị ướt hoặc còn đọng nước khi sơ chế.

  • Khi rang bạn nhớ đảo đũa liên tay và giữ lửa to để nguyên liệu nhanh săn lại.

  • Có thể sử dụng hành tươi cho thành phẩm, tuy nhiên lá chanh lại rất hợp với những món như tôm, tép rang, giúp tạo nên mùi thơm đặc trưng.

Vậy là qua bài viết, bạn đọc đã nắm được cách rang tép chua ngọt ngon ngất ngây cho cả nhà. Đừng quên để lại cảm nhận, đánh giá sau khi chế biến món ăn theo công thức Ẩm thực 10 phút đã chia sẻ

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password