Ẩm thực 10 phút
Trong tất cả các loại lẩu thì lẩu gà vẫn là món ăn dân giã, gần gũi với người Việt Nam nhất. Trong các món lẩu gà thì lẩu gà thập cẩm vẫn là món dễ làm và hợp khẩu vị với nhiều người nhất. Với nước lẩu được ninh từ xương gà và rau củ nên có vị ngọt thơm. Kết hợp với các rau ăn kèm được nhúng lẩu vừa chín tới, chắc chắn sẽ là món khoái khẩu cho cả nhà đấy.
Món lẩu gà thập cẩm có khá nhiều nguyên liệu ăn kèm như rau, thịt, tôm, mực, ….Do vậy, việc chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon sẽ là điểm nhấn cho món ăn này. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút điểm qua các mẹo hay cũng như công thức nấu nước lẩu chuẩn ngon qua bài viết dưới đây nhé.
- Gà sau khi mua về bạn xát với rượu rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó bạn ướp gà với một ít đường, hạt nêm và rượu trắng trong vòng 15 phút. - Hành tím, tỏi các bạn băm nhuyễn. Gừng, sả cắt khúc sau đó đập dập. - Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc. Nấm đông cô bạn mang đi rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh. - Khoai môn gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Bắp ngọt, đậu hũ cắt khúc. - Các loại rau và nguyên liệu ăn kèm rửa sạch và để ráo nhé. Riêng đối với thịt, các bạn có thể ướp sơ với một chút gia vị để khi nhúng lẩu đậm đà hơn.
- Bắc nồi lên bếp. Khi nồi nóng bạn thêm vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho thịt gà đã ướp vào xào. Khi thịt săn lại, có mùi thơm thì cho 1,5 lít nước vào và nêm một chút muối. - Khi nước lẩu sôi, bạn vớt bọt ra và hạ lửa nhỏ rồi ninh trong khoảng 30 phút. - Sau đó bạn vớt gà ra để riêng.
- Bắc nồi nhỏ ăn lẩu lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho hành tỏi băm cùng với gừng sả ớt vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã thật vàng thơm thì cho nước ninh - gà dùng vào, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. - Khi nấu được 5 phút cho nước lẩu sôi thì bạn cho nấm đông cô, bắp ngọt và khoai môn vào. Tiếp tục nấu cho đến khi các rau củ này chín, thêm đậu hũ trắng vào là được.
Khi hầm gà bạn nhớ để lửa nhỏ để nước dùng ngọt, thịt gà chín đều hơn.
Nếu bạn muốn nước lẩu có vị chua nhẹ có thế thêm nửa chén nước cốt chanh vào nước dùng sẽ ngon miệng hơn.
Khi ăn lẩu, bạn nhớ cho thêm 1 ít hành lá và rượu trắng vào nồi sẽ giúp nước lẩu dậy mùi hơn.
Việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng để có món lẩu gà thập cẩm được ngọt nước và giàu dinh dưỡng. Hi vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách làm món lẩu gà cho 6 người ăn một cách nhẹ nhàng nhất.