Chỉ 10 phút vào bếp có ngay món lẩu gà cho 6 người ăn thơm ngon bổ dưỡng

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • 2
  • 1
  • 3
  • 6Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Trong tất cả các loại lẩu thì lẩu gà vẫn là món ăn dân giã, gần gũi với người Việt Nam nhất. Trong các món lẩu gà thì lẩu gà thập cẩm vẫn là món dễ làm và hợp khẩu vị với nhiều người nhất. Với nước lẩu được ninh từ xương gà và rau củ nên có vị ngọt thơm. Kết hợp với các rau ăn kèm được nhúng lẩu vừa chín tới, chắc chắn sẽ là món khoái khẩu cho cả nhà đấy.

Công thức chế biến món lẩu gà thập cẩm tròn vị
Công thức chế biến món lẩu gà thập cẩm tròn vị

Món lẩu gà thập cẩm có khá nhiều nguyên liệu ăn kèm như rau, thịt, tôm, mực, ….Do vậy, việc chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon sẽ là điểm nhấn cho món ăn này. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút điểm qua các mẹo hay cũng như công thức nấu nước lẩu chuẩn ngon qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trong 100g thịt gà chứa:

Calories
239
Cholesterol
88 mg
Protein
27g
Sodium
82mg
Cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein; 21.5 gam mỡ; 9 mg can xi; 178mg phosphor; 1.5 mg ; sắt;1.91 mg; kẽm; 285 mg kali; 55 mg natri; vitamin A 10 µg.
  • Bạn nên chọn những con gà vừa phải, không quá già cũng không quá non. Da gà có màu vàng óng, ôm sát vào thịt và có độ đàn hồi tốt.
  • Tuyệt đối không mua gà không còn tươi, có vết bầm tím hoặc tụ máu, màu sắc hơi nhợt nhạt.
  • Điều đầu tiên cần quan tâm khi mua tôm ngon là màu sắc vỏ tôm, tôm tươi có vỏ trong và màu sắc tự nhiên. Không nên chọn những con tôm đã có màu đục và đầu tôm bị đen.
  • Tôm tươi ngon thường có hình dạng thẳng, đuôi xếp lại với nhau. Chân và đầu tôm liền với thân. Đặc biệt, không mua tôm quay đầu hoặc cúi gập người.
  • Mực tươi sẽ có màu sáng bóng. Các phần màu nâu sẽ có màu nâu sẫm, trong khi thân mực sẽ có màu trắng kem. Khi sờ vào thân mực sẽ cảm thấy thịt mực săn chắc, có độ đàn hồi cao. Khi bạn ấn tay vào thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu mà không có vết lõm.

Cách chế biến món lẩu gà

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Gà sau khi mua về bạn xát với rượu rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó bạn ướp gà với một ít đường, hạt nêm và rượu trắng trong vòng 15 phút.
    - Hành tím, tỏi các bạn băm nhuyễn. Gừng, sả cắt khúc sau đó đập dập.
    - Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.
    Nấm đông cô bạn mang đi rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh.
    - Khoai môn gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Bắp ngọt, đậu hũ cắt khúc.
    - Các loại rau và nguyên liệu ăn kèm rửa sạch và để ráo nhé. Riêng đối với thịt, các bạn có thể ướp sơ với một chút gia vị để khi nhúng lẩu đậm đà hơn.

  • Bước 2: Chế biến món lẩu gà thập cẩm

    - Bắc nồi lên bếp. Khi nồi nóng bạn thêm vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho thịt gà đã ướp vào xào. Khi thịt săn lại, có mùi thơm thì cho 1,5 lít nước vào và nêm một chút muối.
    - Khi nước lẩu sôi, bạn vớt bọt ra và hạ lửa nhỏ rồi ninh trong khoảng 30 phút.
    - Sau đó bạn vớt gà ra để riêng.

  • Bước 3: Nấu nước lẩu gà thập cẩm

    - Bắc nồi nhỏ ăn lẩu lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho hành tỏi băm cùng với gừng sả ớt vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã thật vàng thơm thì cho nước ninh - gà dùng vào, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    - Khi nấu được 5 phút cho nước lẩu sôi thì bạn cho nấm đông cô, bắp ngọt và khoai môn vào. Tiếp tục nấu cho đến khi các rau củ này chín, thêm đậu hũ trắng vào là được.

  • Thành phẩm

    Vậy là đã hoàn thành nước lẩu rồi. Bày các loại nguyên liệu và rau nấm ăn kèm ra dĩa cũng với phần thịt gà đã được ninh chín lúc trước rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.

Bí quyết giúp món lẩu gà thập cẩm trở nên hấp dẫn

  • Khi hầm gà bạn nhớ để lửa nhỏ để nước dùng ngọt, thịt gà chín đều hơn.

  • Nếu bạn muốn nước lẩu có vị chua nhẹ có thế thêm nửa chén nước cốt chanh vào nước dùng sẽ ngon miệng hơn.

  • Khi ăn lẩu, bạn nhớ cho thêm 1 ít hành lá và rượu trắng vào nồi sẽ giúp nước lẩu dậy mùi hơn.

Việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng để có món lẩu gà thập cẩm được ngọt nước và giàu dinh dưỡng. Hi vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách làm món lẩu gà cho 6 người ăn một cách nhẹ nhàng nhất.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password