Bí quyết làm tôm tít hấp sả thơm lừng đặc trưng chỉ với 3 bước

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • tom tit hap
  • tom tit hap thom ngon
  • cach-che-bien-tom-tit-hap
  • 4Servings
  • 15 mPrep Time
  • 10 mCook Time
  • 25 mReady In
Print Recipe

Tôm tít hấp là món ăn ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Tùy theo vùng miền mà tôm tít được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như bề bề, tôm tích, hay tôm tít. Với độ mềm ngọt của tôm tít đây sẽ là món ăn gây kích thích vị giác người thưởng thức.

Món <yoastmark class=

Tôm tích là nguyên liệu giàu dinh dưỡng có thể chế biến đa dạng như hấp, luộc, xào, chiên… Trong đó món tôm hấp sả là một trong những món ăn ngon, đem lại hương vị đặc trưng nhất. Hãy lưu ngay công thức của Ẩm thực 10 phút để làm món tôm tít hấp đơn giản nhanh gọn chỉ với 3 bước 

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g tôm tít bao gồm:

Calories
290g
Protein
15g
Sugar
3.9g
Canxi 182mg
Sắt 9.5mg
I-ốt 132mg

*Mẹo chọn nguyên liệu ngon:

Cách chọn mua tôm tít tươi ngon:

  • Nếu thấy bụng tôm có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì tôm tít ngon.
  • Để biết con tôm tít đó có trứng không bạn tiến hành lật ngửa phần bụng của chúng lên. 

Cách chọn mua sả ngon:

  • Nên chọn mua sả có thân củ to tròn, không bị héo. Khi dùng tay sờ vào thấy cứng, không bị dập.
  • Ruột bên trong không bị đốm, lá sả xanh mướt không bị khô và héo.

Cách làm món tôm tít hấp:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tỏi và ớt rửa sạch, rồi băm nhuyễn.
    - Sả lấy ra 4 cây đập dập rồi tước nhỏ, bỏ vào nồi hấp, còn 2 cây thì cắt lát mỏng.
    - Gừng rửa sạch, cạo sạch vỏ rồi cắt lát.
    - Tôm tít xả với nước lạnh khoảng 10 phút.
    - Pha nước chấm với 1 muỗng canh nước cốt tắc, 1 muỗng canh sả cắt lát mỏng, tỏi và ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh sữa đặc và trộn đều.

  • Bước 2: Tiến hành hấp tôm tít

    - Chuẩn bị xửng hấp đợi đến khi sôi.
    - Xếp sả và gừng vào đáy nổi rồi xếp tôm tít lên hấp trong 15 phút.
    - Tôm chín bạn dùng kéo cắt thân tôm và lấy thịt tôm tít ra là có thể thưởng thức rồi đây.

  • Bước 3: Yêu cầu thành phẩm

    Tôm tít hấp vừa chín tới, có vị ngọt thịt đặc trưng và vị thơm lừng của sả. Chấm cùng chấm chua chua, ngọt ngọt đậm đà làm hương vị thêm ngon.

Bí quyết giúp chế biến tôm tít hấp thêm ngon:

  • Để lột vỏ tôm tít dễ hơn bạn dùng kéo cắt rời đi 2 bên hông sau đó lột bỏ lớp bỏ dưới bụng là có thể nhẹ nhàng tách thịt tôm tít.

  • Bạn có thể cạo vỏ gừng đơn giản hơn bằng cách dùng phần đầu muỗng.

  • Nếu không có nồi hấp bạn có thể dùng nồi thường hấp với lửa vừa trong 20 phút.

  • Chén nước chấm có thể thêm các nguyên liệu khác như hành phi, tương ớt… tùy theo sở thích của bạn.

*Lưu ý: Tôm tít tuy chứa nhiều chất đạm tuy nhiên chúng có chất histamin gây dị ứng, nổi đỏ nên những người có cơ địa nhạy cảm nên cẩn trọng khi dùng loại thực phẩm này.

Với cách làm tôm tít hấp đơn giản và giàu dinh dưỡng, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn ngon bổ này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password