Ẩm thực 10 phút
Tôm rang tỏi thơm ngon đậm đà dậy mùi. Ăn vào ngọt thơm thịt chắc với nhiều dinh dưỡng. Món ăn dễ làm thường được các mẹ thêm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày.
Để làm tôm rang tỏi hấp dẫn với mùi thơm hấp dẫn không phải ai cũng biết. Việc nêm nếm các gia vị quan trọng giúp cho món ăn chuẩn vị và đậm đà hơn. Nếu bạn đang tìm hiểu cách làm món ăn này hãy bỏ túi công thức làm tôm rang tỏi sau nhé!
*Mẹo chọn nguyên liệu
Chọn tôm:
Để chọn tôm tươi ngon bạn cần chú ý đến các đặc điểm sau:
- Tôm mua về cắt bỏ phần đầu để nấu canh tùy tích. Lấy 1 cây tăm xiên qua mình tôm bên trên phần thân tôm để lấy chỉ đen trên lưng. Sau đó rửa sạch tôm nhiều lần với nước.
- Ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh hạt nêm + 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi ướp trong 15-20 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Tỏi bóc vỏ rửa qua với nước rồi băm nhuyễn.
- Hành lá cắt rễ rồi rửa sạch băm nhuyễn.
- Cho chảo lên bếp rồi thêm 2 muỗng canh dầu. Đợi dầu ăn nóng cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm vàng lên. Sau đó cho tỏi ra chén riêng.
- Cho 1 muỗng canh bột năng + 2 muỗng canh nước lọc trộn đều hỗn hợp. Cho tôm vào nhúng sơ qua hỗn hợp.
- Sau đó cho chảo lên bếp thêm 2 muỗng canh dầu ăn cho tôm vào chiên lửa nhỏ. Chiên tôm khoảng 10 phút cho màu đỏ đều 2 mặt thì tắt bếp rồi cho tôm ra đĩa.
- Cho vào nồi 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc khuấy đều ở lửa vừa.
- Hỗn hợp sối cho tôm đã chiên vào cùng tỏi phi thơm vào nồi đảo đều. Tiếp tục đun trong 3-5 phút rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường 5-10 phút rồi lấy ra rửa lại 2-3 lần với nước.
Chiên tôm không nên chiên chín quá. Khi đảo với sốt bơ tỏi khiến tôm bị khô.
Đảo tôm với sốt đến khi kẹo lại không nên đảo lâu quá khiến tôm khô và cứng.
Tùy khẩu vị gia đình bạn mà có thể nêm nếm gia vị sao cho phù hợp.
Cách làm tôm rang tỏi trên vô cùng đơn giản cho hương vị thơm ngon. Chần chừ gì nữa không làm ngay món ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức.