Ẩm thực 10 phút
Tôm rang me chua ngọt đậm đà hương vị là sự kết hợp tuyệt vời giữa sốt me cùng độ ngọt bùi của tôm không quá ngán. Ăn vào tốn cơm khiến cả gia đình bạn đều thích.
Để làm nên hương vị thơm ngon của tôm rang me thì việc nêm nếm các gia vị rất quan trọng. Nếu cho nhiều sốt me quá khiến món tôm rang bị chua quá, cho ít đường thì hương vị chưa tròn đều. Vậy để có được món tôm rang với sốt me đậm đà vừa phải thế nào? Hãy bỏ túi công thức sau đây nhé!
*Mẹo chọn nguyên liệu
Chọn tôm:
Để chọn tôm tươi ngon bạn lưu ý các đặc điểm sau:
- Ướp tôm với 1/2 thìa cà phê nước mắm + 1/2 thìa cà phê tiêu xay rồi trộn đều lên cho tôm ngấm gia vị trong 15 phút.
- Tỏi mang bóc vỏ và băm nhỏ.
- Ớt tươi rửa sạch băm nhỏ. Nếu không ăn được cay nhiều có thể giảm lượng cay lại.
- Me chọn quả chín rửa sạch cạo vỏ rồi dầm nhuyễn ra. Cho nước lọc vào hòa rồi lọc qua rây lấy nước cốt. Có thể mua nước cốt me sẵn ngoài chợ.
- Cho chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn vào chảo nóng rồi cho tỏi băm vào phi tôm. Sau đó cho tôm vào rang săn lại.
- Tôm săn lại đun lửa to để không bị chảy nước. Nêm gia vị và đảo đều tay. Rang thêm 4-5 phút cho tôm chín.
- Cho sốt me vào đun cho sền sệt nước và sánh mịn. Nêm lại thấy vừa ăn thì cho ớt băm vào đảo thêm 30 giây thì tắt bếp.
Ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường trong 5-10 phút rồi rửa lại 2-3 lần với nước.
Để tôm vỏ vàng đẹp khi sơ chế không đảo tôm với nước cốt chanh và ướp trong 10 phút rồi rửa sạch với nước. Để ráo nước và ướp gia vị.
Tôm rang không nên quá kỹ làm khô tôm
Tôm rang me ngon hơn khi ăn lúc nóng.
Không nên ăn tôm khi đang bị ho.
Tôm rang me đơn giản cho hương vị đậm đà kích thích vị giác. Chần chừ gì nữa mà không bỏ túi ngay công thức này để làm món tôm rang thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.