Cách làm tôm rang me chua chua, ngọt ngọt cực kỳ hao cơm

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • tom-rang-me-thom-ngon
  • cach-lam-tom-rang-me
  • tom-rang-me
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Tôm rang me chua ngọt đậm đà hương vị là sự kết hợp tuyệt vời giữa sốt me cùng độ ngọt bùi của tôm không quá ngán. Ăn vào tốn cơm khiến cả gia đình bạn đều thích. 

Tôm sốt me
Tôm sốt me

Để làm nên hương vị thơm ngon của tôm rang me thì việc nêm nếm các gia vị rất quan trọng. Nếu cho nhiều sốt me quá khiến món tôm rang bị chua quá, cho ít đường thì hương vị chưa tròn đều. Vậy để có được món tôm rang với sốt me đậm đà vừa phải thế nào? Hãy bỏ túi công thức sau đây nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
495Kcal
Carbohydrates
1gam
Cholesterol
945mg
Fat
1.5gam
Protein
120gam
Sodium
275 mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn tôm:

Để chọn tôm tươi ngon bạn lưu ý các đặc điểm sau:

  • Chân tôm: Mua tôm chú ý đến chân tôm gắn chặt vào thân. Thân tôm săn chắc là dấu hiệu tôm khỏe và tươi ngon. Không chọn tôm có chân đen rụng và phần thân nhũn là tôm để lâu không còn tươi. 
  • Đuôi tôm: Khi cầm con tôm lên kéo dài ra đưa lên ánh sáng. Thấy độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ với phần thịt tôm là tôm kém tươi hoặc ướp lạnh lâu. Nếu thấy phần thịt tôm với khớp trên vỏ hẹp là tôm mới không tiêm hóa chất.
  • Sức bật: Kiểm tra sức bật của tôm bằng cách xem tôm bơi cao trên mặt nước là tôm khỏe mạnh. Hàm lượng dinh dưỡng cao. Không chọn tôm đang nằm im hoặc cựa quậy ít.

Cách làm tôm rang me đậm đà hương vị

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tôm mua về rửa sạch xóc muối hạt rồi rửa qua 1 lần. Để tôm rang me đẹp mắt ngon nên bóc bỏ đầu và vỏ tôm. Giữ lại ít vỏ ở đuôi cho đẹp mắt. Nếu thích để cả vỏ nên chọn tôm vỏ mỏng cho ngấm gia vị.

  • Bước 2: Ướp tôm

    - Ướp tôm với 1/2 thìa cà phê nước mắm + 1/2 thìa cà phê tiêu xay rồi trộn đều lên cho tôm ngấm gia vị trong 15 phút.
    - Tỏi mang bóc vỏ và băm nhỏ.
    - Ớt tươi rửa sạch băm nhỏ. Nếu không ăn được cay nhiều có thể giảm lượng cay lại.
    - Me chọn quả chín rửa sạch cạo vỏ rồi dầm nhuyễn ra. Cho nước lọc vào hòa rồi lọc qua rây lấy nước cốt. Có thể mua nước cốt me sẵn ngoài chợ.

  • Bước 3: Làm tôm rang me

    - Cho chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn vào chảo nóng rồi cho tỏi băm vào phi tôm. Sau đó cho tôm vào rang săn lại.
    - Tôm săn lại đun lửa to để không bị chảy nước. Nêm gia vị và đảo đều tay. Rang thêm 4-5 phút cho tôm chín.
    - Cho sốt me vào đun cho sền sệt nước và sánh mịn. Nêm lại thấy vừa ăn thì cho ớt băm vào đảo thêm 30 giây thì tắt bếp.

  • Bước 4: Thưởng thức

    - Tôm rang me đậm đà hương vị. Ăn vào chua chua ngọt ngọt thêm chút cay nồng. Ăn vào không bị ngấy tạo vị giác hấp dẫn.

Bí quyết hay

  • Ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường trong 5-10 phút rồi rửa lại 2-3 lần với nước.

  • Để tôm vỏ vàng đẹp khi sơ chế không đảo tôm với nước cốt chanh và ướp trong 10 phút rồi rửa sạch với nước. Để ráo nước và ướp gia vị.

  • Tôm rang không nên quá kỹ làm khô tôm

  • Tôm rang me ngon hơn khi ăn lúc nóng.

  • Không nên ăn tôm khi đang bị ho.

Tôm rang me đơn giản cho hương vị đậm đà kích thích vị giác. Chần chừ gì nữa mà không bỏ túi ngay công thức này để làm món tôm rang thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password