Cách làm tôm rang lá chanh, món ăn tưởng đơn giản mà vô cùng hấp dẫn

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • tom-rang-la-chanh
  • Tom-rang-la-chanh-thom-ngon
  • rang-tom-lan-hai
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Trong thực đơn món chiên, tôm rang là món ăn đã quá quen thuộc đối với nhiều gia đình. Nhân đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn món tôm rang được biến tấu với hương vị vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp khám phá cách làm món tôm rang lá chanh nhé!

Tôm rang lá chanh
Tôm rang lá chanh

Chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản bạn đã có món tôm rang thơm ngon, đưa cơm cho cả nhà. Mùi thơm của hành và lá chanh hòa quyện với gia vị làm món tôm thêm đậm đà và ngon hơn. Cùng vào bếp học ngay công thức chế biến tôm rang lá chanh cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng (trong 100g tôm)

Calories
495Kcal
Carbohydrates
1gam
Cholesterol
945mg
Fat
1.5gam
Protein
120gam
Sodium
555mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

  • Tôm tươi sẽ có hình dạng thẳng hoặc hơi cong, đầu và chân bám chắc vào thân.
  • Khi chọn mua tôm, bạn nên chọn những con có vỏ cứng, trong suốt, dính chặt vào thịt, đuôi xếp vào nhau, đặc biệt có mùi nước biển thay vì mùi tanh.
  • Không mua nếu tôm có mùi tanh, có các mảng sẫm màu trên vỏ hoặc có màu không đồng nhất, chảy nước, đuôi xòe ra, đầu và chân không liền với thân. Đây thường là những con đã bị tiêm hóa chất, nước hoặc đã bị ươn.

Hướng dẫn chế biến món tôm rang lá chanh thơm ngon

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tôm cắt bỏ râu, ngâm một chút với nước muối loãng để khử tanh sau đó rửa sạch, để ráo. Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.

  • Bước 2: Rang lần 1 để tôm ráo nước

    - Cho tôm vào chảo, vặn lửa lớn, đảo liên tục cho đến khi rút hết nước, vỏ hồng giòn thì tắt bếp, vớt tôm ra.

  • Bước 3: Rang tôm lần 2 cho thấm gia vị

    - Phi thơm hành khô (hoặc phần đầu trắng của hành) với 1-2 muỗng dầu, hạ lửa vừa rồi cho tôm vào đảo đều. Thêm đường, bột ngọt, muối theo khẩu vị. Thêm béo tùy sở thích để món ăn đậm đà và tròn vị hơn. Chú ý đảo đều tay để gia vị thấm đều và giúp tôm không bị cháy.
    - Khi tôm giòn và thấm đều nhanh tay cho lá chanh thái nhỏ vào đảo vài lần rồi tắt bếp, múc ra.

  • Thành phẩm

    - Tôm khô săn, vỏ giòn đẹp, màu đỏ au, thơm mùi lá chanh, vị mặn ngọt đậm đà.

Bí quyết hay

  • Nên chọn tôm đồng tươi, còn nhảy vì thịt chắc, ngọt và vỏ giòn.

  • Khác với tôm ướp gia vị trước rồi mới rang, tôm rang ráo nước cho thấm gia vị. Vì nếu cho gia vị vào trước, tôm sẽ bị ra nước, lâu khô, ăn không ngon.

  • Nên rang tôm 2 lần lửa. Rang lần 1 lửa to, đảo đều cho tôm ráo nước. Rang lần 2, nêm gia vị trên lửa vừa nhỏ, đảo đều cho tôm ngấm đều gia vị. Sau đó phủ thêm một lớp dầu giúp vỏ bóng đẹp, món ăn không bị khô. Cuối cùng cho lá chanh thái nhỏ vào, đảo đều.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với cách làm tôm rang lá chanh thơm ngon này nhé! 

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password