Cách làm tôm nướng sa tế đậm vị, cay nồng cho ngày đông lạnh

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • tom-nuong-sa-te-thom-ngon
  • cach-lam-tom-nuong-sa-te
  • tom-nuong-sa-te
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Với vị ngon ngọt của tôm, cùng với cay cay đặc trưng của sa tế đã kết hợp nên một món ăn vô cùng hấp dẫn mang tên “tôm nướng sa tế”. Vậy bạn đã thử thưởng thức tới món này chưa? Hay bạn đã ăn nhưng vẫn thèm thuồng món ăn hấp dẫn này? Hãy cùng bắt tay vào bếp và thử trổ tài với món nướng thơm ngon này ngay nhé.

Tôm nướng sa tế
Tôm nướng sa tế

Sa tế là một trong những phụ gia thực phẩm, một loại gia vị được dùng phổ biến trong hầu hết các món ăn. Nguyên liệu chính để làm nên sa tế bao gồm ớt tươi, ớt bột, dầu ăn, sả băm nhuyễn… nên gia vị này có vị cay rất đặc trưng, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn, điển hình nhất phải kể tới tôm nướng sa tế, một món ăn siêu ngon mà cách làm cực kỳ đơn giản. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức thì hãy thử áp dụng ngay công thức sau đây nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
495Kcal
Carbohydrates
1gam
Cholesterol
945mg
Fat
1.5gam
Protein
120gam
Sodium
555mg

* Mẹo chọn tôm tươi ngon

Khi mua tôm, nên lựa chọn những con tôm còn tươi, độ bật cao, chưa chết, còn nhảy tanh tách, thân tôm có màu hồng sáng, mắt xanh, thân tôm săn chắc. Tránh chọn tôm đã chết, thân nhũn, có màu vỏ hồng đậm thường thịt chúng bở, không mọng nước, không ngọt nên lúc nướng ăn rất khô.

Hướng dẫn chế biến tôm nướng sa tế siêu đơn giản

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tôm sau khi mua về rửa sạch với nước rồi để ráo.
    - Cắt bớt chân tôm, râu tôm, lấy phần chỉ đen ngay sống lưng tôm và không cần bóc vỏ.
    - Sả cắt bớt lá, rửa sạch và băm nhuyễn.

  • Bước 2: Ướp tôm với sa tế

    - Tôm sau khi chế biến và để ráo nước, cho sả đã băm vào cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê mì chính. Trộn đều hỗn hợp và đem ướp khoảng 25 phút để thấm vị.
    - Sau thời gian ướp xong, xiên tôm vào từng que cho chắc chắn.

  • Bước 3: Nướng tôm

    Ở đây, mọi người có thể dùng lò than hoặc bếp nướng để tiến hành nướng tôm. Cụ thể:
    - Nếu nướng bằng lò than: Sau khi cho tôm lên vỉ, cần lật tôm đều tay trong khoảng 10 phút tôm sẽ chín.
    - Nếu nướng bằng lò nướng: Cho tôm vào lò nướng, nên đặt phía dưới lớp giấy nến hoặc giấy bạc và nướng tôm ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 10 – 15 phút. Nhớ kiểm tra và lật tôm đều tay để không bị cháy.

  • Thành phẩm

    - Món tôm nướng sa tế sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm cực kỳ nức mũi, màu sắc bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ thấy tôm không bị khô, vừa chín tới nên vẫn ngọt và mọng nước, kết hợp với mùi và vị cay đặc trưng của sả và sa tế khi ăn không còn mùi tanh mà tôm còn ngon hơn. - Món ăn này có thể chấm với muối tiêu xanh, mù tạt, đồ chấm hải sản và ăn cùng rau sống bao ngon.

Bí quyết hay

  • Ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường khoảng 5 - 10 phút rồi lấy ra, rửa lại 2 - 3 lần với nước.

  • Nên ướp tôm trong thời gian từ 20 - 25 phút để tôm thấm vị. Rồi mới xiên que

  • Trước khi xiên tôm thì bạn có thể ngâm những que xiên trong nước từ 10-15 phút để khi nướng không bị cháy nhé

  • Bạn không nên nướng tôm quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt của tôm. Nếu tôm nướng xong mà chưa dùng ngay thì bạn lấy giấy bạc bọc tôm vào để giữ được độ nóng và giòn.

  • Nếu có thể nướng bằng than hoa món ăn sẽ thêm thơm ngon hơn

  • Người bị ho, đau mắt đỏ, hen suyễn không nên ăn tôm vì có thể sẽ khiến bệnh nặng, lâu khỏi.

Với công thức chế biến siêu đơn giản, món tôm nướng sa tế đảm bảo sẽ luôn chinh phục mọi khẩu vị người dùng từ mùi thơm, hương vị mà món ăn mang lại. Nếu nhà đang có sẵn tôm trong tủ thì hãy bắt tay và thử chế biến món ăn này để chiêu đãi cả nhà thôi nào! Chúc bạn thực hiện thành công.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password