Cách làm tôm nướng muối ớt thơm ngon đậm đà ai cũng mê

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • cach-lam-tom-nuong-muoi-ot
  • tom--nuong-muoi-ot
  • tom-nuong-muoi-ot-thom-ngon
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 30 mReady In
Print Recipe

Tôm nướng muối ớt là món ăn yêu thích của không ít người. Từ người lớn đến trẻ con. Sự kết hợp món ăn tạo vị ngọt thơm từ thịt kết hợp muối cay mặn tạo sự hấp dẫn tròn vị. 

Tôm nướng muối ớt
Tôm nướng muối ớt

Nghe đến cái tên món ăn thôi chúng ta đủ để cảm nhận vị món của nó. Tuy nhiên, chế biến làm sao cho các gia vị vừa đủ để không làm quá mặn và quá cay. Đủ để cho mọi người có thể thưởng thức mới là điều quan trọng món ăn. Cách tẩm ướp và nướng để tôm chín đều không cháy quá. Để làm được điều đó hãy bỏ túi công thức sau đây nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
495Kcal
Carbohydrates
1gam
Cholesterol
945mg
Fat
1.5gam
Protein
120gam
Sodium
555mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn tôm:

Để chọn tôm tươi ngon chế biến món ăn bạn chú ý các đặc điểm của tôm như sau:

  • Chân tôm: Các mẹ đi chọn tôm chú đến phần chân. Nếu chân gắn chặt vào thân và thân tôm săn chắc là tôm tươi khỏe. Ngược lại chân tôm rụng ra và thân mềm nhũn là tôm kém tươi.
  • Đuôi tôm: Lựa chọn tôm khi cầm lên tay kéo dài ra đưa lên ánh sáng thấy độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ với phần thịt tôm là tôm kém tươi. Ngược lại tôm có phần thịt với khớp trên vỏ hẹp là tôm tươi mới không tiêm hóa chất.
  • Sức bật: Chọn những con tôm tươi khỏe có sức bật cao trên mặt nước. Không chọn tôm cựa quậy ít hoặc nằm im là tôm kém tươi.

Cách làm tôm nướng muối ớt chuẩn vị

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tôm rửa sạch và cắt bỏ râu.
    - Tỏi, ớt sừng, ớt hiểm xay hoặc băm nhuyễn. Có thể cho thêm ớt tùy khẩu vị ăn cay của gia đình.
    - Ngâm xiên tre vào nước lạnh để khi nướng xiên tre không bị cháy.

  • Bước 2: Nướng tôm muối ớt

    - Chuẩn bị hỗn hợp ướp tôm gồm tỏi, ớt băm nhuyễn vào chén trộn cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê dầu ăn.
    - Thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh trộn đều lên cho gia vị quyện vào nhau.
    - Để ướp tôm ngon bạn chà xát hỗn hợp để muối thấm vào từng con tôm. Ướp trong 30 phút. Sau đó dùng xiên tre để xiên từng con tôm từ đầu đến đuôi. Cách xiên này giúp tôm nướng sẽ thẳng và đẹp.
    - Nếu nướng tôm bằng lò nướng không cần xiên tre mà cho trực tiếp vào lò nướng luôn.

  • Bước 3: Nướng tôm

    - Bạn xếp từng xiên tôm lên vỉ rồi đặt lên bếp than nướng. Trong lúc nướng tôm cần trở lên tục để tôm không bị cháy và khô. Khi nướng tôm có thể quét dầu ăn lên mặt tôm cho bóng và thơm ngon.
    - Tôm chín dậy mùi và đều đỏ các mặt là được. Không cần nướng quá lâu khiến tôm khô và bị cứng mất độ ngọt tự nhiên.
    - Nếu nướng tôm ở lò nướng nên đặt nhiệt độ 180 độ C và nướng trong 15 phút.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Tôm nướng chín cho ra đĩa, trình bày đẹp mắt và thưởng thức khi còn nóng với tương ớt, nướng chấm thêm ngon.

Bí quyết hay

  • Nên ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc ngâm với đường trong 5-10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch 2-3 lần.

  • Dùng muối hạt để ướp tôm sẽ ngon hơn vì muối iot nhanh tan thành nước.

  • Có thể dùng muối tôm Tây Ninh tăng vị ngon món ăn.

  • Tôm sú nướng muối ớt sẽ ngon và đúng vị đậm đà. Nhưng nếu nhà có trẻ nhỏ nên giảm lượng muối ớt xuống.

Với công thức làm tôm nướng muối ớt ở trên vô cùng đơn giản. Món ăn vào những ngày mưa lạnh hay dịp cuối tuần càng tăng thêm sức hấp dẫn hơn. Hãy bỏ túi công thức này để chế biến tôm nướng với muối ớt cho cả nhà thưởng thức nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password