Ẩm thực 10 phút
Hầu hết những món ăn nướng bơ tỏi luôn có một “độ sát thương” vị giác vô cùng khủng. Điển hình nhất là món tôm nướng bơ tỏi, với vị ngọt thanh của tôm kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của bơ tỏi khiến bất kỳ ai thưởng thức một lần đều phải say đắm.
Tôm là một trong những loại hải sản được người người, nhà nhà yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là có nhiều cách chế biến đa dạng từ chiên, hấp, rang cho đến món nướng. Nếu bạn bị hấp dẫn bởi món tôm sú nướng bơ tỏi thơm ngon, béo ngậy, nhưng chưa biết cách chế biến như thế nào? Đừng lo lắng, chỉ với 3 bước sau đây sẽ giúp bạn có được món ăn ngon để cùng gia đình thưởng thức.
* Mẹo chọn tôm sú tươi ngon
Để chọn tôm tươi, ngon ta nên để ý đến:
- Tôm sau khi mua về rửa sạch với nước, dùng kéo hoặc dao cắt đôi phần lưng tôm. Lưu ý nên cắt rọc phần sống lưng không phải cắt đôi rơi con tôm.
- Sau khi đã phanh phần lưng tôm ra, bạn sẽ thấy có phần nội tạng và chỉ đen lộ ra và bạn cần lấy phần đó đi là được. Tiếp đến rửa lại tôm bằng nước muối pha loãng và vớt ra để ráo nước.
- Sau đó, tiến hành xiên tôm vào que nướng.
- Lấy phần tỏi đã chuẩn bị, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Sau đó, cho chảo lên bếp cùng với 50gr bơ lạt đã chuẩn bị, đun nhỏ lửa cho đến khi bơ tan chảy ra rồi cho phần tỏi vào. Cùng với đó sẽ là 1 muỗng cà phê muối hồng, 1 muỗng cà phê bột lá thơm, nửa muỗng cà phê tiêu xay, nửa muỗng cà phê hạt nêm vào cùng rồi đảo đều. Cho đén khi phần sốt bơ sệt lại thì tắt bếp.
- Sau khi hoàn thiện món tôm nướng bơ tỏi, phần tôm sẽ có màu đỏ cam bắt mắt, cùng với đó chính là mùi bơ tỏi bùng lên cực kỳ thơm ngon, quyến rũ khó mùi thơm nào làm lại. Khi cắn một miếng tôm sẽ thấy thịt săn chắc, ngon ngọt kết hợp cùng phần sốt bơ tỏi béo ngậy, đậm đà hương vị rất cuốn miệng.
- Với món ăn này, bạn có thể chấm cùng mù tạt, nước chấm hải sản, tương ớt và ăn cùng rau sống là chuẩn bài.
Ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường khoảng 5 - 10 phút rồi lấy ra, rửa lại 2 - 3 lần với nước.
Trước khi xiên tôm thì bạn có thể ngâm những que xiên trong nước từ 10-15 phút để khi nướng không bị cháy nhé
Bạn không nên nướng tôm quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt của tôm. Nếu tôm nướng xong mà chưa dùng ngay thì bạn lấy giấy bạc bọc tôm vào để giữ được độ nóng và giòn.
Nếu có thể nướng bằng than hoa món ăn sẽ thêm thơm ngon hơn
Người bị ho, đau mắt đỏ, hen suyễn không nên ăn tôm vì có thể sẽ khiến bệnh nặng, lâu khỏi.
Với nguyên liệu dễ kiếm, công thức chế biến cực đơn giản nhưng cực kỳ giàu dinh dưỡng, thơm ngon thì còn chần chừ gì mà không bắt tay vào bếp làm món tôm nướng bơ tỏi cho gia đình mình cùng thưởng thức thôi nào.