Cách làm tôm nướng bơ tỏi béo ngậy, thơm lừng chỉ với 3 bước

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • tom-nuong-bo-toi
  • cach-lam-tom-nuong-bo-toi
  • tom-nuong-bo-toi-thom-ngon
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Hầu hết những món ăn nướng bơ tỏi luôn có một “độ sát thương” vị giác vô cùng khủng. Điển hình nhất là món tôm nướng bơ tỏi, với vị ngọt thanh của tôm kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của bơ tỏi khiến bất kỳ ai thưởng thức một lần đều phải say đắm.

Tôm nướng bơ tỏi
Tôm nướng bơ tỏi

Tôm là một trong những loại hải sản được người người, nhà nhà yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là có nhiều cách chế biến đa dạng từ chiên, hấp, rang cho đến món nướng. Nếu bạn bị hấp dẫn bởi món tôm sú nướng bơ tỏi thơm ngon, béo ngậy, nhưng chưa biết cách chế biến như thế nào? Đừng lo lắng, chỉ với 3 bước sau đây sẽ giúp bạn có được món ăn ngon để cùng gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
495Kcal
Carbohydrates
1gam
Cholesterol
945mg
Fat
1.5gam
Protein
120gam
Sodium
555mg

* Mẹo chọn tôm sú tươi ngon

Để chọn tôm tươi, ngon ta nên để ý đến:

  • Chân tôm: Nên chọn những con tôm chân còn gắn chặt với thân, thân tôm săn chắc và tôm còn sống thì đó là tôm tươi. Ngược lại, những con tôm có chân đen, rụng, thân nhũn thì thường đó là tôm để lâu ngày, không còn tươi nên hạn chế.
  • Đuôi tôm: Khi cầm con tôm lên, dùng tay kéo dài nhẹ con tôm rồi giơ lên phía ánh sáng, nếu thấy độ rộng của những khớp trên vỏ tôm cùng phần thịt thì đó là tôm đã ướp lạnh lâu ngày, không còn tươi. Nên ưu tiên chọn những con tôm với phần thịt khớp với vỏ hẹp trên thân, vì đó là những con tôm tươi, chưa được tiêm hóa chất.
  • Sức bật: Nên ưu tiên chọn mua tôm đang bơi, có sức bật mạnh trên mặt nước tốt, đó thường là con tôm tươi mới, khỏe mạnh. Ngược lại, nên hạn chế mua tôm đã chết, hay cựa quậy chân vì dễ đó là tôm sắp chết hoặc tôm cũ.

Hướng dẫn cách chế biến món tôm nướng bơ tỏi đơn giản

  • Bước 1: Sơ chế tôm

    - Tôm sau khi mua về rửa sạch với nước, dùng kéo hoặc dao cắt đôi phần lưng tôm. Lưu ý nên cắt rọc phần sống lưng không phải cắt đôi rơi con tôm.
    - Sau khi đã phanh phần lưng tôm ra, bạn sẽ thấy có phần nội tạng và chỉ đen lộ ra và bạn cần lấy phần đó đi là được. Tiếp đến rửa lại tôm bằng nước muối pha loãng và vớt ra để ráo nước.
    - Sau đó, tiến hành xiên tôm vào que nướng.

  • Bước 2: Làm phần sốt bơ tỏi

    - Lấy phần tỏi đã chuẩn bị, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
    - Sau đó, cho chảo lên bếp cùng với 50gr bơ lạt đã chuẩn bị, đun nhỏ lửa cho đến khi bơ tan chảy ra rồi cho phần tỏi vào. Cùng với đó sẽ là 1 muỗng cà phê muối hồng, 1 muỗng cà phê bột lá thơm, nửa muỗng cà phê tiêu xay, nửa muỗng cà phê hạt nêm vào cùng rồi đảo đều. Cho đén khi phần sốt bơ sệt lại thì tắt bếp.

  • Bước 3: Nướng tôm

    - Bắt đầu bằng việc cho phần sốt bơ đã chuẩn bị vào phần lưng tôm đã tách ra.
    - Tiến hành làm nóng lò nướng với 180 độ trong 10 phút, hoặc nướng than cần phải làm cháy than trước. Rồi xếp tôm vào lò hoặc lên bếp than.
    - Cuối cùng, nướng tôm trong khoảng 15 phút cho chín là xong.

  • Thành phẩm

    - Sau khi hoàn thiện món tôm nướng bơ tỏi, phần tôm sẽ có màu đỏ cam bắt mắt, cùng với đó chính là mùi bơ tỏi bùng lên cực kỳ thơm ngon, quyến rũ khó mùi thơm nào làm lại. Khi cắn một miếng tôm sẽ thấy thịt săn chắc, ngon ngọt kết hợp cùng phần sốt bơ tỏi béo ngậy, đậm đà hương vị rất cuốn miệng.
    - Với món ăn này, bạn có thể chấm cùng mù tạt, nước chấm hải sản, tương ớt và ăn cùng rau sống là chuẩn bài.

Bí quyết nướng tôm bơ tỏi thơm ngon hơn

  • Ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường khoảng 5 - 10 phút rồi lấy ra, rửa lại 2 - 3 lần với nước.

  • Trước khi xiên tôm thì bạn có thể ngâm những que xiên trong nước từ 10-15 phút để khi nướng không bị cháy nhé

  • Bạn không nên nướng tôm quá lâu sẽ làm mất đi vị ngọt của tôm. Nếu tôm nướng xong mà chưa dùng ngay thì bạn lấy giấy bạc bọc tôm vào để giữ được độ nóng và giòn.

  • Nếu có thể nướng bằng than hoa món ăn sẽ thêm thơm ngon hơn

  • Người bị ho, đau mắt đỏ, hen suyễn không nên ăn tôm vì có thể sẽ khiến bệnh nặng, lâu khỏi.

Với nguyên liệu dễ kiếm, công thức chế biến cực đơn giản nhưng cực kỳ giàu dinh dưỡng, thơm ngon thì còn chần chừ gì mà không bắt tay vào bếp làm món tôm nướng bơ tỏi cho gia đình mình cùng thưởng thức thôi nào.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password