Ẩm thực 10 phút
Tôm nõn chiên bơ tỏi vị ngọt tự nhiên của tôm, thơm lừng của bơ tỏi đảm bảo món ăn này sẽ được rất nhiều người đắm say, thịt giòn rụm thơm phức mùi bơ tỏi mang một nét đặc trưng và độc đáo. Hãy cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!
Tôm nõn chiên bơ món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn bởi nó vừa đáp ứng được hương vị tươi ngon, vừa đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hơn hết với cách nấu đơn giản nhanh gọn và tiện lợi hơn bao giờ hết.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rạch lưng lấy chỉ đen, cắt sâu thêm vào thân tôm để tôm dễ ngấm gia vị khi ướp. Rửa sạch tôm với nước muối loãng và để ráo.
- Trong chén nhỏ cho tôm vào ướp với 1 chút muối, bột ngọt và tiêu xay. Để khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng với 4 muỗng canh dầu ăn.
- Trong lúc chờ dầu nóng, đổ bột bắp ra chén, lấy tôm đã ướp lăn vào bột, chú ý lăn đều các mặt.
- Thả tôm vào chảo chiên chín vàng giòn, gắp ra xếp vào dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Chiên lần lượt cho hết tôm đã chuẩn bị.
Lấy 1 chảo khác bắc lên bếp đun nóng, sau đó thả miếng bơ vào đun tan chảy. Khi bơ đạt độ nóng vừa phải thì cho tỏi băm vào phi vàng xong bỏ tôm vào lăn qua lăn lại nhiều lần cho bơ ngấm vị bơ. Nêm vào chảo chút xì dầu, bột ngọt và 1 muỗng canh mật ong, đảo nhanh cho tất cả hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp nhanh.
Khâu sơ chế tôm có vai trò rất quan trọng vì vậy bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ khi thực hiện bước này. Khéo léo loại bỏ phần đầu tôm cùng chỉ đen trên sống lưng tôm. Rửa tôm bài bận để đảm bảo không còn mùi hôi. Một điều cần quan tâm nữa là cần sơ chế tôm ngay khi mua về để tránh tôm không còn tươi.
Tôm khi chiên chỉ cần đạt đến độ chín vừa phải là có thể tắt bếp, tránh trường hợp nấu quá lâu làm chúng trở nên dai và không còn ngọt nữa.
Bơ cần được làm tan chảy ở mức lửa nhỏ với nhiệt độ từ 27 ºC - 35ºC. Việc bạn để lửa quá to khi nung chảy bơ sẽ dẫn đến tình trạng bơ bị cháy két và biến chất
Đối với món ăn cần nhiều nhiệt như tôm chiên bơ tỏi, bạn không nên chỉ dùng mỗi bơ để chiên tôm mà cần có thêm dầu ăn vào, liều lượng tốt nhất là một nửa dầu và một nửa bơ
Tôm chiên bơ tỏi với cách làm cực kỳ giản đơn tin chắc sẽ không thể làm khó các bạn. Đừng ngần ngại mà thử vào bếp nấu món tôm chiên bơ tỏi cực kỳ độc đáo này cho cả nhà ăn nhé, chúc các bạn thành công !