Cách làm tôm hấp dừa ngon ngọt chỉ với vài bước đơn giản

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • tom-hap-dua-thom-ngon
  • cach-lam-tom-hap-dua-thom-ngon
  • tom-hap-dua
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Tôm hấp dừa càng làm tăng thêm vị ngọt cho món ăn nên đây là công thức được nhiều người áp dụng. Vị ngọt thanh mát của dừa tạo nên mùi thơm hấp dẫn cho tôm giữ được vị ngọt vốn có của hải sản.

Tôm hấp dừa đậm vị ngọt
Tôm hấp dừa đậm vị ngọt

Do đó để làm công thức này đúng chuẩn vị bạn cần biết cách hấp sao cho tôm chín vừa phải. Không để tôm luộc quá lâu mất đi vị ngọt cũng như luộc chưa đủ lửa khiến món ăn không tròn vị. Hãy bỏ túi cách làm tôm hấp dừa sau đây nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
495Kcal
Carbohydrates
1gam
Cholesterol
945mg
Fat
1.5gam
Protein
120gam
Sodium
555mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn tôm:

Để chọn tôm tươi sống khỏe mạnh bạn cần chú ý đến các đặc điểm sau:

  • Chân tôm: Trước khi mua tôm bạn để ý chân con tôm nếu gắn chặt vào thân và thân tôm săn chắc là dấu hiệu tôm khỏe và tươi. Ngược lại không chọn tôm có chân nhũn ra và thân mềm là tôm kém tươi.
  • Đuôi tôm: Với đuôi tôm khi cầm con tôm lên kéo dài ra và đưa lên ánh sáng thấy độ rộng giữa các khớp trên vỏ và phần thịt tôm chứng tỏ tôm kém tươi hoặc đã ướp lạnh lâu. Ngược lại phần thịt với khớp trên vỏ hẹp là tôm tươi.
  • Sức bật: Bạn kiểm tra sức bật con tôm xem bơi cao trên mặt nước và bơi khỏe là tôm tươi. Ngược lại tôm nằm im và cựa quậy ít là tôm kém tươi.

Cách làm tôm hấp dừa thơm ngon

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tôm bạn chọn loại to bản. Nên chọn tôm sú hoặc tôm càng xanh, tôm đất loại to đều. Sau đó móc tôm vào thành của trái dừa nên cần tôm to để trông phù hợp hơn.
    - Tôm đem đi rửa sạch rồi cắt bỏ râu và để ráo nước.
    - Dừa xiêm lột vỏ rồi chặt ngang 1/3 quả theo chiều cao từ trên xuống để miệng dừa rộng mốc tôm xung quanh.
    - Nước dừa chặt lấy nước để riêng.
    - Hành khô bóc vỏ rồi đem đập dập.
    - Xà lách và hành lá, dưa chuột, cà chua mang rửa sạch ngâm với nước muối pha loãng.

  • Bước 2: Hấp tôm bằng nước dừa

    - Phần nước dừa bạn cho vào nồi nấu cùng 1 củ hành khô đập dập. Sau đó cho thêm ít bột canh và hạt nêm rồi hấp tôm. Hấp hoặc luộc đều được nhưng tùy lượng nước của quả dừa. Tôm hấp ngọt thịt hơn tôm luộc.
    - Hấp giống món tôm hấp bia khoảng 5-7 phút cho tôm chín và đổi màu đỏ cam, thâm tôm co lại thì tắt bếp rồi vớt ra để ráo nước.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Dưa chuột gọt bỏ hoặc để vỏ thái miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau hoặc trang trí theo cách của bạn. Bạn cho rau xà lách và dưa chuột xếp xuống dưới đĩa nhỏ. Đít quả dừa chặt cho bằng phẳng rồi xếp lên trên vào chính giữa đĩa.
    - Sau đó đổ phần nước dừa luộc tôm vào trong quả dừa. Móc những con tôm vào miệng dừa cho đều nhau. Khéo tay có thể tỉa thêm hoa cà rốt và cà chua cùng hành lá thái sợi để trang trí.

Bí quyết hay

  • Ngâm tôm trong rượu trắng pha loãng hoặc đường 5-10 phút rồi lấy ra. Rửa lại 2-3 lần với nước.

  • Ướp tôm cùng ít gia vị để hấp tôm thêm đậm đà. Không hấp tôm quá lâu mà chỉ nên hấp vừa chín cho thịt tôm chắc và dai, ngọt không bị bở.

  • Để tôm hấp dừa đậm đà nên thêm bát nước chấm.

Với công thức làm tôm hấp dừa vô cùng đơn giản. Hãy bỏ túi công thức này để làm món tôm thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password