Cách làm tôm chiên tỏi ớt đơn giản mà vô cùng đậm đà

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • tom-chien-toi-ot
  • tom-chien-toi-ot-thom-ngon
  • cach-lam-tom-chien-toi-ot-dơn-gian
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Tôm là loại hải sản vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng và có rất nhiều cách chế biến. Cùng tham khảo cách làm món tôm chiên tỏi ớt trong bài viết dưới đây nhé.

Tôm chiên tỏi ớt thơm ngon
Tôm chiên tỏi ớt thơm ngon

Tôm có nhiều loại, nhiều mức giá và được dùng để chế biến thành vô số món ăn hấp dẫn từ bình dân đến sang trọng. Giá thành không quá cao, giàu chất dinh dưỡng, hương vị thơm ngon nên tôm được các bà nội trợ mua về rang, hấp, xào, nấu canh, nấu cháo, làm mắm, nướng,… Trong đó, tôm chiên tỏi ớt là món ăn được nhiều người yêu thích nhất bởi cách chế biến nhanh mà hương vị thơm ngon vô cùng. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên làm gì với tôm thì hãy tham khảo cách làm của bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Calories
495Kcal
Cholesterol
945mg
Fat
1.5gam
Protein
72gam
Sodium
555mg

*Mẹo chọn nguyên liệu

  • Tôm tươi: Tôm tươi có phần đầu và thân dính liền với nhau, chắc, không bị rã rời, còn nhảy. Thân tôm không bị dập, không có màu lạ. Đặc biệt phải có độ đàn hồi, râu tôm không bị rụng, nội tạng tôm còn nguyên vẹn. Vỏ tôm trong suốt, sáng màu, trắng xanh hoặc xanh ngọc. Khi sờ vào thấy tôm sạch, không nhờn, không có mùi bất thường. Tôm tươi khi mang về nấu chín sẽ có màu đỏ cam rất tươi, đầu và thân còn dính liền, thịt tôm dai và trắng. Người tôm cong gọn, có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng.
  • Tôm không tươi: Là những con tôm có lớp vỏ ngoài xấu, bên ngoài tôm có nhiều chất nhờn. Đầu và thân được tách rời, cắt bỏ râu, thân tôm nhũn, mềm và có mùi lạ. Khi chín thường có màu hơi đen ở vỏ, thịt không trắng, có thể bị nhão hoặc rất cứng, mình tôm không cong, mùi không thơm.

Hướng dẫn chế biến món tôm chiên tỏi ớt thơm ngon

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ chân và râu, để nguyên đầu và đuôi rồi rút chỉ.
    - Sau đó ướp tôm với 3 thìa hạt nêm và gừng thái lát để khoảng 20 phút cho thấm và bớt vị tanh.
    - Tiếp theo, bạn rửa sạch tỏi, hành, ớt rồi băm nhuyễn.

  • Bước 2: Chế biến tôm chiên tỏi ớt

    - Bạn cho 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 3 thìa nước tương, 2 thìa nước lọc, 1 thìa ớt băm vào khuấy đều.
    - Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn và cho tôm vào chiên vàng giòn rồi vớt ra giấy thấm dầu.
    - Tiếp theo, bạn cho 2 thìa bơ, tỏi băm vào chảo và phi cho đến khi tỏi dậy mùi thơm thì cho tôm, hỗn hợp xì dầu và hành lá vào đảo đều rồi vớt tôm ra đĩa.
    - Khi ăn bạn ăn kèm với một chén muối tiêu chanh.

  • Thành phẩm

    - Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay đĩa tôm chiên tỏi ớt thơm ngon đưa cơm cho cả nhà thưởng thức. Sau khi tắt bếp, bạn bày ra đĩa, rắc thêm ít hành lá lên trên là có thể thưởng thức.

Bí quyết hay

  • Vì tôm có phần chất thải trên đầu nên bạn phải sơ chế thật kỹ, đồng thời moi hết phần sống lưng tôm ra.

  • Tôm khi mua về nên chế biến ngay.

  • Nên chiên sơ tôm trước khi rang, như vậy tôm sẽ có lớp vỏ giòn, bám đều hơn, gia vị, tỏi ớt hòa quyện với tôm tạo nên mùi thơm.

  • Ngoài ra, để có được món tôm chiên tỏi ớt thơm ngon, bạn nên chiên trên lửa riu riu và đảo liên tục để tôm không bị cháy.

Tôm chiên tỏi ớt với vị giòn ngon, cay cay của món ăn, bạn không chỉ có thể làm món ăn ngon hơn cho cả nhà mà còn có thể dùng món ăn này làm món nhậu cũng vô cùng tuyệt vời. Hi vọng với công thức làm món tôm tỏi ớt chi tiết và đơn giản nhất trên đây các bạn có thể dễ dàng thực hiện thành công. Chúc bạn và gia đình ngon miệng.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password