Ẩm thực 10 phút
Tôm tẩm bột, lăn qua một lớp cốm dẹp, khi chiên sẽ giòn rụm, thơm ngon. Tôm chiên cốm thường được dùng cho món khai vị của các buổi tiệc, khi thưởng thức bạn có thể chấm với sốt mayonnaise hoặc tương ớt sẽ trở nên hấp dẫn hơn.
Tôm chiên cốm là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi độ thơm ngon của thịt tôm hòa quyện với hương vị đặc trưng của cốm. Món ăn thơm ngon bổ dưỡng này sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn không thể cưỡng lại được, hãy nhanh chóng bổ sung vào danh sách món ăn cuối tuần để chiêu đãi cả nhà nhé!
*Mẹo chọn nguyên liệu
- Tôm khi mua về bạn rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và dùng tăm để rút chỉ lưng.
- Sau đó, cho tôm đã làm sạch vào tô. Ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu, trộn đều.
- Thêm 1/2 thìa cà phê bột tỏi (hoặc thay thế bằng 1 thìa cà phê tỏi băm) vào bát tôm. Trộn đều một lần nữa và ướp trong vòng 15 phút để tôm thấm đều gia vị.
- Lần lượt cho 100g bột mì, 30g bột bắp vào tô. Dùng phới trộn đều hỗn hợp bột khô với nhau.
- Tiếp theo, trong lúc khuấy bột, bạn cho từ từ 120ml nước khoáng có ga (hoặc soda) vào trộn đều. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn, không bị nhão.
- Tiếp theo, đập một quả trứng và lọc trứng qua rây vào hỗn hợp bột, trộn đều và để bột nghỉ 10-15 phút.
- Lần lượt nhúng từng con tôm vào hỗn hợp bột. Sau đó lăn tôm qua mặt cốm, ấn nhẹ cho cốm bám vào tôm.
- Lặp lại thao tác này cho đến khi áo đều hết con tôm.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chảo. Đun nóng dầu trên lửa lớn.
- Khi dầu bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ rồi cho tôm vào chiên, đảo đều tay cho đến khi tôm chín đều và cốm bắt đầu ngả màu vàng thì vớt tôm ra khay có lót sẵn giấy thấm dầu, để khoảng 2 - 3 phút cho tôm ráo dầu.
- Xếp tôm ra đĩa. Bạn có thể thêm một chút rau mùi và cà chua tỉa hoa hồng để món ăn thêm đẹp mắt.
- Đĩa tôm có màu xanh vàng bắt mắt, thơm lừng của cốm dẹp. Cắn một miếng và bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan trong miệng.
- Vị ngọt bùi của cốm quyện với tôm đã tạo nên một món ăn hấp dẫn. Bạn chuẩn bị thêm một chén nước chấm: tương ớt pha sốt mayonnaise sẽ rất ngon.
Khi chiên chú ý không nên chiên quá lâu sẽ làm mất vị thơm ngon của cốm cũng như làm món ăn vừa bị ngấy, vừa bị khô.
Bạn nên ăn kèm với rau sống, dưa chuột thì món ăn sẽ ngon hơn.
Khi chiên tôm xong, bạn có thể thấm bớt dầu một lần nữa bằng cách thấm tôm qua giấy ăn rồi bày ra đĩa. Món này có thể ăn với cơm hoặc ăn trực tiếp.
Chỉ với 3 bước từ những nguyên liệu dễ tìm trong bếp là bạn đã có thể hoàn thành món tôm chiên cốm rồi phải không nào. Một món ăn được coi là đạt tiêu chuẩn khi nó có thành quả bắt mắt và màu sắc hấp dẫn. Lớp vỏ cốm giòn rụm bên ngoài quyện với nhân tôm ngọt tự nhiên bên trong. Món ăn hứa hẹn sẽ khiến người lớn tấm tắc khen ngon và trẻ nhỏ thích thú vì độ giòn của cốm!