Cách làm tôm chiên bơ sả thơm béo chỉ với 3 bước đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • tom chien bo sa
  • cach-lam-tom-chien-bo-sa
  • chien tom bo sa
  • 4Servings
  • 15 mPrep Time
  • 10 mCook Time
  • 25 mReady In
Print Recipe

Món tôm chiên bơ sả là món ăn ngon bổ thường được sử dụng trong các bữa cơm gia đình. Với vị tôm giòn rụm, kết hợp với vị béo ngậy từ bơ và mùi thơm đặc trưng từ sả, đây chắc chắn sẽ là món gây kích thích vị giác mọi lứa tuổi.

Món tôm chiên bơ sả là hấp dẫn thơm ngon
Món tôm chiên bơ sả là hấp dẫn thơm ngon

Tôm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, vitamin, sắt…đặc biệt là canxi. Để làm món tôm chiên ngon cần chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng và công thức chế biến đúng chuẩn. Hãy học ngay công thức làm món tôm chiên bơ sả thơm béo chỉ với 3 bước đơn giản của Ẩm thực 10 phút nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g tôm bao gồm:

Calories
99g
Carbohydrates
0.2g
Cholesterol
189mg
Fat
0.3g
Protein
24g
Natri 111mg
Canxi 1120mg
Magie 42mg
Sắt 2.2mg

*Mẹo chọn nguyên liệu ngon:

Cách chọn mua tôm tươi ngon:

  • Tôm tươi thường có phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Phần chân tôm bị thâm đen là tôm bị ươn.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất làm cho tôm mập mạp.

Cách chọn mua sả tươi:

  • Bạn nên chọn mua sả có thân củ to tròn, không bị héo. Khi dùng tay sờ vào thấy cứng, không bị dập.
  • Ruột bên trong không bị đốm, lá sả xanh mướt không bị khô và héo.

Cách làm món tôm chiên bơ sả:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
    - Tôm rửa sạch sau đó cắt bớt phần đầu và chân, rồi lấy chỉ đen ở lưng tôm ra.
    - Sả rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5cm, sau đó dùng đập dập sả.
    - Ướp gia vị cho tôm với ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 1 củ sả đập dập rồi trộn đều.

  • Bước 2: Tiến hành chiên tôm

    - Cho 5 muỗng canh dầu ăn cùng tất cả bơ vào chảo rồi làm nóng đến khi bơ và dầu hòa tan vào nhau.
    - Tiếp đó cho hành tím và tỏi cho vào chảo nóng phi thơm đến khi chuyển sang màu vàng.
    - Cho phần sả được đập dập vào chiên đến khi dậy mùi.
    - Cuối cùng bạn cho tôm vào chiên khoảng 10 phút, nêm nếm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi tắt bếp.

  • Bước 3: Yêu cầu thành phẩm

    Cho tôm chiên bơ sả ra dĩa và rắc lên trên ít tiêu xay, trang trí thêm vài lát ớt đỏ là hoàn thành. Tôm chiên giòn rụm, ngọt thịt kết hợp với mùi thơm của sả và vị béo ngậy từ bơ. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với rau như xà lách, tía tô, diếp cá…

Bí quyết giúp tôm chiên bơ sả thơm ngon hơn

  • Khi sơ chế tôm bạn dùng dao cứa dọc sống lưng của tôm rồi đẩu chỉ đen ra sẽ dễ hơn.

  • Để bơ thực vật mềm dễ tan hơn, trước khi chiên bạn nên để ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút.

  • Chiên tôm ở lửa nhỏ và đảo đều tay để tôm thấm gia vị.

  • Sau khi chiên tôm xong, bạn cho ra giấy thấm dầu để giảm lượng mỡ.

Với cách làm tôm chiên bơ sả đơn giản theo công thức trên, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn thơm lừng này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password