Bí kíp làm tôm bọc cốm chiên xù giòn rụm chỉ với 3 bước

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • thanh pham tom boc com chien xu
  • tom boc com chien xu
  • cach-lam-tom-boc-com-chien-xu
  • 4Servings
  • 15 mPrep Time
  • 10 mCook Time
  • 25 mReady In
Print Recipe

Tôm bọc cốm chiên xù là món ăn rất thích hợp để bạn đổi mới thực đơn thêm phong phú. Đây là món dễ ăn và dễ làm mà bạn có thể thưởng thức trong các bữa ăn gia đình. Với độ mềm ngọt của tôm, kết hợp với độn giòn thơm của cốm, chắc hẳn đây sẽ là món ăn mang hương vị hấp dẫn khó cưỡng lại.

Món tôm bọc cốm chiên xù hấp dẫn và giàu dinh dưỡng
Món tôm bọc cốm chiên xù hấp dẫn và giàu dinh dưỡng

Thịt tôm rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vì có chứa đến 18,4g protein. Bên cạnh đó omega 3 trong tôm có tác dụng chống lại cảm giác buồn chán, mệt mỏi và thậm chí là trầm cảm. Để thực hiện tôm bọc cốm chiên xù bổ dưỡng này hãy bỏ túi ngay công thức chế biến đơn giản chỉ trong 3 bước của Ẩm thực 10 phút.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g tôm bao gồm:

Calories
90g
Fat
1.8g
Protein
18.4g
Kali 316mg
Canxi 1120mg
Sắt 2.2mg
Magie 42mg
Vitamin B1 0.02mg

*Mẹo chọn nguyên liệu ngon:

Cách chọn mua tôm tươi ngon:

  • Tôm tươi sẽ có phần vỏ bóng và cứng, lớp vỏ còn nguyên vẹn dính vào tôm, trong suốt.
  • Phần đầu và chân với gắn chặt với thân tôm, thân hơi cong, thịt phải căng chắc và thịt không mập mạp bất thường.

Cách chọn mua cốm dẹp ngon:

  • Nếu là cốm non, chúng sẽ có màu xanh nhạt chứ không phải là màu hơi ngả vàng. Khi thử cắn nhẹ bạn sẽ cảm thấy hơi bùi bùi, dai dai và thơm mát.
  • Ngược lại, cốm nhuộm bị màu có đặc điểm là màu xanh quá đậm hoặc xanh tươi và ăn vào không được dẻo, mất đi hương vị đặc trưng của cốm dẹp.

Cách chọn mua trứng gà mới:

  • Trứng mới thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà kém chất lượng.
  • Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay.

Cách làm tôm bọc cốm chiên xù:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Hành tây và tỏi rửa sạch, lột vỏ rồi băm nhuyễn.
    - Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ và đầu tôm, rút bỏ chỉ đen ở thân tôm.
    - Ướp tôm với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 15 phút.
    - Tiếp đến cho 80g bột chiên giòn cùng với 2 quả trứng gà và 4 muỗng canh nước lọc vào tô, trộn đều hỗn hợp.
    - Nhúng lần lượt tôm vào hỗn hợp bột chiên giòn rồi đến cốm dẹp.

  • Bước 2: Tiến hành chiên tôm

    - Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 30ml dầu ăn vào chảo.
    - Làm nóng chảo dầu ở lửa vừa.
    - Cho lần lượt tôm bọc cốm vào, đảo đều 2 mặt đến khi thấy cốm chín vàng thì tắt bếp và trình bày ra dĩa.

  • Bước 3: Yêu cầu thành phẩm

    Món tôm bọc cốm chiên xù vừa nóng hổi, thơm lừng. Thịt tôm ngọt thịt kết hợp với lớp vỏ cốm bên ngoài giòn thơm. Món này sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với tương ớt hoặc sốt mayone.

Mẹo hay giúp tôm bọc cốm chiên xù thêm ngon

  • Lấy dao chẻ dọc sống lưng để đẩy đường chỉ đen ra dễ hơn hoặc dùng tăm để lấy chỉ tôm ra.

  • Dùng dao khứa nhẹ các đường thẳng phần bụng rồi dùng tay đẩy để tôm được duỗi thẳng ra.

  • Trong quá trình lăn tôm qua cốm, bạn nhớ bóp nhẹ để cốm bám vào tôm.

  • Để thử dầu sôi hay chưa, bạn dùng đũa đặt vào dầu thấy nổi bọt khí là dầu đã sôi.

  • Sau khi chiên tôm xong bạn lót giấy thấm dầu trên dĩa rồi cho tôm lên để giảm dầu mỡ nhé.

*Lưu ý: Món tôm bọc cốm chiên xù này chứa nhiều dầu mỡ nên những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp.. không nên ăn vì sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

Với bí kíp làm món tôm bọc cốm chiên xù đơn giản, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn lạ miệng này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password