Cách làm món thịt trâu cuốn lá lốt thơm ngon bổ dưỡng

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món thịt trâu thơm lừng ngon miệng
  • Cuốn thịt trâu
  • 1
  • 3Servings
  • 20 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Thịt trâu được biết đến là một loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, có thể chế biến đa dạng thành các món ăn khác nhau, nhưng có một món bạn không nên bỏ qua đó chính là món thịt trâu cuốn lá lốt thơm ngon, lạ miệng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm tự nhiên từ thịt trâu hòa quyện cùng với hương thơm của lá lốt, chắc chắn đây sẽ là món ăn khiến cả nhà bạn thích mê đấy.

Món thịt trâu thơm lừng ngon miệng
Món thịt trâu thơm lừng ngon miệng

Thơm ngon, bổ dưỡng là vậy. Nhưng bạn đã biết làm thế nào để thực hiện thành công món này chưa? Hôm nay Ẩm thực 10 phút sẽ mách bạn cách chế biến món thịt trâu cuốn lá lốt thơm mềm, lạ miệng, đầy dinh dưỡng ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món thịt trâu cuốn lá lốt

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình 100 gam thịt trâu có chứa:

Calories
143 kcal
Cholesterol
82mg
Fat
2,42g
Protein
28,44g
Saturated Fat
0,91g

Cách chọn mua thịt trâu tươi ngon

  • Thịt trâu ngon sẽ có màu đỏ tía, trông tươi sáng, mỡ trắng, thớ thịt to, khi dùng tay nhấn vào miếng thịt cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi là thịt tươi.
  • Không chọn mua những miếng thịt trâu trông xỉn màu, mềm nhũn, chảy nước, có mùi hôi, vì đây là thịt đã để lâu không ngon.
  • Bạn cũng không nên mua những miếng thịt trâu quá vụn, không thể cắt được theo sớ ngang, như vậy thịt sẽ rất dai sau khi chế biến.

Cách chọn mua lá lốt tươi ngon

  • Lá lốt bạn nên chọn những lá có màu xanh đậm, có độ dày và phiến lá to sẽ giúp bạn dễ cuốn hơn.
  • Không nên mua những lá rách hay bị héo úa.
  • Chọn những phiến lá có độ dày vừa phải, không quá già cũng không quá non và không có vết rách hay sâu mọt.
  • Không nên chọn những lá có màu xanh nõn chuối vì đó là những lá non sẽ không có mùi thơm đặc trưng của lá lốt.

Cách chế biến món thịt trâu cuốn lá lốt

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Để khử bớt mùi hôi của thịt trâu bạn nướng chín một củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài đem đi giã nhuyễn, sau đó chà xát lên miếng thịt trâu rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
    - Sau khi thịt trâu đã ráo nước, bạn đem đi thái nhỏ rồi băm nhuyễn. - Lá lốt bạn ngâm 10 phút trong nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo.
    - Tỏi và hành tím bạn đem lột vỏ, rửa sạch, rồi băm nhuyễn.

  • Bước 2: Ướp thịt trâu

    - Thịt trâu sau khi đã băm nhuyễn bạn cho vào tô, ướp cùng với ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng canh dầu ăn cùng với hành, tỏi băm rồi trộn đều tất cả lên ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị.

  • Bước 3: Cuốn lá lốt với thịt trâu

    - Gập chung 2 miếng lá lốt lại, rồi cho phần thịt trâu vào chính giữa sau đó cuộn tròn lại, dùng tăm xiên ngang để cuốn được dính chặt hơn khi nướng không bị bung ra. Tiếp tục cuốn như vậy cho đến khi nào hết nào nguyên liệu thì thôi.

  • Bước 4: Nướng thịt trâu cuốn lá lốt

    - Bạn chuẩn bị bếp than rồi đặt vỉ nướng lên, cho phần thịt đã cuốn lên trên vỉ nướng trong khoảng 3-5 phút, khi thấy cuốn đã chuyển sang màu xanh đậm và dậy mùi thơm thì bạn gắp xuống, tiếp tục cho các cuốn khác lên nướng đến khi hết thì thôi. Sau đó bạn cho ra đĩa là ta có thể thưởng thức ngay rồi.

  • Bước 5: Thành phẩm

    - Món thịt trâu cuốn lá lốt hoàn thành thơm ngon, lạ miệng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt trâu cùng hương thơm của lá lốt. Đảm bảo ăn là ghiền thôi.

* Bí quyết giúp món ăn ngon hơn

  • Bạn hãy ngâm thịt trâu trong rượu trắng 10 - 15 phút rồi rửa sạch.

  • Hoặc chần sơ thịt trâu qua nước nóng sẽ giúp thịt trâu mềm hơn và khử được mùi hôi khó chịu.

  • Bạn cần điều chỉnh lượng than phù hợp để cuốn nướng được chín đều, không để than đỏ quá sẽ khiến cuộn bị cháy, ăn sẽ không ngon.

Chỉ với một số bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn vô cùng hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà rồi. Hi vọng cách làm trên đây của Ẩm thực 10 phút có thể giúp bạn làm món này thành công nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password