Cách làm thịt trâu 1 nắng 2 sương chuẩn vị Tây Bắc

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thịt trâu một nắng hai sương ngon nhất khi bạn thưởng thức với nước chẩm chéo
  • Cách làm thịt trâu 1 nắng 2 sương chuẩn vị Tây Bắc
  • Phơi thịt trâu ở nhiệt độ trên 38 độ C
  • 4Servings
  • 30 mPrep Time
  • 4:0 hCook Time
  • 4:30 hReady In
Print Recipe

Thịt trâu một nắng là đặc sản của huyện Phù Yên, nằm ở phía Đông tỉnh Sơn La. Khách phương xa đã một lần đến nơi đây thưởng thức món ăn này bên chum rượu cần thì sẽ không bao giờ quên được hương vị này. Tưng miếng thịt thơm lừng vàng rộm với tiếng mỡ chảy lèo xèo vui tai bên bếp lửa hồng là chín. Thưởng thức món trâu một nắng phải nhai từ từ và nuốt chậm chậm mới có thế mới cảm nhận được hết hương vị đặc trưng của món ăn.

Cách làm thịt trâu 1 nắng 2 sương chuẩn vị Tây Bắc
Cách làm thịt trâu 1 nắng 2 sương chuẩn vị Tây Bắc

Thịt trâu từ lâu đã có một sức hấp dẫn lạ kỳ nhờ thịt ngon, ngọt và bổ dưỡng không thua kém gì thịt bò. Theo Đông y, thịt trâu mát, rất lành, nhiều đạm nhưng ít cholesterol ăn thường xuyên giúp trị được bệnh tê thấp. Một món quà hấp dẫn từ thịt trâu chính là đặc sản trâu một nắng của vùng miền núi Tây Bắc. Làm thịt trâu một nắng không khó nhưng bạn cần phải biết cách lựa chọn thịt và công thức tẩm ướp chuẩn thì khi phơi thịt mới đậm vị được.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình 100 gam thịt nghé có chứa

Calories
143 kcal
Cholesterol
82mg
Fat
2,42g
Protein
28,44g
Saturated Fat
0,91g
Sắt: 3.4mg
  • Thịt trâu dùng để làm món này bạn cần chọn loại thịt nạc thăn, hoặc thịt đùi sau của trâu chăn thả tự nhiên để thớ thịt được săn chắc.
  • Chọn những miếng thịt càng to bản càng tốt, bởi khi qua các công đoạn chế biến thịt sẽ co lại. Miếng thịt nhỏ sẽ không hấp dẫn.

Cách chế biến món thịt trâu một nắng

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt trâu sẽ có mùi khó chịu hơn thịt bò, vì vậy trước khi đem ươp bạn cần khử mùi hôi của thịt. Bạn luộc khử mùi thịt với gừng, rượu trắng, muối.
    - Tiếp theo bạn bỏ hết gân trước khi đem đi thái. Sau đó bạn thái thành lát nguyên vẹn, dày khoảng 1,5cm (do sớ thịt trâu dày hơn thịt bò).
    - Ớt, gừng sả, tỏi bạn đem băm nhuyễn. Hoa hồi và hạt mắc khén bạn rang lên cho thơm. Hoa hồi thì để cả hoa, còn hạt mắc khén bạn giã nhỏ ra nhé.
    - Tiến hành ướp thịt trâu cùng với dầu điều, sả, ớt, gừng, tỏi, hoa hồi, mắc khén, muối, mắm ngon, đường trong vòng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

  • Bước 2: Phơi thịt trâu

    - Bạn dùng que tre, xiên thịt lại, hoặc dải mỏng ra phơi ngoài trời năng ở nhiệt độ trên 38 độ C trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Bạn nhớ lật mặt để thịt được khô đều hơn.
    - Để cho thịt trâu được mềm và thịt ngon ngọt hơn thì ta không thể bỏ qua giai đoạn phơi 2 ngày sương ngoài trời.

  • Thành phẩm

    - Trước khi ăn bạn cần phải nướng thịt qua than hồng trong khoảng 5 phút khi nghe tiếng mỡ chảy là chín.
    - Thịt trâu một nắng hai sương, ngon nhất khi bạn thưởng thức với nước chẩm chẻo, pha chút chanh ớt thì đúng ngon tuyệt cú mèo.

Bí quyết giúp món thịt trâu một nắng trở nên hấp dẫn

  • Khi phơi ngoài trời bạn cần bảo quản tránh một số côn trùng và bụi bẩn.

  • Khoảng cách giữa các miếng thịt không được quá khít nhau để tránh thịt không chín đều

  • Bạn cần ướp gia vị sao cho đủ độ, không quá nhạt cũng không quá mặn, vì nếu như nêm không đủ gia vị, nhất là nước mắm, muối thì món thịt sẽ nhạt làm giảm vị ngon ngọt đậm đà. Và ngược lại thì món thịt sẽ mặn, mất ngon.

  • Khi phơi dưới trời nắng càng to, nhiệt độ ngoài trời càng cao thì miếng thịt trâu càng càng ngon, ăn ngọt đến kẽ chân răng.

Thật không khó để làm món trâu một nắng chuẩn vị Tây Bắc phải không các bạn. Còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay hôm nay để chiêu đãi cả nhà nào.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password