Ẩm thực 10 phút
Thịt nghé nướng là một món ăn khá quen thuộc với người dân miền Trung đặc biệt được cánh mày râu yêu thích. Với hương vị thơm ngon của thịt nghé hòa quyện với hương vị đặc trưng của lá lốt khiến người ăn nhớ mãi không thôi.
Người xưa thường có câu “thà ăn một miếng nghe non còn hơn gặm cả con bò già”. Về góc độ dinh dưỡng, thịt bò, thịt trâu hay thịt nghé đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Tuy nhiên, về mặt sức khỏe thì thịt nghé thịt trâu lại tốt hơn thịt bò. Theo Đông y, thịt nghé có vị ngọt, tính hàn, không độc nên được rất tốt cho những người bị thận hay bồi bổ gân cốt. Hôm nay hãy cùng Ẩm thực 10 phút chế biến món thịt nghé nướng chiêu đãi cả nhà nhé.
- Thịt nghé bạn rửa sạch rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng cho dễ thái. Sau đó bạn thái thịt nghé thành từng miếng bản to mỏng theo thớ ngang. - Sả bạn bỏ lớp vỏ già rồi thái nhỏ. Tỏi và hành bóc vỏ rồi rửa sạch. Gừng bạn cạo vỏ, lá lốt rửa sạch rồi để ráo. Bạn thái nhỏ một ít còn lại để cuốn ngoài thịt nghé. - Cho hành khô, tỏi, gừng, ớt tươi vào cối rồi giã nhuyễn.
- Tiến hành ướp thịt nghé với những nguyên liệu sau: Hành, tỏi, ớt, gừng sả, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê dầu ăn, 4 muỗng cà phê nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê sa tế (nếu có), 2 muỗng cà phê hạt tiêu, 5gr lá lốt thái nhỏ. - Sau đó bạn trộn đều hỗn hợp trên với thịt nghé rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 tiếng trở lên để thịt được thấm đậm vị đều được.
Bạn không nên nướng với lửa quá to sẽ thịt nghé dễ bị cháy sém.
Thường xuyên lật đều 2 mặt để thịt nghé chín vàng đều.
Nếu thấy thịt nghé khô thì bạn có thể quét thêm nước ướp hoặc dầu ăn lên bề mặt thịt trong quá trình nướng
Thịt nghé nướng trong khoảng 10 - 20 phút là có thể thưởng thức, không nên nướng quá lâu sẽ làm thịt bị khô.
Hy vọng với công thức làm món thịt nghé nướng ở trên bạn có thể dễ dàng chế biến món món ngon này chuẩn vị nhất.Nếu có thắc mắc bạn hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!