Tuyệt chiêu làm món thịt nghé nướng chuẩn vị miền Trung

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Tuyệt chiêu làm món thịt nghé nướng chuẩn vị miền Trung
  • Nướng thịt nghé
  • 4Servings
  • 20 mPrep Time
  • 20 mCook Time
  • 40 mReady In
Print Recipe

Thịt nghé nướng là một món ăn khá quen thuộc với người dân miền Trung đặc biệt được cánh mày râu yêu thích. Với hương vị thơm ngon của thịt nghé hòa quyện với hương vị đặc trưng của lá lốt khiến người ăn nhớ mãi không thôi.

Tuyệt chiêu làm món thịt nghé nướng chuẩn vị miền Trung
Tuyệt chiêu làm món thịt nghé nướng chuẩn vị miền Trung

Người xưa thường có câu “thà ăn một miếng nghe non còn hơn gặm cả con bò già”. Về góc độ dinh dưỡng, thịt bò, thịt trâu hay thịt nghé đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Tuy nhiên, về mặt sức khỏe thì thịt nghé thịt trâu lại tốt hơn thịt bò. Theo Đông y, thịt nghé có vị ngọt, tính hàn, không độc nên được rất tốt cho những người bị thận hay bồi bổ gân cốt. Hôm nay hãy cùng Ẩm thực 10 phút chế biến món thịt nghé nướng chiêu đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình 100 gam thịt nghé có chứa

Calories
143 kcal
Cholesterol
82mg
Fat
2,42g
Protein
28,44g
Saturated Fat
0,91g
Sắt: 3.4mg
  • Thịt nghé ngon thường có màu hơi đỏ thẫm, lớp mỡ có màu vàng nhạt.
  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn. Dùng đầu ngón tay vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo và không bị nhớt.
  • Thịt nghé ngon khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt tươi. Đặc biệt bạn không được mua thịt xuất hiện mùi hôi bất thường nhé.

Cách chế biến món thịt nghé nướng

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt nghé bạn rửa sạch rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng cho dễ thái. Sau đó bạn thái thịt nghé thành từng miếng bản to mỏng theo thớ ngang.
    - Sả bạn bỏ lớp vỏ già rồi thái nhỏ. Tỏi và hành bóc vỏ rồi rửa sạch. Gừng bạn cạo vỏ, lá lốt rửa sạch rồi để ráo. Bạn thái nhỏ một ít còn lại để cuốn ngoài thịt nghé.
    - Cho hành khô, tỏi, gừng, ớt tươi vào cối rồi giã nhuyễn.

  • Bước 2: Ướp thịt nghé

    - Tiến hành ướp thịt nghé với những nguyên liệu sau: Hành, tỏi, ớt, gừng sả, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê dầu ăn, 4 muỗng cà phê nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê sa tế (nếu có), 2 muỗng cà phê hạt tiêu, 5gr lá lốt thái nhỏ.
    - Sau đó bạn trộn đều hỗn hợp trên với thịt nghé rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 tiếng trở lên để thịt được thấm đậm vị đều được.

  • Bước 3: Nướng thịt

    - Sau khi thịt nghé thấm ướp đủ thời gian, bạn tiến hành lấy thịt ra và nướng thịt. Bạn có thể sử dụng lá lốt để cuộn thịt rồi nướng nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn.
    - Tiếp theo bạn cho thịt lên vỉ nướng đều hai mặt bằng than hoa.

  • Bước 4: Pha nước chấm

    - Trong thời gian nướng thịt bạn hãy tiến hành pha nước chấm nhé.
    - Bạn pha nước tương bần với: gừng giã nhỏ, ớt tươi thái nhỏ, nước cốt chanh, chút đường trắng, mì chính. Bạn căn chỉnh sao cho vừa miệng rồi khuấy đều cho các gia vị tan vào nhau.

  • Thành phẩm

    - Sau khi nướng xong thịt nghé thơm lừng khiến ai cũng phải xuýt xoa. Bạn bày ra đĩa cùng nước chấm rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.

Bí quyết giúp món thịt nghé nướng trở nên hấp dẫn

  • Bạn không nên nướng với lửa quá to sẽ thịt nghé dễ bị cháy sém.

  • Thường xuyên lật đều 2 mặt để thịt nghé chín vàng đều.

  • Nếu thấy thịt nghé khô thì bạn có thể quét thêm nước ướp hoặc dầu ăn lên bề mặt thịt trong quá trình nướng

  • Thịt nghé nướng trong khoảng 10 - 20 phút là có thể thưởng thức, không nên nướng quá lâu sẽ làm thịt bị khô.

Hy vọng với công thức làm món thịt nghé nướng ở trên bạn có thể dễ dàng chế biến món món ngon này chuẩn vị nhất.Nếu có thắc mắc bạn hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password