Cách làm thịt lợn xiên nướng đơn giản mà vô cùng đậm vị

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • cach-lam-thit-lon-xien-nuong
  • thit-lon-xien-nuong
  • thit-lon-xien-nuong-thom-ngon
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 40 mCook Time
  • 50 mReady In
Print Recipe

Các món nướng luôn mang lại sức hấp dẫn mạnh mẽ, đặc biệt là món thịt lợn xiên nướng với hương vị thơm ngon khó cưỡng, ai ăn cũng mê. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn công thức làm thịt xiên nướng cực ngon đảm bảo sẽ làm cả nhà hài lòng.

Thịt xiên nướng thơm ngon chuẩn vị
Thịt xiên nướng thơm ngon chuẩn vị

Thịt lợn xiên nướng là món ăn vặt vô cùng quen thuộc đối với nhiều người. Món ăn nhìn thì chế biến rất đơn giản nhưng bí quyết làm ngon thì không phải ai cũng biết. Hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách làm thịt xiên nướng tại nhà ngon hơn ngoài hàng để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Fat
107.5 gam
Protein
82.5 gam
Sodium
275 mg
45 mg canxi
890 mg phosphor
7.5 mg sắt

*Mẹo chọn nguyên liệu

Thịt lợn chất lượng cao có màu từ hồng nhạt đến đỏ sẫm, không có mùi ôi thiu. Khi cắt miếng thịt theo chiều dọc, bạn có thể thấy phần thịt bên trong hơi săn chắc, da mềm, mỡ từ màu trắng đến hơi ngà. Dùng ngón tay ấn xuống thịt để tạo vết lõm nhưng nhấc ngón tay lên không để lại dấu vết.

Hướng dẫn chế biến món thịt lợn xiên nướng thơm ngon

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt

    - Thịt heo mua về rửa sạch, thái thành lát mỏng, khoảng 3-4mm. Không cắt quá dày, khó xiên và cũng không cắt mỏng quá, thịt sẽ bị nát khi lấy ra khỏi xiên.
    - Riềng, sả, nghệ, tỏi và hẹ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn. Thêm hạt rau mùi và hạt vừng và giã cùng nhau. Sau đó thêm một nhúm hạt tiêu nhỏ.
    - Trộn các nguyên liệu làm nước ướp thịt vào một bát nhỏ, sau đó cho hành, sả, tỏi… đã băm nhuyễn vào trộn đều.
    - Cho hỗn hợp vào thịt ba chỉ và trộn đều. Ướp thịt khoảng 1-2 tiếng cho thịt thấm gia vị. Trong thời gian ướp có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản.

  • Bước 2: Xiên thịt

    - Trong lúc ướp thịt, ngâm xiên tre trong nước lạnh 30 phút - 1 tiếng để khi nướng xiên tre không bị cháy.
    - Sau thời gian ướp, thịt đã thấm gia vị, gắp từng miếng thịt rồi xiên theo kiểu gập vào que đã tẩm gia vị. Dùng tay xoắn đều các xiên thịt. Xiên thịt khoảng ¾ que. Tiếp tục cho đến khi hết thịt.

  • Bước 3: Nướng thịt

    - Thịt lợn xiên nướng bằng than là ngon nhất. Cho than vào lò và quạt than cho đến khi than cháy hồng thì xếp các xiên thịt lên vỉ. Tiếp tục quạt than, vừa quạt vừa nhanh tay xiên thịt.
    - Trong khi nướng, phết phần nước ướp thịt còn lại cho đến khi xiên có màu vàng nâu. Khi thịt có màu vàng nâu và thơm là thịt đã chín.
    - Thịt xiên nướng ăn với cơm tấm hoặc ăn không với một chút đồ chua là sự lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình vào dịp cuối tuần.

  • Thành phẩm

    - Thịt xiên nướng ngon phải đảm bảo các yếu tố sau:
    - Miếng thịt có màu hơi sẫm cánh gián, không quá cháy bên ngoài mà chín đều bên trong.
    - Thịt không bị khô, vừa đủ mềm, không quá giòn cũng không quá cứng.
    - Hương vị của thịt phải đậm đà, vừa miệng, khi ăn cảm nhận được vị ngọt của thịt.

Bí quyết hay

  • Nước chấm được coi là một trong những yếu tố quyết định lớn nhất đến độ ngon của món nướng. Do đó, bạn cần hết sức chú ý và cẩn thận ở bước này. Khi ướp thịt, bạn nên đảm bảo rằng bạn có lượng gia vị chính xác như đã mô tả ở trên. Ngoài ra, nếu cẩn thận hơn, bạn nên nướng thử một ít trước, nếu chưa vừa ý thì cho thêm lượng gia vị cần thiết rồi mới tiến hành nướng phần còn lại.

  • Thời gian ướp là yếu tố quan trọng thứ hai mà bạn cần chú ý nếu muốn có món thịt xiên nướng thơm ngon. Như đã nói ở trên, bạn cần ướp thịt ít nhất 1-2 tiếng. Ướp thịt càng lâu thì gia vị ngấm càng đậm. Khi ăn miếng thịt sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn.

  • Bạn cũng cần chú ý trong khâu lựa chọn nguyên liệu, đặc biệt là thịt lợn. Thịt heo xiên nướng ngon nhất phải là thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ. Vì khi nướng sẽ không bị khô, ăn vừa có nạc vừa có mỡ nên không bị bở như các bộ phận khác.

Thịt lợn xiên nướng nóng hổi không chỉ phù hợp với tiệc BBQ mà còn phù hợp với tiết trời se lạnh, đừng quên lưu lại công thức mà chúng tôi vừa chia sẻ để trổ tài chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé. Chúc bạn thành công!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password