Cách làm thịt lợn kho trám dân dã, đậm vị mà vô cùng đơn giản

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • thit-lon-kho-tram
  • thit-heo-kho-tram
  • thit-heo-kho-tram-thom-ngon
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 60 mCook Time
  • 1:10 hReady In
Print Recipe

Thịt lợn kho trám là món ăn dân dã mang hương vị đồng quê. Món ăn lạ miệng cùng các chế biến dễ dàng. Nhắc đến quả trám chắc nhiều người còn lạ lẫm với loại quả này. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng ăn qua sẽ nghiện luôn lúc nào không hay.

Thịt kho trám lạ vị
Thịt kho trám lạ vị

Để làm thịt heo kho với trám vô cùng đơn giản. Hãy điểm qua công thức chế biến món ăn này để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Fat
64.5 gam
Protein
66 gam
Sodium
165 mg
36 mg canxi
712 mg phosphor
6 mg sắt

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn thịt

  • Về màu sắc: Để chọn thịt tươi ngon nên chọn miếng thịt có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ có màu trắng trong hơi ngà. Khi dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc thấy thớ thịt se lại. Tránh chọn thịt bề mặt lạ và màu sắc quá đậm.
  • Về mùi: Thịt ngon có mùi thơm đặc trưng của thịt. Không có mùi khó chịu.
  • Về độ đàn hồi: Nếu dùng tay ấn thử miếng thịt có đàn hồi tốt là thịt ngon. Chạm tay vào thớ thịt săn chắc không quá cứng mà không bị nhão.
  • Về lớp mỡ, da: Thịt nuôi điều kiện bình có mỡ dày 1.5 đến 2 lóng tay. Dễ quan sát lớp mỡ và da dày.

Chọn trám

  • Quả trám ngon là quả dáng tròn đuôi không nhọn. Các quả có vỏ mỏng, nhiều thịt và xanh nhạt không đắng.
  • Nên mua trám vừa già tới, dùng tay bóp không mềm.
  • Không mua trái quá non dễ bị chát, quả chín quá sẽ bị bở.
  • Không mua quả to dài, đuôi nhọn, vỏ xanh đậm. Quả này ít thịt mà lại đắng.
  • Nên dùng trám đen để chế biến món ăn. Trám đen có vị bùi hơn trám trắng.

Cách làm món thịt heo kho trám dân giã quen thuộc

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt ba chỉ đem rửa sạch với nước. Dùng dao thái thành miếng vừa ăn. Cho thịt vào chén thêm ít tiêu, đường, nước mắm ướp thịt trong 10-15 phút.
    - Trám mang rửa sạch với nước. Dùng khăn xát mạnh cho trám bong hết nhựa chát bên ngoài. Cho trám vào nồi nước ấm đậy nắp lại om trám khoảng 30 phút.
    - Vớt trám ra bóp nhẹ để tách đôi quả trám. Bỏ hạt, lấy thịt trám để riêng.

  • Bước 2: Kho thịt và trám

    - Cho dầu ăn vào nồi phi thơm vàng lên. Sau đó cho thịt vào xào săn lại. Tiếp đến cho nước hàng vào đun khoảng 15 - 20 phút cho trám vào kho với thịt. Thêm ít nước và để lửa nhỏ.
    - Không đảo trám nhiều lần tránh bị nát. Chỉ cầm hai quai nồi xóc đều cho trám còn nguyên.
    - Thêm gia vị vừa ăn rồi đun lửa liu riu khoảng nửa tiếng. Nước gần cạn và miếng trám mềm thì tắt bếp.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Cho thịt và trám ra dĩa. Trang trí đẹp mắt rồi ăn kèm với cơm nóng. Phần nước thịt kho trám bạn có thể chấm rau củ luộc rất ngon.

Bí quyết hay

  • Khi ướp thịt xong nên để trong tủ lạnh từ 20-30p để thịt ngấm gia vị hơn

  • Bạn cần sơ chế kỹ quả trám với nước muối nhiều lần để loại bỏ vị chát của trám, đồng thời khi nấu hạn chế đảo quả trám vì dễ gây nát nguyên liệu. Song, khi kho thịt bạn nên kho với lửa nhỏ để thịt thấm vị và không bị khê.

  • Để nước thịt kho được trong hơn, khi nước thịt kho sôi, bạn mở nắp và dùng vá vớt hết bọt ra nhé.

  • Bên cạnh đó, trong quá trình kho thịt thì bạn cũng không nên đậy nắp lại, để nước thịt kho thành phẩm sẽ được trong và đẹp mắt hơn.

  • Món kho sẽ ngon hơn khi chế biến bằng nồi đất

Như vậy chỉ với 3 bước vô cùng đơn giản, chúng ta đã có thể chế biến xong món thịt lợn kho trám dân dã mà vô cùng thơm ngon. chúc các bạn thành công!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password