Ẩm thực 10 phút
Món thịt kho truyền thống luôn là món ăn rất phổ biến của người Việt, vậy nếu kho với tôm thì sao? Cùng vào bếp với chúng tôi và trổ tài với công thức làm món thịt lợn kho tôm siêu ngon sau đây nhé.
Thịt lợn kho tôm là món ăn quen thuộc hiện nay. Với vị ngọt của tôm quyện với vị béo của thịt khiến ai thưởng thức một lần sẽ muốn ăn lại nhiều lần. Nhưng để chế biến món ăn này thì mỗi người sẽ có một cách làm khác nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách chế biến món thịt kho tôm thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Cùng tham khảo ngay nhé!
*Mẹo chọn nguyên liệu tươi
Cách chọn tôm tươi
Cách chọn thịt ba chỉ
- Tôm khi mua về bạn cắt bỏ râu, rút chỉ đen trên lưng. Rửa tôm với nước muối pha loãng cho sạch nhớt, loại bỏ tạp chất. Sau đó bạn tiến hành rửa tôm lại với nước lạnh để ráo.
- Thịt ba chỉ sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo.
- Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 3cm. Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Cho thịt ba chỉ vào tô, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu xay và hành lá băm nhuyễn. Trộn đều, ướp thịt khoảng 10 phút.
- Tôm cũng ướp với hạt nêm, tiêu xay và ít muối. Sốc nhẹ, ướp tôm khoảng 3 phút để tôm thấm đều gia vị. Lưu ý, không nên ướp quá lâu khiến tôm bị ra nước và không còn ngon sau khi chế biến.
- Bạn bắc nồi kho lên bếp, cho dầu ăn và 1 thìa đường vào đun trên lửa nhỏ. Khi dầu tan thành nước màu nâu, cho tỏi băm, hành tím và thịt heo vào đảo cùng.
- Xào đến khi thịt săn lại thì giảm lửa, cho tôm vào xào cùng. Thêm một chút nước, nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp tục đun tôm với thịt khoảng 15 phút để các nguyên liệu chín đều.
Tôm chọn loại tôm sú hoặc tôm thẻ vừa, thịt mềm, ngọt. Mua tôm tươi ngon, hạn chế mua tôm để lâu, thịt mềm, tanh.
Thịt ba chỉ chọn loại có cả nạc và mỡ để khi kho có vị béo ngậy, ăn với tôm sẽ không bị ngán mà còn ngon hơn.
Bạn cần sơ chế tôm và thịt, tẩm ướp gia vị cho đậm đà rồi mới kho. Nếu thích vị ngọt thanh, bạn có thể dùng nước dừa tươi để kho thay cho nước lọc, đảm bảo món ăn đậm đà hơn.
Món thịt lợn kho tôm bạn nên ăn khi còn nóng, ăn kèm với cơm nóng, dưa leo và rau sống sẽ ngon hơn rất nhiều. Chúc bạn may mắn với món ăn này.