Cách làm thịt lợn kho tôm thơm ngon chỉ với 3 bước đơn giản

( 3 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • thit-heo-kho-tom
  • thit-lon-kho-tom
  • thit-lon-kho-tom-thom-ngon
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 40 mCook Time
  • 50 mReady In
Print Recipe

Món thịt kho truyền thống luôn là món ăn rất phổ biến của người Việt, vậy nếu kho với tôm thì sao? Cùng vào bếp với chúng tôi và trổ tài với công thức làm món thịt lợn kho tôm siêu ngon sau đây nhé.

Thịt lợn kho tôm thơm ngon khó cưỡng
Thịt lợn kho tôm thơm ngon khó cưỡng

Thịt lợn kho tôm là món ăn quen thuộc hiện nay. Với vị ngọt của tôm quyện với vị béo của thịt khiến ai thưởng thức một lần sẽ muốn ăn lại nhiều lần. Nhưng để chế biến món ăn này thì mỗi người sẽ có một cách làm khác nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách chế biến món thịt kho tôm thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Cùng tham khảo ngay nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Fat
43gam
Protein
33gam
Sodium
110mg
88.5g protid
356mg phosphor
3mg sắt

*Mẹo chọn nguyên liệu tươi

Cách chọn tôm tươi

  • Khi mua tôm, bạn nên chọn những con có vỏ mịn, sáng, đầy đủ chân và còn nhảy.
  • Về kích cỡ, nên chọn những con tôm có kích thước vừa phải, to bằng ngón tay trỏ người lớn.

Cách chọn thịt ba chỉ

  • Thịt ba chỉ ngon sẽ có màu đỏ tươi và bóng.  
  • Thịt săn chắc, không bị nhão, độ đàn hồi tốt, không bị nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt để tạo vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay lên.
  • Thịt ngon khi mua về, nước luộc trong, váng mỡ lớn, mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.
  • Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, săn chắc, ẩm mịn, không có mùi khác ngoài mùi của thịt.

Hướng dẫn chế biến món thịt lợn kho tôm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Tôm khi mua về bạn cắt bỏ râu, rút ​​chỉ đen trên lưng. Rửa tôm với nước muối pha loãng cho sạch nhớt, loại bỏ tạp chất. Sau đó bạn tiến hành rửa tôm lại với nước lạnh để ráo.
    - Thịt ba chỉ sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo.
    - Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 3cm. Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

  • Bước 2: Ướp tôm và thịt

    - Cho thịt ba chỉ vào tô, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu xay và hành lá băm nhuyễn. Trộn đều, ướp thịt khoảng 10 phút.
    - Tôm cũng ướp với hạt nêm, tiêu xay và ít muối. Sốc nhẹ, ướp tôm khoảng 3 phút để tôm thấm đều gia vị. Lưu ý, không nên ướp quá lâu khiến tôm bị ra nước và không còn ngon sau khi chế biến.

  • Bước 3: Kho thịt với tôm

    - Bạn bắc nồi kho lên bếp, cho dầu ăn và 1 thìa đường vào đun trên lửa nhỏ. Khi dầu tan thành nước màu nâu, cho tỏi băm, hành tím và thịt heo vào đảo cùng.
    - Xào đến khi thịt săn lại thì giảm lửa, cho tôm vào xào cùng. Thêm một chút nước, nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp tục đun tôm với thịt khoảng 15 phút để các nguyên liệu chín đều.

  • Thành phẩm

    - Nấu đến khi thịt và tôm săn lại thì rắc hành lá cắt nhỏ và một chút tiêu xay vào đảo nhanh tay khoảng 3 phút cho ngấm gia vị. Múc hỗn hợp ra đĩa, dùng với cơm, canh rau và các món khác trong thực đơn bao đưa cơm.

Bí quyết giúp thịt heo kho tôm đậm đà, hấp dẫn

  • Tôm chọn loại tôm sú hoặc tôm thẻ vừa, thịt mềm, ngọt. Mua tôm tươi ngon, hạn chế mua tôm để lâu, thịt mềm, tanh.

  • Thịt ba chỉ chọn loại có cả nạc và mỡ để khi kho có vị béo ngậy, ăn với tôm sẽ không bị ngán mà còn ngon hơn.

  • Bạn cần sơ chế tôm và thịt, tẩm ướp gia vị cho đậm đà rồi mới kho. Nếu thích vị ngọt thanh, bạn có thể dùng nước dừa tươi để kho thay cho nước lọc, đảm bảo món ăn đậm đà hơn.

Món thịt lợn kho tôm bạn nên ăn khi còn nóng, ăn kèm với cơm nóng, dưa leo và rau sống sẽ ngon hơn rất nhiều. Chúc bạn may mắn với món ăn này.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password