Ẩm thực 10 phút
Thịt lợn kho tàu là món kho rất phổ biến không những xuất hiện vào dịp Tết cổ truyền mà còn trong những bữa cơm hàng ngày. Món ăn thơm ngon, béo ngậy, ăn với cơm trắng rất tuyệt. Cùng nhau vào bếp chế biến món ngon này nhé!
Món thịt lợn kho tàu ngon nhất có lẽ được thưởng thức vào mùa đông. Cách làm món thịt kho tàu vô cùng đơn giản, dễ làm nhưng phải chuẩn vị béo mềm của thịt heo và trứng quyện nước dừa mới ngon. Để làm món thịt kho tàu đúng chuẩn nhất để chiêu đãi gia đình thân yêu của mình bạn tham khảo ngay công thức sau.
*Mẹo chọn nguyên liệu tươi
- Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, rửa sạch rồi ngâm với nước muối ấm khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Sau khi làm sạch, cắt thành những miếng vuông lớn.
- Cho thịt heo đã thái vào tô, sau đó ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, mì chính, thêm tỏi băm, tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn rồi đảo đều cho ngấm trong 30 phút.
- Đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt heo đã ướp vào đảo cho săn lại, nêm thêm chút nước mắm cho thịt kho đậm đà.
- Sau đó bạn cho nước màu và nước dừa xâm xấp mặt thịt, nấu đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun thêm khoảng 1 tiếng rưỡi. Khi kho nên dùng thìa hớt hết bọt để món ăn có màu đẹp.
- Với cách làm thịt heo kho tàu này, trước khi tắt bếp, bạn thả trứng cút và trứng gà vào đun trong vòng 15 phút cho trứng và thịt ngấm đều gia vị.
Để làm món thịt heo kho tàu nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian, bạn có thể cho một chút muối nở vào nước kho, thịt sẽ nhanh mềm hơn.
Không nên cho trứng vào hầm với thịt ngay từ đầu vì trứng sẽ cứng và bị chai.
Tránh khuấy đều thịt, trứng bị nát.
Không nên kho cạn hoặc quá lâu sẽ khiến đường cháy bị đắng, nước dừa sẽ bị chua.
Món thịt lợn kho tàu này rất dễ nấu nên bạn không mất nhiều thời gian để chuẩn bị cho bữa cơm. Món ăn có thể kết hợp với cơm trắng, bánh mì, bánh chưng hoặc dưa chua. Đặc biệt, món ăn này có thể để được lâu mà vẫn ngon.