Ẩm thực 10 phút
Thịt lợn kho rượu là một món ăn nghe có vẻ khá mới, nhưng tại các nhà hàng thì đây là một món ngon mà thực khách nào cũng muốn thưởng thức, với thịt kho nhừ, mềm rục nhưng không nát, cùng với việc sử dụng thêm nguyên liệu rượu vừa giúp khử mùi tanh, vừa giúp thịt có màu nâu đỏ sậm, thơm lừng vô cùng đặc biệt. Nếu bạn cũng muốn biến tấu món thịt kho với rượu này, hãy áp dụng ngay công thức đơn gian sau đây.
Để chế biến món thịt heo kho rượu, chị em có thể dùng rượu trắng hoặc rượu vang đều được. Đây là một thức uống có cồn, ngoài dùng để uống trong những bữa tiệc thì đây còn là một nguyên liệu để chế biến các món ăn hấp dẫn, điển hình như món thịt heo kho. Vậy nên, chỉ với 3 bước đơn giản sau đây mọi người đã có thể chế biến cho gia đình món ăn hấp dẫn.
* Mẹo chọn thịt lợn tươi ngon
Thịt heo chính là nguyên liệu chính của món ăn. Vậy nên, để có chế biến món thịt lợn kho rượu đậm đà, hấp dẫn thì chị em cần chú ý việc chọn thịt tươi ngon theo các tiêu chí sau:
– Về màu sắc: Nên chọn miếng thịt có phần nạc màu hồng tươi, phần mỡ có màu trắng ngà đan xen nhau. Tránh chọn miếng thịt có màu nhợt nhạt, tái hay có màu sắc lạ thường là miếng thịt không ngon.
– Về mùi: Thịt tươi là khi chúng có mùi đặc trưng của thịt, không có mùi lạ.
– Về độ đàn hồi: Dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu độ đàn hồi tốt thì chúng sẽ bị lõm nhẹ và nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu. Còn thịt ôi, hỏng khi ấn sẽ bị lõm, thịt nhão, hoặc có chất lỏng chảy ra.
– Về lớp mỡ, da: Không nên chọn miếng thịt có phần da hoặc mỡ quá dày, đảm bảo phần nạc và mỡ phải cân đối và dính chắc vào nhau.
- Thịt ba chỉ mua về mang đi rửa sạch, dùng muối chà xát rồi rửa sạch lại với nước để khử mùi tanh. Sau đó để ráo và cắt thành từng miếng lớn.
- Sau đó cho thịt vào tô cùng với 3 muỗng canh đường, nước cốt chanh và trộn đều rồi dùng bọc thực phẩm bọc lại để ướp trong vòng 5 tiếng hoặc để qua đêm. Với cách ướp này giúp miếng mỡ trong, khi kho thịt sẽ mềm mà kho nát.
- Hành lá mang đi rửa sạch, hành tím cắt nhỏ, gừng gọt vỏ cắt lát, quê và hồi rửa qua nước cho sạch.
- Cho dầu ăn vào nồi cùng 3 muỗng canh đường, đun nhỏ lửa cho đến khi có màu cánh gián thì cho thịt vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại và thấm màu đường khoảng 5 phút.
- Sau đó sẽ tiếp tục cho vào xì dầu, nước tương, rượu, quế, hồi, hành tím, gừng, nước sôi vào để nấu với lửa vừa. Nếu dùng nồi thường sẽ nấu trong vòng 1.5 – 2 tiếng, còn dùng nồi áp suất chỉ cần kho khoảng 25 phút tính từ lúc nồi xả hơi. Tiếp đến sẽ tắt bếp và cho ra tô và thêm vào chút tiêu, hành lá để món ăn hấp dẫn hơn.
Ta nên trần sơ thịt tầm 3-5p phút để thịt hết mùi và nước kho thịt không bị nổi váng
Sau khi luộc sơ ta nên chiên sơ phần bì miếng thịt để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn
Thịt heo kho rượu ngoài ăn với cơm nóng thì ăn với bún rối cũng vô cùng ngon.
Món kho sẽ ngon hơn khi được nấu bằng nồi đất hoặc đá
Thịt lợn kho rượu quả thật là một món ăn vô cùng hấp dẫn, với nguyên liệu đơn giản thì mọi người hoàn toàn có thể chế biến tại nhà mình để giúp bữa ăn thường ngày phong phú hơn. Đừng quên thêm ngay món ăn này vào thực đơn mâm cơm ngon tối nay cho gia đình mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!