Ẩm thực 10 phút
Thịt hộp là một món ăn thường được bán sẵn ngoài siêu thị, nhưng đây cũng là món ăn đặc sản của người Nghệ An, nếu ai đã thưởng thức một lần rồi thì khó mà quên được hương vị đặc trưng. Nếu bạn cũng muốn tìm hiểu cách nấu thịt lợn kho hộp thơm ngon chuẩn vị miền Trung thì hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và áp dụng công thức sau đây nhé.
Thịt hộp là loại thức ăn nhanh, được chế biến có thể bảo quản lâu ngày được mà ăn vẫn không bị ngán. Vậy nên, nếu không có thời gian để thường xuyên nấu ăn, chị em có thể áp dụng ngay công thức nấu thịt heo kho hộp thơm ngon, đậm đà mà có thể bảo quản ăn trong mấy ngày liên cực đơn giản.
* Mẹo chọn thịt lợn vai tươi ngon:
– Thịt nạc vai ngon sẽ có phần thịt dày, có mỡ nhưng không quá nhiều.
– Màng ngoài thịt khô, không bị nhão, nhớt. Quan sát lớp mỡ có màu trắng ngà, phần nạc hồng tươi.
– Độ dày của thịt vừa phải, các thớ thịt đều.
– Thịt săn chắc, độ đàn hồi cao.
– Thịt có mùi đặc trưng, không có mùi lạ, hay tanh hôi.
- Thịt sau khi mua về rửa sạch, dùng muối trắng chà lên miếng thịt rồi rửa lại nhiều lần với nước để giúp khử mùi tanh. Sau đó, bạn có thể cắt miếng thịt thành từng khúc hoặc để nguyên miếng tùy vào sở thích, còn nấu theo kiểu người Nghệ An sẽ cắt thịt thành miếng vuông nhỏ bằng nắm tay để nấu dễ chín và dễ dàng ngấm gia vị.
- Cho sữa đặc vào nồi, thêm 500ml nước sôi và khuấy cho tan đều. Sau đó ta sẽ cho thịt heo đã rửa sạch vào ngâm cùng, phải đảm bảo thịt ngập trong nước sữa.
- Tiếp đến, sẽ cho vào 4 muỗng baking soda vào nồi thịt rồi khuấy đều. Đây chính là nguyên liệu giúp thịt heo kho hộp nhanh mềm, không bị dai, thấm gia vị và an toàn.
- Bạn sẽ ướp thịt trong hỗn hợp trên trong vòng 1 tiếng hoặc lâu hơn. Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Lần này, ta tiếp tục cho thịt vào tô lớn rồi cho đường, muối, tiêu xay vào ướp, rồi dùng tay trộn trực tiếp để thịt thấm đều gia vị.
- Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn rồi cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, rồi cho 1 chén nước nhỏ vào cùng. Đến khi nước sôi sẽ cho 1 muỗng cà phê muối, cùng thịt vừa ướp vào cùng và đun sôi với lửa vừa nhỏ trong khoảng 2 tiếng.
- Để món thịt hộp ngon và nấu nhanh hơn, bạn có thể dùng nồi áp suất để thay thế nồi thông thường.
- Sau khi đã ninh thịt chín mềm, bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa sao cho hợp khẩu vị, cho một chút tiêu vào để có mùi thơm là hoàn thành.
- Với món ăn này, có thể mang ra thưởng thức ngay, hoặc có thể cho vào hộp nhựa hoặc inox khô, đậy kín nắp và để vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần đều được.
Với món thịt kho hộp này, không nhất thiết phải dùng thịt nạc vai có thể thay bằng thịt ba chỉ, thịt mông,… tùy theo sở thích của mỗi người.
Với người bị cao huyết áp, mỡ máu…. Nên hạn chế ăn món này vì hàm lượng chất béo khá cao.
Baking soda là nguyên liệu nên luôn có sẵn trong nhà bếp.
Nhìn chung, công thức chế biến món thịt heo kho hộp không quá khó lại đơn giản. Vào những ngày bận rộng không thể vào bếp thường xuyên thì món ăn này chắc chắn là thực đơn cứu cánh tuyệt vời cho bữa ăn của gia đình bạn.