Cách làm thịt heo rừng kho tàu với trứng, chuẩn vị ngày Tết

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • cach-lam-thit-lon-rung-kho-tau
  • thit-heo-rung-kho-tau
  • thit-lon-rung-kho-tau
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 60 mCook Time
  • 1:10 hReady In
Print Recipe

Thịt heo rừng kho tàu béo ngậy bùi bùi và ngọt thơm. Đây là món ăn không thể bỏ qua vào những dịp tết hay ngày lễ. Đặc biệt là những ngày mưa lạnh nấu thịt kho tàu cho cả nhà ăn tốn bao cơm.

Thịt kho tàu đậm vị
Thịt kho tàu đậm vị

Cách làm thịt kho tàu hơi mất công nhưng cho hương vị đậm đà hấp dẫn. Các gia vị hòa quyện vào nhau cho bữa ăn gia đình thêm ấm cúng. Với nguyên liệu là thịt heo rừng săn chắc cho món ăn thêm ngon. Nếu bạn đang đi tìm cách chế biến món ăn này đừng bỏ qua công thức sau nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Fat
107.5 gam
Protein
82.5 gam
Sodium
275 mg
45 mg canxi
890 mg phosphor
7.5 mg sắt

*Mẹo chọn nguyên liệu

Chọn thịt

  • Về màu sắc: Miếng thịt tươi ngon có màu sắc sáng là màu đỏ nhạt hoặc hồng nhạt. Phần mỡ màu hơi trắng trong ngà ngà. Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc thấy thớ thịt se lại và bề mặt ráo, bì mềm là thịt ngon. Không chọn thịt có màu sắc lạ, thịt mềm nhũn và bị nhớt.
  • Về mùi: Thịt heo thơm ngon có mùi thơm đặc trưng của thịt và không gây khó chịu.
  • Về độ đàn hồi: Dùng tay ấn vào miếng thịt thấy độ đàn hồi tốt. Rút tay về miếng thịt không có vết lõm. Thớ thịt săn chắc và không quá cứng cũng không quá nhão.
  • Về lớp mỡ, da: Lợn nuôi điều kiện bình thường lớp mỡ dày 1.5-2 lóng tay. Dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày là đặc điểm nhận dạng thịt lợn ngon không nuôi thúc tăng trọng.

Cách làm thịt heo rừng kho tàu chuẩn vị

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt ba chỉ mua về làm sạch lông rồi rửa sạch. Chần qua nước sôi loại bỏ chất nhầy cho thịt săn lại.
    - Sau đó cắt thịt thành từng miếng dạng hộp diêm.
    - Đun nước sôi rồi cho trứng vào luộc chín. Trứng chín vớt ra rửa sơ qua nước lạnh rồi bóc vỏ.
    - Dùng dao cắt nhẹ vào đường dọc theo quả trứng giúp khi kho trứng ngấm gia vị hơn.
    - Hành tỏi làm sạch rồi băm nhuyễn để ướp và khử dầu ăn khi chế biến.
    - Cho tỏi, hành băm nhuyễn và các gia vị vào tô thịt lợn rừng đã cắt sẵn. Ướp thịt với các gia vị trong 2-3 tiếng hoặc qua đêm cho thịt thấm đều gia vị.

  • Bước 2: Kho thịt

    - Bạn cho thịt đã ướp gia vị vào cái nồi vừa đủ để đun. Đun đến khi thịt săn lại thì cho nước dừa vào. Nếu nước ít quá cho thêm nước lọc đổ sấp mặt thịt. Nêm nếm thêm gia vị để vừa ăn.
    - Đun đến khi nước sôi thì cho nhỏ lửa lại kho khoảng 15 phút thì cho trứng vào kho cùng.
    - Làm nước màu bạn thắng đường sang màu cánh dán. Hoặc có thể mua nước màu sẵn ngoài hàng tiết kiệm thời gian. Bạn cho nước màu vào nồi thịt kho tạo màu đẹp.
    - Đun như thế đến khi nước kho sền sệt lại thì tắt bếp.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Múc thịt heo rừng kho tàu ra đĩa và trang trí đẹp mắt. Ăn kèm cơm nóng thì quá tuyệt vời.

Bí quyết hay

  • Ướp thịt xong nên cho vào tủ lạnh 20-30 phút cho thịt ngấm gia vị hơn.

  • Thịt kho tàu ngon khi chế biến từ thịt ba chỉ.

  • Nếu không thắng đường có thể mua nước màu ngoài hàng. Nhưng nước màu đóng chai sẵn có màu rất đậm nên cho liều lượng vừa đủ.

  • Để thịt mềm hơn nên lót lá chuối trên miếng thịt. Lá chuối giúp giữ nhiệt trong nồi và hút bọt khi kho thịt.

  • Trong quá trình kho thịt không nên đậy nắp vung lại để nước thịt kho có thành phẩm đẹp.

  • Thịt kho tàu ngon khi kho bằng nồi đất.

Thịt heo rừng kho tàu trên vô cùng đơn giản cho hương vị thơm ngon. Với các nguyên liệu dễ tìm và công thức chế biến dễ nhớ đừng bỏ qua món ăn đậm vị truyền thống này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password