Thịt heo nướng sả không còn lạ lẫm gì với chúng ta. Món ăn đậm đà hương vị ăn kèm nước chấm rau sống thêm ngon. Thịt heo nướng đậm vị cùng với hương sả thơm dậy mùi.
Để chế biến món ăn này có nhiều cách thực hiện. Sau đây là công thức làm thịt lợn nướng sả thơm nức mũi bạn có thể tham khảo để làm cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Giá trị dinh dưỡng
Fat 107.5 gam
Protein 82.5 gam
Sodium 275 mg
45 mg canxi
890 mg phosphor
7.5 mg sắt
*Mẹo chọn nguyên liệu
Chọn thịt
Về màu sắc: Miếng thịt ngon sẽ có màu sắc sáng, màu thịt hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Phần mỡ của miếng thịt có màu hơi ngà ngà. Dùng dao cắt theo chiều dọc của miếng thịt sẽ thấy thớ thịt se lại và bề mặt ráo, lớp bì mềm.
Về mùi: Thịt thơm ngon có mùi không hôi tanh. Miếng thịt có mùi lạ là thịt ôi thiu không nên mua.
Về độ đàn hồi: Thịt ngon có độ đàn hồi tốt. Dùng tay ấn thử vào miếng thịt khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu. Bề mặt thịt không có vết lõm. Thịt săn chắc và không mềm nhũn.
Về lớp mỡ, da: Lợn nuôi ở điều kiện bình thường có lớp mỡ dày khoảng 1.5-2 lóng tay. Quan sát lớp mỡ và da dày là thịt không có nuôi thúc tăng trọng.
Cách làm thịt heo nướng ướp sả thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành, tỏi, ớt và gừng mang rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn trộn với nhau. Băm các gia vị càng nhỏ thì thịt ướp càng thêm ngon.
- Rau thơm rửa sạch sẽ và loại bỏ các lá sâu hư, dập nát.
- Thịt heo rửa sạch. Tùy khẩu vị từng người mà bạn có thể bỏ bì hoặc không bỏ bì.
- Có thể nướng các tảng thịt hoặc thái lát vừa ăn. Nướng cả tảng nên chọn thịt có nhiều nạc chút. Nếu thịt thái mỏng nên thái 0,7mm cho từng miếng để nướng không bị khô.
Bước 2: Ướp thịt heo
- Cho thịt ra bát to rồi ướp các gia vị gồm 2 muỗng nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa xì dầu, 1/2 thìa tiêu xay cùng các nguyên liệu đã sơ chế.
- Đeo găng tay rồi trộn đều gia vị với thịt. Vừa trộn vừa bóp đều gia vị cho thịt ngấm đều gia vị. Không bóp quá mạnh khiến thịt bị nát.
Bước 3: Nướng thịt heo
- Ướp thịt trong thời gian vừa đủ xong bạn cho thịt vào lò nướng. Lưu ý cần trở đều các mặt cho thịt chín đều. Nếu nướng trên bếp than nên làm vỉ nướng để dễ lật các mặt thịt.
Bước 4: Thành phẩm
- Sau khi thịt chín và thơm vàng đẹp mắt bạn cho ra đĩa. Làm nước chấm ngon ăn kèm với thịt và rau sống.
Bí quyết hay
Thịt cắt thành lát hoặc xiên que cho dễ nướng. Tùy sở thích và nhu cầu mỗi người mà bạn có thể thực hiện tùy ý.
Thịt ngon khi ướp gia vị từ 1 tiếng đến 2 tiếng.
Hành tỏi nên giã vắt nước cốt để ướp với thịt cho thơm và ngấm đều vị mà không bị cháy khi nướng.
Nướng thịt nên quét lên bề mặt chút dầu ăn để không bị khô.
Thịt nướng ngon hơn bằng than hoa.
Với công thức chế biến trên giúp bạn có được món thịt heo nướng sả thơm ngon. Chúc bạn thành công với công thức trên.