Ẩm thực 10 phút
Thịt heo kho trứng cút nước dừa béo ngậy là món ăn quá đỗi quen thuộc. Đặc biệt, vào những ngày se lạnh, vào những ngày “không biết hôm nay ăn gì?” hay dịp lễ Tết thì nồi thịt kho trứng cút nóng hổi, đậm đà luôn là sự lựa chọn tuyệt hảo. Nhưng liệu bạn đã biết cách nấu món ăn này đúng chuẩn? Nếu chưa thì hãy lưu ngay công thức sau đây nhé.
Thịt heo kho trứng cút kết hợp cùng nước dừa chính là bí quyết nấu ăn giúp mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà của người miền Nam. Nước dừa sẽ giúp thịt kho lên có màu sắc hấp dẫn hơn mà không cần dùng nước màu, vừa mang đến hương thơm ngọt thanh tự nhiên cho phần nước kho. Chính vì vậy, chị em có thể áp dụng ngay quy trình chế biến món ăn sau đây để cùng gia đình thưởng thức nhé.
* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Thịt ba chỉ chính là “linh hồn” của món ăn. Vậy nên, để có thể chọn miếng thịt ngon chị em cần chú ý các đặc điểm sau:
– Thịt có màu hồng đỏ tươi, nạc màu trắng ngà, không có màu sắc lạ.
– Phần nạc và mỡ đan xen nhau, không chọn mỡ hột.
– Nắn vào miếng thịt phải săn chắc, độ đàn hồi cao, không bị nhũn hay có chất lỏng chảy ra.
– Xẻ miếng thịt ra không chuyển màu, không có mùi hay chất lỏng chảy ra.
– Thịt có mùi đặc trưng của đồ tươi, không có mùi lạ hay màng bám bên ngoài.
Còn trứng cút, để chọn loại tươi ngon các mẹ cần chú ý:
– Chọn trứng có vỏ ngoài thô ráp, sần sùi, hoa văn rõ ràng, vẫn còn lớp phấn mỏng bên ngoài vì đó là trứng mới.
– Soi trứng dưới ánh mặt trời hoặc ánh đèn, nếu thấy lòng đỏ rõ ràng, không có chấm đen bên trong mới là trứng mới.
– Lắc nhẹ quả trứng, nếu trứng ngon sẽ không nghe tiếng động và cầm khá chắc tay.
– Không chọn những quả trứng bị nứt, vỏ trứng láng, hoa văn không rõ ràng vì đó là trứng để lâu ngày.
- Thịt ba chỉ mua về mang đi rửa sạch, dùng muối chà xát rồi rửa lại để khử mùi hôi. Để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1.5 lóng tay. Sau đó mang đi chần qua nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.
- Tiếp đó, cho thịt vào tô cùng với nước mắm, hạt tiêu, đường, muối.
- Tiếp theo, cần luộc sẵn trứng cút, bóc vỏ rồi mang đi rán qua vàng vỏ hoặc không tùy theo sở thích từng người.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn rồi bật lửa lên. Đợi dầu sôi cho hành tím vào phi thơm rồi bỏ thịt vào trong nồi để xào cho đến khi săn lại. Sau đó tiếp tục cho thêm 1 bát nước dừa vào đun sôi cùng thịt với lửa nhỏ, cho đến khi gần cạn nước là được.
- Tiếp theo sẽ cho trứng cút vào nồi rồi đổ nước dừa vào cho xâm xấp mặt thịt là được. Nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
- Tiếp tục kho thịt với lửa nhỏ, đảo thịt đều tay sao cho hỗ hợp lên màu vàng cánh gián đẹp mắt, nước kho sệt lại thì tắt bếp.
- Cuối cùng cho một ít tiêu xanh và hành lá vào trang trí để giúp món ăn đặc sắc hơn.
Để màu sắc thịt kho bắt mắt hơn, bạn có thể dùng nước hàng làm từ đường hoặc mua sẵn ngoài cửa hàng.
Để bóc vỏ trứng cút nhanh, bạn vớt trứng bỏ ngay vào nước lạnh khoảng 5 phút.
Khi bỏ trứng cút vào thịt đang kho cần đun lửa nhỏ, cũng như lâu lâu nên đảo thịt và trứng tránh bị cháy.
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong công thức nấu thịt heo kho trứng cút nước dừa đậm đà, thơm ngọn. Với nguyên liệu dễ kiếm, công thức đơn giản bạn đã có thể chế biến được món ăn ngon cho gia đình mình rồi. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện và thưởng thức thành phẩm ngay nhé.