Ẩm thực 10 phút
Thịt heo kho rệu được biết đến là “linh hồn” của Tết cùng miền Nam Bộ, cũng như là một món ăn đã quá đỗi quen thuộc gắn liền với bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu tìm hiểu để chế biến món ăn này, nhưng muốn chuẩn vị Nam Bộ thì chỉ cần áp dụng ngay 3 bước đơn giản sau đây.
Thịt kho rệu hay còn được biết đến là món thịt kho tàu, thịt heo kho nhừ. Tùy vào mỗi gia đình sẽ có cách chế biến khác nhau, nhưng theo cách làm của người Nam Bộ thịt khi nấu phải kiên trì canh đủ lửa để khi nhấc xuống thịt thì mềm, nước kho không bị đục, trứng thấm, nước có vị mặn ngọt đậm đà cùng mùi thơm hấp dẫn. Nếu bạn kho thịt heo chưa đạt trình độ này thì đừng bỏ qua công thức chuẩn được chia sẻ ngay sau đây.
* Mẹo mua nguyên liệu tươi ngon, chất lượng:
Chọn thịt
– Nên chọn miếng thịt có phần mỡ và nạc cân đối khi kho sẽ không bị ngấy.
– Thịt ba chỉ ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng ngà, nạc đỏ hồng, lớp bì bên ngoài khô sờ vào không bị dính tay.
– Khi mua thịt nên ấn tay vào để xem độ đàn hồi miếng thịt có tốt không, nếu ấn thấy chúng vẫn bị lõm thì không nên mua.
– Thịt ba chỉ tươi là thịt có mùi đặc trưng của đồ sống, không có mùi thối, hôi hay mùi lạ.
– Không nên mua những miếng thịt có lớp mở quá mỏng vì chúng chủ yếu được nuôi bằng chất tạo nạc.
– Tránh mua thịt đã bị nhão khi nấu thịt sẽ không ngon.
Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Trên thịt có những đốm máu tụ kì lạ.
Chọn trứng
– Nên chọn trứng có vẻ ngoài sáng màu, cầm chắc tay, vỏ còn phủ một lớp phấn trắng.
– Không nên chọn trứng có vỏ bị sẫm màu, có mùi hôi thoang thoảng vì trứng đó dễ bị hư.
– Cầm trứng lắc nhẹ bên tau, nếu không có tiếng động bên trong thì đó là trứng vịt tươi. Nếu có tiếng động phát ra thì trứng đã để lâu ngày dễ đã thành con.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1.5l dừa tươi lên nấu cho đến khi sôi thì cho thịt đã ướp vào nồi. Lúc này vẫn để lửa vừa cho đến khi thịt sôi mạnh thì cho trứng đã luộc vào rồi giảm nhỏ lửa.
- Kho liên tục trong vòng 2 – 3 tiếng với lửa nhỏ, đến khi thịt mềm và chuyển màu đẹp. Mọi người nên nêm nếm lại để hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
- Thịt heo kho rệu sau khi chế biến xong nếu chuẩn vị miền Nam sẽ có vị ngọt lờ lợ, thơm mùi nước dừa, nước kho trong và có màu cánh gián tự nhiên mà không cần dùng nước màu. Khi cắn một miếng thịt bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của thịt và béo nhưng không ngấy của miếng thịt mỡ, trứng ăn bùi và thơm nếu ăn cùng với cơm là tuyệt cú mèo.
Sau khi ướp thịt xong có thể bọc màng bọc thực phẩm rồi phơi ra trời nắng tầm 30p, thịt sẽ ngấm gia vị hơn và khi kho phần mỡ và da sẽ trong hơn
Nên kho thịt bằng nước nóng sẽ làm thịt ngon hơn, phần thịt sẽ đều màu hơn
Khi kho nên để lửa nhỏ để thịt được kho mềm rệu nhất có thể
Không nên đậy nắp nồi khi kho sẽ làm nước thịt bị đục
Nếu bạn không có thời gian thì có thể cho thêm baking soda hoặc giấm vào nấu để thịt nhanh mềm hơn
Thịt heo kho rệu theo kiểu Nam Bộ quả thực là một món ăn đậm chất vùng miền thơm ngon, nhất là khi ăn cùng cơm trắng, dưa cải chua, rau sống thì càng tuyệt vời hơn. Vậy nên, nếu bạn đã bị chinh phục với sự hấp dẫn của món ăn này, hãy cũng áp dụng công thực trên để trổ tài chế biến cho mình và gia đình thưởng thức nhé.