Cách làm thịt heo kho quẹt đậm đà, chuẩn vị vô cùng đơn giản

( 4 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • thit-ba-chi-kho-quet
  • ba-chi-heo-kho-quet
  • thit-ba-chi-lon-kho-quet
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 40 mCook Time
  • 50 mReady In
Print Recipe

Thịt heo kho quẹt là một món ăn hấp dẫn mà bất kỳ ai thưởng thưởng đều khó lòng cưỡng được, với thịt ba chỉ béo ngậy thơm ngon, tôm khô dai dai, cùng hương vị mặn mặn, cay cay đậm đà kết hợp cùng với miếng sốt sánh lại ăn cùng chút cơm cháy hoặc rau củ, nghe thôi đã thấy thèm rồi. Nếu bạn cũng muốn chế biến món ăn này để chiêu đãi cho gia đình mình, hãy lưu ngay công thức sau đây.

Thịt ba chỉ kho quẹt thơm ngon, chuẩn vị
Thịt ba chỉ kho quẹt thơm ngon, chuẩn vị

Khot quẹt hay còn được gọi là mắm kho quẹt, nước mắm kho quẹt. Một loại mắm chấm dân dã nổi tiếng của miền Tây sông nước. Không như các món thịt heo khác, với món mắm kho quẹt này thường đặc sánh, sền sệt, hương vị đậm đà. Cách nấu thịt lợn kho quẹt cũng khá dễ, chỉ cần thực hiện các bước hướng dẫn sau đây đảm bảo thành công ngay lần đầu nấu.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Fat
43gam
Protein
33gam
Sodium
110mg
18mg canxi
356mg phosphor
3mg sắt

*Mẹo chọn nguyên liệu:

– Với thịt lợn nên dùng thịt ba chỉ với phần mỡ không quá dày, có màu trắng ngà. Còn thịt nạc có màu đỏ sẫm hoặc hồng tươi, có độ đàn hồi tốt, mùi thịt đặc trưng. Tranh cho thịt để đông lạnh hay có màu sắc và mùi lạ.

– Phần tôm khô, nên chọn những con tôm nhỏ vừa phải. Tôm khô ngon, không tẩm hóa chất sẽ có màu không đều, cầm không dính tay, không mùi lạ và không ẩm ướt.

Các bước chế biến thịt heo kho quẹt thơm ngon

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt lợn ba chỉ sau khi mua về sẽ bỏ bì, để khi chiên sẽ không bị bắn dầu. Sau đó chà qua với muối rồi đem đi rửa sạch.
    - Sau đó tiến hành luộc sơ thịt khoảng 3 phút rồi mang đi cắt thành từng miếng nhỏ.
    - Tôm khô sẽ mang đi ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho mềm, rồi mang đi rửa sạch để ráo.
    - Các loại rau nhặt bỏ phần úa già, rửa sạch, thái vừa ăn

  • Bước 2: Làm nước kho quẹt

    - Cho vào tô khoảng 8 thìa canh nước mắm, 8 thìa canh nước lọc, 4 thìa canh đường. Tất cả khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

  • Bước 3: Làm kho quẹt thịt ba chỉ

    - Thịt ba chỉ đã chuẩn bị cho vào chảo rang vàng rồi vớt thịt ra bát.
    - Cho vào nồi khoảng 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành rồi cho tôm khô vào đảo đều, tiếp tục cho thịt và nước kho quẹt, ớt tươi và tiêu xanh vào cùng. Khi nồi thịt sôi thì vớt bọt, hạ nhỏ lửa để sôi liu riu cho đến khi màu nước kho quẹt chuyển sang màu cánh dán, sền sệt, sánh lại thì bạn cho nước hàng vào. Kho thêm khoảng 10 phút nữa thì cho hành lá lên trên rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Luộc rau

    - Đun sôi nước, cho các loại rau vào luộc chín, sau đó vớt ra để nguội

  • Bước 5: Làm cơm cháy

    - Cơm sau khi nấu, cho ít nước mắm và dầu ăn vào trộn đều. Để cơm cháy giòn tan ngon hơn, bạn có thể cho chút dấm ăn.
    - Sau đó cho cơm ra mặt phẳng hoặc khuôn tròn để làm thành hình dẹt, dùng tay hoặc chày để cán cơm thành từng miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đến dùng chảo, cho dầu ăn vào đợi dầu sôi thì cho cơm vào chiên vàng 2 mặt, vớt ra và thấm bớt dầu.

  • Bước 6: Thành phẩm kho quẹt thịt ba chỉ

    - Thịt lợn kho quẹt sau khi kho sẽ có màu vàng sẫm, sền sệt đẹp mắt. Hương thơm toát ra nức mũi, khi ăn có vị ngọt của tôm, cay cay của tiêu, ớt cùng vị béo ngậy của thịt, mặn mà của nước mắm. Đặc biệt khi ăn cùng cơm cháy hoặc rau luộc tạo nên hương vị hài hòa thơm ngon, ăn hoài không chán.

Bí quyết hay khi nấu thịt lợn kho quẹt

  • Nên trần qua thịt với nước và một chút rượu trắng để khử mùi hôi

  • Nêm ướp thịt trước từ 20-30p để trong ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị hơn

  • Khi nấu không nên đảo quá nhiều, sẽ làm thịt bị nát

  • Chọn loại nước mắm ngon để gia tăng hương vị cho món thịt kho quẹt được thơm ngon, đậm đà tròn vị.

  • Ăn kèm với rau luộc sẽ làm tăng thêm đậm đà cho món thịt heo kho quẹt và sẽ không có cảm giác ngán.

  • Kho thịt bằng nồi đất sẽ khiến món ăn được ngon hơn

Là một món ăn dân dã, quen thuộc cùng cách chế biến đơn giản mà cực kỳ tốn cơm. Vậy tại sao bạn không thêm món thịt heo kho quẹt vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình thôi nào! Đảm bảo bất kỳ ai thưởng thức đều sẽ bị chinh phục bởi sự thơm ngon của nó. Chúc bạn chế biến thành công.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password