Cách làm thịt heo kho nhục thơm ngon, chuẩn vị Lạng Sơn

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • thit-heo-kho-nhuc
  • thit-lon-khau-nhuc
  • thit-lon-kho-nhuc
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 1:30 hCook Time
  • 1:40 hReady In
Print Recipe

Thịt heo kho nhục hay còn gọi là khâu nhục, một món ăn đặc sản của vùng núi phía Bắc Lạng Sơn. Cũng được làm từ thịt heo, nhưng cách chế biến và hương vị của món ăn này khá đặc biệt. Nếu ai đã từng thưởng thức rồi chắc chắn sẽ khó mà quên được hương vị thơm ngon đó. Nếu chưa được ăn thử, bạn cũng có thể chế biến tại nhà của mình khi áp dụng công thức sau đây.

Thịt lợn kho nhục thơm ngon
Thịt lợn kho nhục thơm ngon

Khâu nhục hay còn được biết đến với tên gọi khác là nằm khâu, tuy là đặc sản ở Lạng Sơn nhưng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món ăn này thường có mặt ở các dịp cưới hỏi, lễ Tết,.. của người bản địa. cũng như ở nhiều nhà hàng trên khắp cả nước cũng có món ăn này. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món ăn này tại nhà, đừng bỏ qua vài phút đọc bài viết này để có công thức chuẩn nhất nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Fat
645gam
Protein
330gam
Sodium
1100mg
180mg canxi
3560mg phosphor
30mg sắt

* Mẹo chọn thịt heo ngon:

– Chọn thịt heo có màu hồng tươi hoặc đỏ sẫm, bề ngoài khô, không có màu xanh hay thâm, không bị chảy nhớt.

– Phần mỡ và nạc phải đồng đều, kết dính chắc chắn, mỡ có màu trắng ngà, cứng và không bị chảy nhớt.

– Thịt ba chỉ tươi sẽ có độ mềm và độ đàn hồi tốt, khi ấn ngón tay vào không bị lỡm xuống mà trở lại hình thù ban đầu, còn nếu thịt bị lõm rất có thể là thịt ôi thiu.

Hướng dẫn cách chế biến thịt heo kho nhục ngon

  • Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

    - Thịt ba chi sau khi mua về mang đi rửa sạch, cắt thành miếng to cơ bàn tay, dày khoảng 10cm. Tiếp đến sẽ rửa sạch nấm hương khô và mộc nhĩ, rồi mang ngâm cho đến khi nở và băm nhuyễn, tiếp tục bỏ lên chảo để xào sơ qua.
    - Còn đậu phụ thối cùng quả mắc mật sẽ mang đi giã nhuyễn, khoai môn sẽ cắt dạng chỉ.
    - Tiếp đến, mọi người trộn đều thịt mông xay cùng với nấm mộc nhĩ và nấm hương đã sơ chế, sau đó thêm ít muỗi, tiêu vào ướp và mang đi vo viên tròn nhỏ và dùng màng bọc bao kín lại. Còn gừng sẽ mang đi xay nhuyễn rồi cho một ít bia vào.

  • Bước 2: Làm thịt heo

    - Thịt ba chỉ mang đi luộc khoảng 20 phút (giữ lại nước luộc thịt) rồi dùng xiên que châm đều lên phần bì heo. Tiếp đến, bạn xát một lớp muối mỏng lên bề mặt bì heo và thả vào nước gừng. Sau đó dùng vá tưới nước gừng lên toàn bộ thịt rồi để ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
    - Sau đó, cho ngập dầu vào chảo, đến khi dầu sôi sẽ cho miếng thịt đã chuẩn bị vào chiên. Cho đến khi thịt bắt đầu chuyển sang màu nâu cánh dán, lớp bì vàng giòn thì lấy ra cho vào nồi nước luộc thịt. Khi thịt nguội vớt ra để ráo, rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 1cm.

  • Bước 3: Hấp cách thủy

    - Bắt đầu lót lá móc mật xuống đáy bát, rồi xếp từng lớp thịt chiên vào, lấy viên thịt mông xay đắp lên sao cho kín mặt bát. Sau đó bạn tiếp tục rải khoảng vài miếng khoai môn thái chỉ, cùng hạt mặc mật giã nhuyễn lên phía trên. Sau đó sẽ rưới thêm lớp mỏng đậu phụ thối giã nhuyễn vào và dùng màng bọc thật kín.
    - Cuối cùng, bạn đặt bát thịt đã ướp vào nồi để hấp cách thủy với lửa nhỏ trong 4 tiếng là hoàn thành.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Bát thịt heo kho nhục sau khi hấp sẽ có màu nâu cánh dán đẹp mắt, cùng mùi thơm cực kỳ đặc biệt lan tỏa. Từng miếng thịt, miếng khoai được hấp chín mềm nhưng không hề bị nát, mùi vị thơm ngon, bùi béo vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể lấy thịt ra khỏi nồi và thưởng thức cùng cơm trắng nóng hoặc xôi đều ngon.

Bí quyết chế biến thịt heo kho nhục thơm ngon hơn

  • Nên trần qua thịt với nước và một chút rượu trắng để khử mùi hôi

  • Gừng đem xay nhuyễn rồi trộn với bia rồi lọc lấy nước, như vậy sẽ giúp thịt không bị hôi và dậy mùi thơm hơn.

  • Khi chiên thịt xong nên ngâm thịt với nước luộc để thịt mềm và ngọt hơn

  • Khi hấp nên bọc bát bằng màng bọc thực phẩm để tránh bị hấp hơi

Nhìn cách chế biến có vẻ cầu kỳ, nhưng chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và áp dụng đúng công thức trên đảm bảo sẽ giúp bạn có được món ngon đặc biệt để chiêu đãi gia đình mình. Hãy lưu lại công thức và tự tin trổ tài cho gia đình thưởng thức ngay nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password