Cách làm thịt heo kho măng khô thơm ngon đổi vị cho cả nhà

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • thit-lon-kho-mang-kho
  • thit-kho-mang-kho
  • thit-heo-kho-mang-kho
  • 4Servings
  • 15 mPrep Time
  • 60 mCook Time
  • 1:15 hReady In
Print Recipe

Thịt heo kho măng khô vừa mới lạ vừa quen thuộc giúp bữa ăn của gia đình thêm đa dạng phong phú hơn. Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ và măng khô cho món ăn đưa cơm, thích hợp bữa ăn gia đình. Món ăn có đủ chất đậm và chất xơ, màu sắc hấp dẫn. 

Thịt lợn kho măng khô thơm ngon hấp dẫn
Thịt lợn kho măng khô thơm ngon hấp dẫn

Cách làm thịt lợn kho măng khô đơn giản mà bất cứ ai trong chúng ta đều làm được. Món ăn thực hiện từ các nguyên liệu đơn giản, cho hương vị đậm đà tốn cơm. Để chế biến măng khô kho thịt lợn thơm ngon hãy điểm qua công thức sau:

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng

Fat
107.5 gam
Protein
82.5 gam
Sodium
275 mg
45 mg canxi
890 mg phosphor
7.5 mg sắt

*Mẹo chọn nguyên liệu:

– Mẹo chọn thịt lợn: 

  • Về màu sắc: Nên chọn miếng thịt tươi có màu sắc sáng. Màu thịt ngon là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt. Phần mỡ màu trắng ngơi ngà ngà. Khi dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc thấy thớ thịt hơi se lại và bề mặt ráo, lớp bì mềm là thịt tươi.
  • Về mùi: Thịt ngon khi ngửi thử có mùi thơm đặc trưng. Mùi không gây khó chịu và không có mùi tanh. Không chọn miếng thịt có mùi lạ, hôi tanh hay ôi thiu.
  • Về độ đàn hồi: Khi dùng tay ấn vào miếng thịt có độ đàn hồi tốt. Khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu. Mặt thịt không tồn tại vết lõm và thịt tươi ngon. Không chọn thịt nhão và mềm nhũn.
  • Về lớp mỡ, da: Lợn nuôi điều kiện bình thường lớp mỡ dày khoảng 1.5 đến 2 lóng tay. Dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày như đặc điểm là thịt nuôi không có thúc trọng lượng.

– Chọn măng:

  • Măng khô ngon sẽ có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng cầm chắc tay và có nhiều đốt, đường vân tỉ mỉ.

Cách chế biến thịt heo kho măng khô đơn giản

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Bạn đem mang khô đi ngâm trong nước lạnh một đêm. Chú ý thường xuyên thay nước khi nước ra màu đậm. Sang ngày thì bạn vớt măng ra đem luộc với ít muối cho chín rồi xả với nước lạnh để ráo.
    - Luộc măng với muối giúp khử bớt mùi của măng và giữ được độ ngon mềm, không bị bở. Nếu măng quá to nên xé nhỏ hoặc cắt nhỏ vừa ăn.
    - Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
    - Thịt rửa sạch rồi trụng qua nước sôi, cắt phần vừa ăn. Ướp thịt với ít hành tỏi băm, đường, nước tương, muối trong 15-20 phút.

  • Bước 2: Kho thịt

    - Bạn làm nóng chảo hoặc nồi rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm sau đó cho thịt vào đảo đều tay.
    - Khi thịt săn lại hạ nhỏ lửa cho măng vào cùng 15ml rượu trắng, 2 muỗng canh nước màu, đảo đều trong 3 phút.
    - Thêm nước vào ngang thịt và nêm nếm lại cho vừa ăn. Đậy nắp và nấu lửa liu riu cho thịt và măng ngấm gia vị.
    - Nước cạn bớt và lên màu đẹp bạn tắt bếp.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Dọn thịt kho măng ra đĩa. Trang trí thêm hành lá, tiêu. Nếu có nồi đất có thể kho bằng nồi đất và trang trí thêm hành lá, tiêu, không cần bày ra đĩa.
    - Món ăn này thấm đậm vị, măng mềm không nhũn, thịt mềm béo ngậy. Sự kết hợp tuyệt vời giúp món ăn tốn cơm.

Bí quyết hay cho món thịt heo kho măng khô thơm ngon hơn

  • Nên chần thịt qua với nước thêm chút rượu trắng để khử mùi hôi.

  • Ướp thịt trước 20-30 phút để trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt ngấm gia vị.

  • Măng khô cần ngâm với nước 6-8 giờ trước khi nấu cho mềm và hết chất bẩn.

  • Không dùng nước mắm nêm gia vị. Bởi nước mắm kết hợp măng khô làm món ăn bị chua, giảm vị thơm ngon.

  • Kho thịt có thể thay nước bằng nước dừa cho thịt béo, ngọt hơn.

  • Kho thịt bằng nồi đất cho món ăn ngon hơn.

Với công thức chế biến món thịt lợn kho măng khô trên vô cùng đơn giản mà bất cứ ai trong chúng ta có thể thực hiện. Món ăn cùng cơm nóng thì khỏi phải bàn. Chúc bạn thành công với công thức trên.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password