Ẩm thực 10 phút
Với hương vị thơm ngọt đậm đà của thịt, kết hợp cùng vị chua chua thanh thanh của khóm (dứa) đã tạo nên món thịt heo kho dứa vô cùng hấp dẫn. Với công thức chế biến chỉ khoảng 3 bước thôi, đã giúp bạn tạo nên món ăn “đổi gió” cho mâm cơm gia đình.
Khóm hay còn gọi là dứa, một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhờ hương vị chua chua, ngọt ngọt mà chúng được sử dụng để chế biến nhiều món ăn. Đặc biệt, món thịt lợn kho khóm này sẽ mang đến một món ăn độc đáo hơn để ăn cùng cơm trắng, bao tốn cơm. Vậy nếu bạn chưa biết cách chế biến như thế nào? Hãy thử ngay công thức mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây nhé.
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon:
– Nên chọn phần thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, lớp màng ngoài khô cùng các lớp mỡ có màu trắng ngà đan xen với lớp nạc có sự kết dính.
– Tỷ lệ giữa mỡ và thịt cân bằng nhau, không nên chọn mỡ quá nhiều hay quá nạc.
– Dùng tay ấn xem thịt có đồ đàn hồi không, nếu thịt ngọn sẽ chắc, nặng tay và không lỏng lẻo, ấn vào miếng thịt sẽ thấy nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.
– Thịt có mùi đặc trưng, không bị hôi tanh hay màu sắc lạ.
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon:
– Nên chọn trái dứa có màu vàng tươi từ cuống xuống đuôi, có thể chọn mắt xanh hoặc mắt đã vàng là trái đã chính sẽ ngọt và ngon hơn. Những trái có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt và ngon hơn trái dài.
– Chọn trái khóm có mắt thưa, lớn vì điều này chứng tỏ là dứa già và chín tự nhiên.
– Ngửi thử mùi thơm ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua, còn nếu có mùi hơi chua thì khả năng cao dứa đã quá chín.
– Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ càng tươi, còn dứa quá chín thì ngọn sẽ bị khô.
– Ưu tiên chọn trái khóm tươi, ngon sẽ không bị quá mềm hay quá cứng, bạn ấn tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.
- Đầu tiên, thịt ba chỉ sau khi mua về mang đi rửa sạch với nước muối loãng và cắt thành miếng vừa sau. Sau đó mang đi ướp cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi ướp trong vòng 20 – 30 phút để thịt được thấm gia vị.
- Còn dứa mang đi cắt mắt, rồi cắt thành miếng vừa ăn với độ dày khoảng ½ lóng tay.
- Nguyên liệu hành tím và tỏi, bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Sau khi thịt đã săn lại, bạn đổ nước dừa vào xâm xấp mặt thịt và kho trên lửa cho đến khi nước thịt bắt đầu sôi, vớt bọt và hạ nhỏ lửa và tiếp tục kho lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa. Sau đó bạn mới cho vào 2 muỗng canh nước mắm và nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng cho dứa vào đảo đều trong vào 3 phút. Sau khi xào xong sẽ cho dứa vào nồi thịt kho và đảo nhẹ tay.
- Tiếp tục kho thịt nhỏ lửa cho đến khi phần nước kho sánh lại. Lúc này cho vào thêm 1 ít nước mắm và nêm nếm gia vị, rồi cho tiêu và hành lá vào trang trí.
- Món thịt heo kho khóm sau khi kho sẽ có màu vàng óng ánh cua khóm, cùng thịt sẽ cũng vàng cánh dán đẹp mặt. Khi ăn thịt sẽ không quá bị ngấy, thay vào đó sẽ có vị ngọt mặn đậm đà kết hợp cùng chút chua của dứa. Từng miếng thịt chín mềm, không ngấy, cắn vào miếng mỡ thì béo ngậy, còn dứa cũng sẽ hòa quyện với vị đậm đà của thịt ăn bao tốn cơm.
Để gia tăng sự đậm đà cho món ăn, mọi người:
Nên chần sơ qua thịt với nước và một chút rượu trắng để khử mùi hôi
Nên ướp thịt trước từ 20-30p để trong ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị hơn
Khóm xắt mỏng, ướp với đường trước giúp giảm vị chua của khóm.
Món kho sẽ ngon hơn khi được nấu bằng nồi đất
Với 3 bước đơn giản, món thịt heo kho khóm này đảm bảo sẽ chinh phục mọi khẩu vị, cũng như giúp mâm cơm gia đình bạn thêm phong phú hơn đấy. Cùng vào bếp trổ tài cho bạn và cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công.