Ẩm thực 10 phút
Thịt heo kho chuối xanh là một món ăn dân giã, thường xuất hiện trong các bữa cơm người miền Bắc, miền Trung. Với món ăn này công thức thực hiện vừa dễ, vừa nhanh và đặc biệt rất thích hợp để chế biến trong thời tiết giao mùa. Nếu bạn lần đầu chế biến món thịt lợn kho chuối xanh, hãy lưu ngay công thức sau để thực hiện chính xác hơn nhé.
Chuối xanh là một nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm. Không chỉ đơn thuần là một loại quả dùng để chế biến các món tráng miệng, với công thức thịt heo om chuối xanh ngay sau đây đảm bảo sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm thơm ngon, lạ miệng hơn không nên bỏ qua.
* Mẹo chọn thịt heo tươi ngon:
– Khi mua thịt ba chỉ, nên chọn phần thịt có tỷ lệ mỡ và nạc bằng nhau, màu sắc thịt phải hồng tươi, mỡ có màu trắng ngà, dính chắc vào nhau.
– Nên chọn mua thịt có bề mặt thịt khô ráo, độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu ẩm ướt như đã bị để đông lâu ngày.
– Tránh chọn thịt ba chỉ có màu sắc tái, nhợt nhạt, chạm vào thấy nhớt tay, mùi hôi tanh khó chịu. Đây là dấu hiệu thịt bị ôi thiu, kém chất lượng.
- Thịt lợn sau khi mua về, bạn sẽ dùng muối để chà xát đều miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước để khử mùi hôi hoặc có thể thêm bước chần sơ thịt với nước sôi khoảng 1 – 2 phút. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa sau.
- Tiếp đó, cho thịt đã cắt vào tô và bắt đầu nêm nếm gia vị với 1/2 muỗng canh hành tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột nghệ vào tô, trộn đều và ướp khoảng 15 – 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Chuối xanh, sẽ gọt vỏ ngoài cắt thành khúc vừa ăn rồi cho vào thau nước muối để chuối không bị thâm. Tiếp đến vớt ra và luộc chuối trong hỗn hợp nước muối loãng khoảng 1 – 3 phút, rồi tiếp tục vớt ra tô nước đá và để ráo.
- Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào cùng hành tỏi băm đã chuẩn bị để phi thơm. Tiếp đến, bạn cho thịt lợn đã ướp vào xào qua cho đến khi thịt săn lại thì cho chuối vào cùng với 150ml nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào và nêm nếm lại sao cho vừa ăn. Sau đó bạn tiếp tục nấu với lửa vừa khoảng 10 phút nữa để chuối chín. Bạn có thể dùng muỗng để tán một ít khúc chuối để nước dùng hơi sệt lại.
- Cuối cùng, sau khi cả thịt và chuối đã chính, bạn cho lá lốt cắt sợi vào rồi tắt bếp.
- Với món thịt lợn kho chuối xanh, sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đặc trưng của nghệ, cùng mùi thơm của chuối xanh và lá lốt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt lợn thấm đều vị, mềm ngon. Còn nước kho thịt vừa ăn, sền sệt cùng chuối xanh nấu xong ăn bùi bùi cực lạ miệng.
- Với món ăn này, có thể ăn cùng bánh mì hoặc cơm nóng đảm bảo siêu ngon, cuốn vị ai ăn cũng thích.
Để nâng cao độ “sát thương” khi chế biến món thịt lợn kho cùng chuối xanh, mọi người cần chú ý những điều sau:
Sơ chế chuối xong nên ngâm với nước muối để không bị thâm
Nên luộc sơ chuối với một chút bột nghệ và nước cốt mẻ để tạo màu sắc đẹp mắt hơn
Món kho sẽ ngon hơn khi được nấu bằng nồi đất
Với các bước thực hiện siêu đơn giản, có thể thấy được món thịt heo kho chuối xanh cực “bánh cuốn” cho những ngày se lạnh nhưng chưa biết ăn gì. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp và chế biến ngay món ăn này để ăn cùng gia đình thôi nào! Chúc bạn thành công.