Cách làm món thịt gà xào mộc nhĩ đơn giản chỉ với 10 phút

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Món ăn vừa bắt mắt vừa bổ dưỡng
  • Xào thịt gà cùng với các nguyên liệu
  • Sơ chế thịt và và các nguyên liệu
  • 3Servings
  • 15 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Thịt gà xào mộc nhĩ là món ăn được ít người biết đến, bởi nó khá lạ tai. Nhưng nhờ hương vị đậm đà ngọt thịt của gà, vị thơm ngon giòn giòn của nấm mộc nhĩ. Món xào này chắc chắn sẽ lấy lòng được người thưởng thức, đảm bảo sẽ mang lại bữa cơm gia đình càng thêm hấp dẫn.

Món ăn vừa bắt mắt vừa bổ dưỡng
Món ăn vừa bắt mắt vừa bổ dưỡng

Nấm mộc nhĩ hay nấm tai mèo là một loại nấm siêu bổ sung sắt, cực tốt cho những người thiếu máu và cải thiện hệ tim mạch, giúp tăng cường và hỗ trợ điều trị bệnh như một loại dược phẩm cho sức khỏe. Mộc nhĩ và thịt gà kết hợp lại với nhau tạo nên một món ngon bổ dưỡng từ thịt gà mà ai ăn qua cũng khó lòng mà chối từ. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ cần 15 phút là đã có ngay món xào cực ngon này rồi.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món thịt gà xào mộc nhĩ

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Thành phần giá trị dinh dưỡng có trong 100g đùi gà:

Calories
177
Carbohydrates
0,2g
Cholesterol
88mg
Fat
8,1g
Protein
19g
Saturated Fat
3,9g

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chọn mua thịt gà có màu sắc hồng hào, tươi sáng, không nên chọn thịt gà có màu trắng hay đen sạm, da vàng toàn thân.
  • Thịt gà tươi thì khi sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao, không bết dính vào tay.
  • Bên cạnh đó, gà ngon là gà có lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt, một số chỗ khác như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm.

Cách chọn mua nấm mộc nhĩ ngon

  • Bạn có thể chọn nấm mộc nhĩ ở dạng khô hoặc dạng tươi.
  • Ưu tiên chọn cánh nấm mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
  • Đối với nấm mộc nhĩ khô, hạn chế chọn nấm nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Cách chế biến món thịt gà xào mộc nhĩ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Sơ chế và ướp thịt gà
    - Thịt đùi gà mua về bạn dùng dao cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn, rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, ngâm thịt gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước, để ráo.
    Sơ chế các nguyên liệu khác
    - Nấm đông cô và nấm mộc nhĩ bạn cắt bỏ phần gốc nấm rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút và rửa lại với nước sạch, để ráo.
    - Bạn dùng cắt dao cắt tỉa bông 1/2 củ cà rốt
    - Tỏi bóc vỏ, rồi cắt nhỏ.
    - Hành lá, bỏ rễ và lá úa, rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ.

  • Bước 2: Ướp gà

    - Để ướp thịt gà, bạn cho vào thịt gà 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều, để ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị.

  • Bước 3: Xào gà

    - Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho vào chảo tỏi băm nhỏ phi thơm, rồi cho thịt gà vào xào với lửa lớn khoảng 3 - 4 phút.
    - Tiếp đó, bạn cho vào chảo cà rốt cùng với nấm đông cô, nấm mộc nhĩ và hành lá vào xào với lửa lớn 2 - 3 phút nữa rồi tắt bếp là hoàn tất.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Món gà xào nấm mộc nhĩ nghe thật lạ tai, nhưng hứa hẹn sẽ làm bạn bất ngờ bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn của gà và các loại nấm. Trong những ngày nóng nực ăn món này thì hết sẩy!

* Bí quyết giúp món ăn ngon hơn

  • Để khử mùi tanh của đùi gà bạn nấu nước sôi và cho vào đùi gà, cách này vừa giúp chúng ta khử mùi tanh của thịt, vừa cho những lớp da gà giòn hơn khi xào. Sau hai phút, bạn cho đùi gà ra rổ ráo và để ráo nước.

  • Bạn chỉ nên ngâm mộc nhĩ khô tối đa 1 - 2 tiếng trước khi chế biến. Tránh ngâm mộc nhĩ khô quá lâu hoặc để qua đêm, sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.

  • Ngâm nấm bằng nước lạnh chứ không ngâm bằng nước ấm, vì tuy nấm nở nhanh hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng chất morpholine trong nấm lại không có nhiều thời gian để trung hòa.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách nấu thịt gà xào nấm mộc nhĩ thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Chúc bạn có thể chế biến thành công nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password