Thịt gà là một nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng quá đỗi quen thuộc với bếp ăn của nhiều gia đình, nhưng so với những cách nấu thông thường như chiên, luộc, kho… thì món thịt gà xào măng khô lại đem lại một hương vị khác lạ, bởi thịt gà thơm mềm,cùng măng khô dai giòn đậm đà mà lại không hề gây ngán. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, thời gian thực hiện nhanh chóng chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng.
Măng là thực phẩm có vị ngọt, hơi đắng, chứa nhiều dinh dưỡng và giàu chất xơ, là thực phẩm giúp giảm cân, giảm cholesterol trong máu, trị táo bón, hỗ trợ tiêu hóa. Do nhiều chất xơ, có tác dụng chống ngấy và làm cho món ăn ngon hơn, nên măng được các bà nội trợ ưa dùng. Ức gà, măng khô khi kết hợp lại sẽ cho ra một món ăn vô cùng thơm ngon, chắc chắn đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn gia đình bạn đấy. Cùng Ẩm thực 10 phút học cách làm món thịt gà xào măng khô cực ngon và đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món thịt gà xào măng khô
Nguyên liệu chính
Gia vị
Nguyên liệu chính
Gia vị
Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr thịt gà bao gồm:
Calories 239
Carbohydrates 0,2g
Cholesterol 88mg
Fat 8,1g
Protein 19g
Saturated Fat 3,9g
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua ức gà tươi ngon
Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì hãy quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì đảm bảo thịt sẽ ngon hơn.
Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến đấy.
Cách chọn mua măng khô ngon:
Măng khô ngon có màu vàng nhạt, màu nghiêng qua hổ phách, có độ bóng nhẹ.
Măng còn giữ mùi đặc trưng, miếng măng dày, khô ráo, sờ không ẩm tay.
Chọn búp măng có màu đều nhau, đốt ngắn, ít xơ.
Chọn măng có nhiều phần ngọn vì phần măng đó mềm, ít xơ hơn phần gốc.
Không mua măng có màu quá bóng hoặc xỉn màu, măng có mùi hắc. Vì có thể đó là măng đã được xử lý bằng lưu huỳnh.
Cách chế biến món thịt gà xào măng khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng khô cắt bỏ phần già, nấm hương cắt chân sau đó đem ngâm nước khoảng 30-45 phút cho sạch sau đó rửa lại với nước, thái sợi nhỏ.
- Hành tím lột vỏ, thái lát.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Ức gà sơ chế xong, bạn đem ướp cùng với 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh hạt tiêu rồi trộn đều và để cho thịt gà ngấm gia vị khoảng 30 phút.
Bước 3: Xài ức gà với măng khô và nấm
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu vào chờ dầu nóng lên rồi bạn cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho ức gà vào đảo đều trên lửa lớn, khi ức gà chín thì cho măng khô và nấm hương vào xào đến khi các nguyên liệu chín đều là được.
Bước 4: Thành phẩm
- Món thịt gà xào măng khô đã hoàn thành, măng khô mềm mềm, giòn giòn cùng thịt gà đậm đà gia vị nêm nếm rất ngon miệng.
* Bí quyết giúp món ăn ngon hơn
Thịt ức gà sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, việc này sẽ giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
Măng khô rửa sạch bụi bẩn, sau đó cho măng khô vào ngâm nước cho măng nở mềm. Thay nước ngâm măng vài lần để loại bỏ vị đắng.
Hoặc sau khi ngâm măng, bạn đổ nước ngập măng và đem đi luộc. Trong khi luộc hãy để mở nắp để độc tố, mùi hăng, mùi hôi của măng bay hơi.
Vậy là chỉ cần 3 bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành xong món thịt gà xào măng khô thơm lừng, nóng hổi rồi. Chúc bạn thành công với món này nhé!