Bật mí công thức làm món thịt gà luộc lá chanh siêu ngon siêu đơn giản

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • 3
  • 1
  • 2
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 25 mReady In
Print Recipe

Có rất nhiều cách để chế biến món gà ngon, nhưng có lẽ cách đơn giản nhất là làm gà luộc. Gà luộc lá chanh là một món ăn dân giã giữ nguyên được hương vị tươi ngon của thịt gà. Cắn một miếng gà luộc mềm ngọt ăn cùng lá chanh chấm muối quả thực rất hấp dẫn.

Công thức làm món thịt gà luộc lá chanh siêu ngon siêu đơn giản
Công thức làm món thịt gà luộc lá chanh siêu ngon siêu đơn giản

Thịt gà là một nguyên liệu quen thuộc đối với chị em nội trợ. Từ thịt gà bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Gà nướng, gà rang sả, gà hấp,…nhưng có lẽ gà luộc vẫn là món ăn hợp khẩu vị của nhiều người nhất. Đặc biệt gà luộc cũng sẽ tốt hơn cho sức khoẻ so với gà nướng hay gà quay… Đặc biệt là những người cần giảm cân, cao huyết áp cần hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ. Tuy là một món ăn đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn này sao cho ngon đúng điệu, cùng Ẩm thực 10 phút vào bếp bây giờ nhé.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Cứ 100 gam thịt gà có

Calories
207
Carbohydrates
0,2
Cholesterol
189
Protein
31 gram
Saturated Fat
23,3 gram
Sodium
111
1. 2 lipit
Các khoáng chất khác như can xi; phốt pho; sắt
Bên cạnh đó thịt gà còn nhiều vitamine A; C; E
  • Để làm món gà luộc lá chanh ngon thì bạn phải chọn được gà tươi ngon. Gà làm sẵn bạn nên chọn con có cân nặng từ 1,5 đến 1,7 kg là vừa. Đối với gà làm sẵn bạn nên chọn những con gà có phần da vàng, mỏng mịn, khi ấn vào thịt cảm giác được có độ đàn hồi cao. Phần thịt gà tươi sẽ không xuất hiện mùi hôi.
  • Nếu bạn chọn mua gà sống thì bạn nên chọn những con có mào còn hồng, gà khỏe mạnh, mắt không lờ đờ, lông gà mượt mà.  Không nên chọn những con gà có mào tái, có dịch nhầy ở hậu môn hay miệng.

Cách chế biến món gà luộc lá chanh

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Gà sau khi làm thịt xong bạn cần làm sạch hết lông măng bằng cách hơ trên bếp ga sau đó cho vào chậu. Dùng muối và 1 nủa củ gừng đập dập chà sát hết lên phần da gà trong khoảng 5 phút, rồi rửa lại gà với nước sạch, để ráo nước.
    - Hành tím và số gừng còn lại bóc vỏ đập dập.
    - Lá chanh rửa sạch thái sợi.

  • Bước 2: Luộc gà

    Cho gà vào nồi đổ nước ngập gà, thêm nửa thìa muối, gừng, hành tím đập dập và luộc trong vòng 20 phút trên lửa vừa. Sau đó bạn kiểm tra xem gà đã chín hay chưa bằng cách dùng đũa đâm vào đùi gà. Nếu thấy còn máu đỏ chứng tỏ gà chưa chín và ngược lại.

  • Bước 3: Làm nước chấm

    - Bạn cho vào chén 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 trái ớt cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu rồi dùng chày giã nát các nguyên liệu trên.
    - Sau cùng bạn cho vào chén nước chấm phần nước cốt của 1 trái chanh rồi rắc thêm một ít lá chanh thái nhuyễn là xong.

  • Thành phẩm

    Bạn lấy gà ra để nguội bớt và chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó rắc phần lá chanh thái nhỏ còn lại lên trên. Khi ăn bạn chấm thịt gà với nước chấm đã pha đảm bảo ngon khó cưỡng.

Bí quyết giúp món gà luộc lá chanh trở nên hấp dẫn

  • Ngoài cách sơ chế gà ở trên bạn có thể dùng muối và giấm để làm sạch mùi hôi của gà.

  • Bạn chỉ nên luộc gà vừa chín nếu luộc kỹ quá gà sẽ bị nớt ăn không ngon. Khi nước sôi bạn có thể hãm lửa nhỏ lại để gà chín từ từ.

  • Sau khi tắt bếp bạn để gà trong nồi thêm khoảng 15 phút nữa để gà chín đều phía trong.

Gà luộc lá chanh quả thật là một món ăn rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Nếu bạn muốn đổi vị hãy tham khảo thêm các bài viết khác về món gà trên trang Ẩm thực 10 phút để chiêu đãi cả nhà nhé.

 

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password