Cách làm món thịt gà luộc thơm ngon, ngọt vị cực đơn giản

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe Thịt gà luộc vàng óng đẹp mắt
  • 3Servings
  • 15 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 0 mReady In
Print Recipe

Thịt gà luộc là món thường được sử dụng trong các mâm cúng của người Việt Nam, đây cũng là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay đĩa gà luộc cực ngon với miếng thịt thơm dai, ngọt vị rồi.

Thịt gà luộc vàng óng đẹp mắt
Thịt gà luộc vàng óng đẹp mắt

Gà luộc không quá khó và cầu kỳ trong cách chế biến, chỉ cần luộc trong khoảng 20 – 30 phút là đã có được một món ăn thơm ngon. Mặc dù dễ thực hiện là vậy, nhưng để luộc gà được thơm ngon, không bị nứt da và có màu vàng đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Ẩm thực 10 phút sẽ mách bạn bí quyết luộc thịt gà ngon trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Ingredients

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr thịt gà bao gồm:

Calories
239
Carbohydrates
0,2g
Cholesterol
88mg
Fat
8,1 gram
Protein
19g
Saturated Fat
3,9g
Sodium
67mg

* Mẹo chọn nguyên liệu

  • Gà dùng để luộc bạn nên chọn gà ta bởi gà được nuôi tự nhiên không dùng thức ăn, thịt gà sẽ có độ giai và vị ngọt tự nhiên.
  • Chọn những con gà có da màu vàng óng đặc trưng, với lớp da bên ngoài mỏng, mịn, có độ đàn hồi tốt, phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hoặc quá đậm, thịt gà không có nhiều vết bầm tím hoặc vết máu tụ.
  • Khi mua gà ta, bạn nên chọn những con có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào đùi hoặc lườn gà để kiểm tra xem gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy gà bị nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
  • Để làm món lẩu gà lá trúc ngon, bạn nên mua gà nguyên con rồi nhờ người bán làm hộ hoặc gà làm sẵn nguyên con.
  • Tránh mua phần thịt gà có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn, vì đây chắc chắn là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.

Cách chế biến món thịt gà luộc

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Gà ta sau khi mua về sơ chế, làm sạch và giữ nguyên con. Sau đó, bạn xát muối lên da gà và rửa sạch từ trong ra ngoài rồi để ráo nước.
    - Hành lá và ngò rí cắt rễ, rửa sạch và để ráo nước.

  • Bước 2: Luộc gà

    - Chuẩn bị nồi luộc có kích thước khoảng 5 lít. Cho vào 3,2 lít nước và bật bếp. Sau đó cho hỗn hợp gia vị 30g muối, 30g hạt nêm và 45g đường.
    - Tiếp tục cho gà vào nồi, đậy nắp kín lại sau đó luộc trong khoảng 15 - 20 phút. Sau khi luộc trên lửa xong, bạn tắt bếp và để ngâm trong nồi khoảng 10 phút rồi vớt ra.

  • Bước 3: Làm muối chấm

    - Cắt nhỏ lá é và ớt, cho cả hai cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối vào bát giã đến khi nhuyễn là được.

  • Bước 4: Thành phẩm

    - Gà sau khi ngâm xong, bạn vớt ra cho vào chậu nước lạnh đến khi nguội thì mang đi chặt ra thành miếng vừa ăn để ăn cùng với bánh phở.

* Bí quyết giúp món ăn ngon hơn

  • Để khử mùi hôi thịt gà, bạn phải cắt bỏ tuyến nhờn, nhổ hết lông, gỡ đi toàn bộ phần mỡ bám trong con gà và rửa sạch máu tụ còn lại bên trong thân gà. Hoặc dùng rượu trắng pha với một ít muối rồi chà xát quanh thân con gà, rửa lại nhiều lần với nước để gà sạch.

  • Cách giữ độ dai gà sau khi luộc có thể săn chắc, dai hơn, màu sắc tươi ngon và bắt mắt hơn chính là sau khi hết thời gian luộc, bạn vớt gà cho vào một tô nước lớn, thêm đá viên vào cho đến khi gà nguội hẳn đi thì vớt ra và cho ráo nước. Cuối cùng, phết đều lên phần da gà một ít hỗn hợp nghệ hòa tan vào nước luộc gà lên để có được màu vàng óng ánh hơn.

  • Nếu gà đang bị đông lạnh bạn cần phải ngâm nước hoặc để cho gà rã đông, chỉ nên để lửa vừa và nhỏ để gà chín từ từ không bị rã, hạn chế mở nắp nhiều lần.

  • Gà sau khi luộc chín bạn cho ngay vào nước thật lạnh và vớt ra để ráo khi gà đã nguội hoàn toàn như thế sẽ giúp cho da gà có độ giòn dai nhé.

Hy vọng, với các cách làm này bạn có thể tự chế biến cho gia đình món gà luộc thơm ngon và ngọt vị rồi nhé. Chúc các bạn thành công!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password