Ẩm thực 10 phút
Thịt gà luộc là món thường được sử dụng trong các mâm cúng của người Việt Nam, đây cũng là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay đĩa gà luộc cực ngon với miếng thịt thơm dai, ngọt vị rồi.
Gà luộc không quá khó và cầu kỳ trong cách chế biến, chỉ cần luộc trong khoảng 20 – 30 phút là đã có được một món ăn thơm ngon. Mặc dù dễ thực hiện là vậy, nhưng để luộc gà được thơm ngon, không bị nứt da và có màu vàng đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Ẩm thực 10 phút sẽ mách bạn bí quyết luộc thịt gà ngon trong bài viết dưới đây nhé!
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Chuẩn bị nồi luộc có kích thước khoảng 5 lít. Cho vào 3,2 lít nước và bật bếp. Sau đó cho hỗn hợp gia vị 30g muối, 30g hạt nêm và 45g đường. - Tiếp tục cho gà vào nồi, đậy nắp kín lại sau đó luộc trong khoảng 15 - 20 phút. Sau khi luộc trên lửa xong, bạn tắt bếp và để ngâm trong nồi khoảng 10 phút rồi vớt ra.
Để khử mùi hôi thịt gà, bạn phải cắt bỏ tuyến nhờn, nhổ hết lông, gỡ đi toàn bộ phần mỡ bám trong con gà và rửa sạch máu tụ còn lại bên trong thân gà. Hoặc dùng rượu trắng pha với một ít muối rồi chà xát quanh thân con gà, rửa lại nhiều lần với nước để gà sạch.
Cách giữ độ dai gà sau khi luộc có thể săn chắc, dai hơn, màu sắc tươi ngon và bắt mắt hơn chính là sau khi hết thời gian luộc, bạn vớt gà cho vào một tô nước lớn, thêm đá viên vào cho đến khi gà nguội hẳn đi thì vớt ra và cho ráo nước. Cuối cùng, phết đều lên phần da gà một ít hỗn hợp nghệ hòa tan vào nước luộc gà lên để có được màu vàng óng ánh hơn.
Nếu gà đang bị đông lạnh bạn cần phải ngâm nước hoặc để cho gà rã đông, chỉ nên để lửa vừa và nhỏ để gà chín từ từ không bị rã, hạn chế mở nắp nhiều lần.
Gà sau khi luộc chín bạn cho ngay vào nước thật lạnh và vớt ra để ráo khi gà đã nguội hoàn toàn như thế sẽ giúp cho da gà có độ giòn dai nhé.
Hy vọng, với các cách làm này bạn có thể tự chế biến cho gia đình món gà luộc thơm ngon và ngọt vị rồi nhé. Chúc các bạn thành công!