Ẩm thực 10 phút
Thịt bò hầm là một món ăn truyền thống được nhiều nhà yêu thích. Khi thưởng thức món thịt bò hầm gấc, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, chua nhẹ và hấp dẫn của thịt bò, kết hợp với vị ngọt thanh của gấc, tạo nên một hương vị đặc biệt đầy mê hoặc. Ngoài ra, thịt bò hầm gấc còn có thể kích thích vị giác của bạn với độ mềm và thấm vị của thịt bò được hầm chín mềm, cùng với sự thấm vào vị của các gia vị và nước sốt.
Món thịt bò hầm gấc không chỉ là một món ăn ngon miệng, mà còn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng đáng được lưu ý. Thịt bò là một nguồn cung cấp chất đạm tốt cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và phát triển cơ bắp. Gấc, với màu sắc đỏ rực và chứa nhiều vitamin A, có tác dụng tốt cho thị lực, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch. Để biết thêm về món ăn này, hãy cùng tìm hiểu bài viết này sau đây nhé!
Mẹo chọn thịt bò tươi ngon
Mẹo chọn gấc tươi đỏ
- Bò ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước. Sau đó cắt bò thành những khối vuông nhỏ vừa ăn, chần sơ thịt bò qua nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra dĩa để nguội. - Đối với quả gấc bạn cắt làm đôi, sau đó nạo hết phần ruột quả gấc cho vào tô. Tiếp đến dùng dao nạo lấy phần thịt (phần cơm) quả gấc và loại bỏ hạt. Cuối cùng bạn cho 1 muỗng canh rượu trắng vào, dùng muỗng trộn đều. - Cà rốt và khoai tây bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt khoảng 1 cm. - Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 nhánh quế, 3 cái hoa hồi, 2 trái thảo quả, 1 muỗng canh tiêu hạt, 3 lá nguyệt quế dùng đũa đảo đều, rang cho đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm trên lửa vừa khoảng 5 phút. - Sau đó đổ nguyên liệu vào cối và tiến hành giã nát, rồi cho phần nguyên liệu này vào một chiếc túi lọc buộc chặt miệng túi.
- Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh tỏi băm phi thơm. Tiếp đến đổ phần thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn khoảng 5 phút cho thịt săn lại. - Đổ phần thịt vào nồi cùng với 500ml nước, thả gói gia vị thảo mộc bạn đã giã vào và đậy nắp hầm khoảng 20 phút trên lửa nhỏ. - Cuối cùng bạn cho phần khoai tây và cà rốt, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi hầm thêm khoảng 10 phút nữa cho củ quả chín thì tắt bếp, rắc lên 1 ít rau thơm là hoàn tất.
Sau khi nấu xong thịt bò hầm gấc có hương vị đậm đà, ngọt ngào và thơm ngon của quả gấc và thịt bò. Thịt bò mềm ngọt và thấm đều gia vị, nước lèo đậm vị thơm mùi gấc và mùi bò đặc trưng. Thay vì ăn cơm bạn có thể ăn món này cùng với bún hay bánh mì để cảm nhận độ ngon tuyệt vời của món ăn.
Để có món thịt bò hầm thơm ngon, bạn nên chọn loại thịt bò tươi mới. Thịt bò nếu để quá lâu sẽ mất mùi và dễ bị cứng khi nấu.
Gấc có màu đỏ tươi rực rỡ và chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nó cũng có vị đắng và có thể làm món ăn khó ăn. Bạn có thể ngâm quả gấc trong nước khoảng 30 phút để giảm độ đắng của nó.
Để tăng thêm hương vị cho món thịt bò hầm gấc, bạn có thể thêm các gia vị như tiêu, đường, nước mắm, hành tím, tỏi, ớt, lá nguyệt quế, hoặc các gia vị khác tùy theo sở thích.
Khi nấu thịt bò hầm gấc, bạn nên đun lửa nhỏ và nấu chậm để thịt bò mềm và thấm đều vị gia vị. Nấu lửa lớn sẽ làm cho thịt bò cứng và mất hương vị.
Thời gian nấu cũng rất quan trọng. Bạn nên nấu thịt bò trong khoảng 1-2 giờ để thịt mềm và thấm đều vị. Nấu quá lâu sẽ làm cho thịt bò khô và mất hương vị.
Như vậy là bạn đã viết cách chế biến món thịt bò hầm gấc một cách đơn giản và thơm ngon rồi đó. Đừng quên theo dõi ẩm thực 10 phút để biết nhiều món ăn ngon và bổ ích khác nhé.