Cách nấu thịt bò hầm gấc bổ dưỡng siêu hấp dẫn chỉ trong 10 phút

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thịt bò hầm gấc thơm ngon, nhiều dinh dưỡng
  • Sơ chế gấc, tiến hành làm món thịt bò hầm gấc
  • Bạn có thể ướp thịt bò để tủ lạnh qua đêm giúp thịt thấm đều gia vị hơn
  • Đổ phần thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn khoảng 5 phút cho thịt săn lại
  • Sau khi nấu xong thịt bò hầm gấc có hương vị đậm đà, ngọt ngào và thơm ngon của quả gấc và thịt bò
  • 4Yield
  • 20 mPrep Time
  • 30 mCook Time
  • 50 mReady In
Print Recipe

Thịt bò hầm là một món ăn truyền thống được nhiều nhà yêu thích. Khi thưởng thức món thịt bò hầm gấc, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, chua nhẹ và hấp dẫn của thịt bò, kết hợp với vị ngọt thanh của gấc, tạo nên một hương vị đặc biệt đầy mê hoặc. Ngoài ra, thịt bò hầm gấc còn có thể kích thích vị giác của bạn với độ mềm và thấm vị của thịt bò được hầm chín mềm, cùng với sự thấm vào vị của các gia vị và nước sốt.

Thịt bò hầm gấc thơm ngon, nhiều dinh dưỡng
Thịt bò hầm gấc thơm ngon, nhiều dinh dưỡng

Món thịt bò hầm gấc không chỉ là một món ăn ngon miệng, mà còn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng đáng được lưu ý. Thịt bò là một nguồn cung cấp chất đạm tốt cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và phát triển cơ bắp. Gấc, với màu sắc đỏ rực và chứa nhiều vitamin A, có tác dụng tốt cho thị lực, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và cải thiện sức khỏe tim mạch. Để biết thêm về món ăn này, hãy cùng tìm hiểu bài viết này sau đây nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Giá trị dinh dưỡng ( 100g bò )

Calories
250
Carbohydrates
8,7g
Cholesterol
28g
Fat
15.8
Protein
20,6g
Chất xơ: khoảng 1-2g
Vitamin B12: khoảng 1-2mcg
Sắt: khoảng 1-2mg
Kẽm: khoảng 2-3mg
Magie: khoảng 15-20mg
Photpho: khoảng 120-150mg

Mẹo chọn thịt bò tươi ngon

  • Chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
  • Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
  • Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Mẹo chọn gấc tươi đỏ

  • Bạn nên lựa những quả gấc to tròn , gai nở đều, quả gấc chín có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn tươi nguyên là những trái gấc ngon. 
  • Quả gấc chín sẽ có màu đỏ tươi đẹp, không có vết thối, vết mốc, hoặc vết đen trên bề mặt. Hãy chọn quả gấc có màu đỏ đều trên toàn bộ quả.
  • Hãy chạm tay lên bề mặt của quả gấc. Quả chín thường có bề mặt mềm mại và không bị trơn trượt.

Step by step method

  • Sơ chế

    - Bò ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước. Sau đó cắt bò thành những khối vuông nhỏ vừa ăn, chần sơ thịt bò qua nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra dĩa để nguội.
    - Đối với quả gấc bạn cắt làm đôi, sau đó nạo hết phần ruột quả gấc cho vào tô. Tiếp đến dùng dao nạo lấy phần thịt (phần cơm) quả gấc và loại bỏ hạt. Cuối cùng bạn cho 1 muỗng canh rượu trắng vào, dùng muỗng trộn đều.
    - Cà rốt và khoai tây bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt khoảng 1 cm.
    - Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 nhánh quế, 3 cái hoa hồi, 2 trái thảo quả, 1 muỗng canh tiêu hạt, 3 lá nguyệt quế dùng đũa đảo đều, rang cho đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm trên lửa vừa khoảng 5 phút.
    - Sau đó đổ nguyên liệu vào cối và tiến hành giã nát, rồi cho phần nguyên liệu này vào một chiếc túi lọc buộc chặt miệng túi.

  • Ướp thịt bò

    - Cho phần thịt quả gấc vào thịt bò. Ướp 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột húng lìu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh bột cà ri rồi trộn đều ướp khoảng 20 phút cho phần thịt bò được thấm gia vị.

  • Hầm thịt bò

    - Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh tỏi băm phi thơm. Tiếp đến đổ phần thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
    - Đổ phần thịt vào nồi cùng với 500ml nước, thả gói gia vị thảo mộc bạn đã giã vào và đậy nắp hầm khoảng 20 phút trên lửa nhỏ.
    - Cuối cùng bạn cho phần khoai tây và cà rốt, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi hầm thêm khoảng 10 phút nữa cho củ quả chín thì tắt bếp, rắc lên 1 ít rau thơm là hoàn tất.

  • Thành Phẩm

    Sau khi nấu xong thịt bò hầm gấc có hương vị đậm đà, ngọt ngào và thơm ngon của quả gấc và thịt bò. Thịt bò mềm ngọt và thấm đều gia vị, nước lèo đậm vị thơm mùi gấc và mùi bò đặc trưng. Thay vì ăn cơm bạn có thể ăn món này cùng với bún hay bánh mì để cảm nhận độ ngon tuyệt vời của món ăn.

Bí quyết giúp món thịt bò hầm gấc thêm ngon

  • Để có món thịt bò hầm thơm ngon, bạn nên chọn loại thịt bò tươi mới. Thịt bò nếu để quá lâu sẽ mất mùi và dễ bị cứng khi nấu.

  • Gấc có màu đỏ tươi rực rỡ và chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên nó cũng có vị đắng và có thể làm món ăn khó ăn. Bạn có thể ngâm quả gấc trong nước khoảng 30 phút để giảm độ đắng của nó.

  • Để tăng thêm hương vị cho món thịt bò hầm gấc, bạn có thể thêm các gia vị như tiêu, đường, nước mắm, hành tím, tỏi, ớt, lá nguyệt quế, hoặc các gia vị khác tùy theo sở thích.

  • Khi nấu thịt bò hầm gấc, bạn nên đun lửa nhỏ và nấu chậm để thịt bò mềm và thấm đều vị gia vị. Nấu lửa lớn sẽ làm cho thịt bò cứng và mất hương vị.

  • Thời gian nấu cũng rất quan trọng. Bạn nên nấu thịt bò trong khoảng 1-2 giờ để thịt mềm và thấm đều vị. Nấu quá lâu sẽ làm cho thịt bò khô và mất hương vị.

Như vậy là bạn đã viết cách chế biến món thịt bò hầm gấc một cách đơn giản và thơm ngon rồi đó. Đừng quên theo dõi ẩm thực 10 phút để biết nhiều món ăn ngon và bổ ích khác nhé.

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password