Gợi ý cách làm tép rang sả ớt thơm lừng đơn giản chỉ với 3 bước

( 5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • thanh pham tep rang sa ot
  • tep-rang-sa-ot
  • tep rang sa ot
  • 4Servings
  • 15 mPrep Time
  • 10 mCook Time
  • 25 mReady In
Print Recipe

Tép rang sả ớt với hương vị thơm ngon đặc trưng rất thích hợp làm món ăn đổi vị cho thực đơn của bữa cơm trong gia đình bạn. Độ mềm ngọt của tép, kết hợp với nguyên liệu đậm đà đặc trưng của sả ớt, đây sẽ là món ăn kích thích vị giác của người thưởng thức đặc biệt là dành cho người thích ăn cay.

Tép rang sả ớt hấp dẫn và thơm lừng
Tép rang sả ớt hấp dẫn và thơm lừng

Có rất nhiều cách làm món tép rang dễ làm tại nhà như tép rang tỏi ớt, tép rang thơm, tép rang tóp mỡ, tép rang muối… Trong đó, món tép rang sả ớt sẽ là món ăn giàu bổ dưỡng và mang lại hương vị thơm lừng làm phong phú cho các món ăn hàng ngày. Bỏ túi ngay công thức làm món ăn đơn giản này chỉ với 3 bước của Ẩm thực 10 phút.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g tép bao gồm:

Calories
187g
Fat
3g
Protein
59.8g
Tinh bột 700g
Canxi 2g
Sắt 5.5mg
Vitamin PP 2.5g
Vitamin B2 100mcg

*Mẹo chọn nguyên liệu ngon:

Cách chọn mua tép đồng tươi ngon:

  • Nên chọn những con tép còn sống, có màu tươi sáng, phần đuôi cụp lại.
  • Phần lưng của tép cong tự nhiên không thẳng đơ, phần đầu tép dính liền thân, không nên chọn tép phần đầu bị tách rời thân.

Cách chọn mua sả thơm ngon:

  • Nên chọn mua sả có thân củ to tròn, không bị héo. Khi dùng tay sờ vào thấy cứng, không bị dập.
  • Ruột bên trong sả không bị đốm, dập và lá sả xanh mướt không bị khô và héo.

Cách chọn mua ớt ngon:

  • Chọn các quả ớt có màu xanh đậm nếu muốn ăn cay, ngược lại chọn những quả có màu xanh dịu nhẹ và sáng màu nếu muốn ăn ít cay hoặc dùng để nấu ăn, chiên, xào.
  • Nên chọn những trái ớt đều nhau không bị dập, dáng thẳng hoặc cong nhẹ, sờ vào chắc và cứng, vỏ bóng không có đốm đen, cuống ớt tươi xanh.

Cách làm tép rang sả ớt thơm lừng

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
    Sả rửa sạch đập dập rồi cắt nhỏ. Lá chanh cắt miếng nhỏ.
    Ớt sừng thì bạn bỏ hạt rồi cắt bỏ phần cuống và cắt nhỏ, chừa lại 1 ít đem đi cắt lát để trang trí.
    Tép đồng rửa sạch, để ráo nước rồi đem xóc với 1 ít muối ướp trong khoảng 10 phút.
    Ướp tép với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, tỏi, ớt và sả băm nhỏ vào ướp khoảng 15 phút.

  • Bước 2: Tiến hành rang tép

    Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm.
    Sau đó thêm sả, ớt vào chảo, dùng đũa đảo liên tục.
    Cho tép vào rang trong 5 phút đến khi tép săn lại.
    Tiếp tục nêm nếm 2 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều trong 10 phút.
    Rắc hành lá, lá chanh cắt nhỏ và vài lát ớt đỏ lên trên rồi tắt bếp.

  • Bước 3: Yêu cầu thành phẩm

    Món tép rang thơm lừng, mang hương vị đặc trưng của sả ớt ngon khó cưỡng. Món ăn vừa cay cay, đậm đà sẽ rất thích hợp khi dùng chung với cơm nóng.

Bí quyết chế biến món tép rang sả ớt thêm ngon

  • Để giảm bớt mùi tanh của tép bằng cách cho tép vào nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

  • Ướp tép thơm hơn bằng cách khi sơ chế tỏi và sả bạn nhớ đập dập rồi băm nhỏ.

  • Không nên rang tép quá lâu sẽ làm mất đi chất ngọt và làm tép khô hơn.

  • Khi rang tép bạn nên bật lửa vừa rồi cho hành lá, ớt, nước mắm đảo đều rồi đậy nắp lại cho tép thấm đều gia vị.

Với cách làm tép rang sả ớt đơn giản tại nhà, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng này nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password