Cách làm tép rang dứa thơm ngon, dân dã cho bữa ăn hàng ngày

( 0 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • Thành phẩm
  • Khi tép săn và ngả màu vàng thì cho dứa đảo với ngọn lửa vừa
  • Tép rang dứa đậm chất dân giã, đậm mùi của quê hương
  • 3Yield
  • 10 mPrep Time
  • 15 mCook Time
  • 25 mReady In
Print Recipe

Tép rang dứa là lựa chọn thích hợp để bạn làm mới bữa ăn thường ngày của gia đình, đem đến một món ăn vừa lạ vừa quen giúp cả nhà ngon miệng hơn. Vị chua chua của dứa hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của tép đồng làm món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn so với món tép rang bình thường, đảm bảo thành viên nào cũng thích mê cho mà xem.

Tép rang dứa đậm chất dân giã, đậm mùi của quê hương
Tép rang dứa đậm chất dân giã, đậm mùi của quê hương

Nhắc đến tép rang dứa là người Việt chắc hẳn ai cũng biết món này, đậm chất dân giã, đậm mùi của quê hương. Tuy chỉ là món ăn đơn giản, bình dân nhưng lại rất được yêu thích, rất dễ đưa cơm trong bữa ăn. Hãy cùng ẩm thực 10 phút vào bếp chuẩn bị nguyên thử làm món ăn hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để nấu tép rang dứa

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g tép khô có chứa:

Calories
269 kcal
Fat
3g
Protein
59.8 g
Tinh bột 700 mg
Canxi 2 mg
Tro 13.5 g
Sắt 5.5 mg
Nước 20.4 g
Photpho 605 mg
Vitamin PP 2.5g
Vitamin B2 100 mcg

Cách chọn mua tép tươi ngon

  • Nên lựa mua những con tép còn sống, nhảy tanh tách, phần lưng cong tự nhiên, phần đuôi hơi cụp.
  • Không nên chọn những con màu sắc nhợt nhạt, bụng trương phềnh, cầm lên hơi nhũn vì có thể đã bị ngâm hoá chất.

Cách chọn dứa ngon ngọt

  • Bạn cần chọn những quả cầm nặng tay, có mùi thơm đặc trưng, có màu vàng tươi tự nhiên.
  • Mắt thơm càng lớn, càng thưa thì càng ngon. Bởi sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt dày và mắt lớn, thưa chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.

Cách chế biến tép rang dứa

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Rửa sạch tép với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
    - Khi tép đã thật ráo nước bạn cho tép vào một chiếc bát tô sạch rồi ướp tép với phần đầu trắng của hành lá băm nhuyễn và ½ muỗng cà phê muối.
    - Rửa sạch cà chua, bỏ hạt rồi thái nhỏ.
    - Dứa gọt vỏ, bỏ phần cùi trắng rồi thái hạt lựu.
    - Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

  • Bước 2: Chế biến tép rang dứa

    - Bạn đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành tím dậy mùi thơm thì bạn cho tép đồng vào rang cho đến khi tép săn lại, nước cạn hết và lên màu nâu vàng.
    - Cho thêm cà chua và dứa đã chuẩn bị vào đảo với ngọn lửa vừa, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm. Bạn đảo đều tay cho cà chua và dứa ra nước ngọt ngấm vào tép, tiếp tục đun cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.

  • Bước 3: Thành phẩm

    - Món tép rang dứa với từng vị thơm ngọt của từng con tép đồng hòa quyện với vị chua chua đặc trưng của dứa sẽ làm món ăn đưa cơm mới cho gia đình bạn, khi thưởng thức món tép rang này với cơm nóng bạn có thể dùng kèm thêm với những khoanh dưa leo thái lát để món ăn thêm ngon hơn nhé.

BÍ QUYẾT ĐỂ NẤU TÉP RANG DỨA THÊM NGON

  • Khi sơ chế tép phải để tép thật ráo nước thì khi rang tép mới giòn và ngọt

  • Khi bắt đầu rang tép nên để lửa to khi tép khô và ngả màu vàng thì vặn lửa nhỏ lại tép sẽ không bị cháy

  • Vì dứa rất dễ ra nước nên khi xào bạn phải đảo thật đều tay để dứa được khô và món ăn sẽ ngon hơn

Với nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, Ẩm thực 10 phút hy vọng bạn đã bỏ túi được công thức chế biến tôm rang dứa thơm ngon chuẩn vị hết ý nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password