Ẩm thực 10 phút
Ruốc cá ngừ là món ăn cực kỳ cuốn hút vị béo, thơm, tươi xốp mà không tanh phù hợp với nhiều món ăn, với sự đa dạng trong cách chế biến và hương vị đậm đà, ruốc cá ngừ đại dương chắc chắn sẽ là món ăn khoái khẩu của bạn, ruốc cá ngừ còn bảo quản được lâu nên rất tiện lợi.
Cá ngừ đại dương là loại thực phẩm giàu dưỡng chất như omega, đa vitamin và các loại khoáng chất khác. Vì thế cá ngừ được vì như một loại thần dược đến từ thiên nhiên giúp cho quá tình giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch, hệ thần kinh và các chức năng gan. Để làm được ruốc cá ngừ có rất nhiều cách tuy nhiên làm sao để ruốc không bị tanh, thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách, cùng ẩm thực 10 phút học cách làm ruốc cá ngừ dưới đây nhé, đảm bảo ngon bất bại.
- Cá ngừ: Đầu tiên, ta dùng dao hoặc kéo để cắt vây, mang. Tiếp đến, moi hết phần nội tạng bỏ đi và mang phần thịt còn lại đi rửa. Rửa qua nước muối loãng trước, rồi rửa nước lạnh. Rửa thêm bằng chanh hoặc giấm nếu muốn bớt tiếp vị tanh của cá. Cuối cùng, cắt thành từng khúc rồi dùng dao rạch bỏ xương và da đi, chỉ giữ lại phần thịt.
- Gia vị: Gừng thì cạo vỏ, rửa sạch, đập dập nhẹ. Sả cũng cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt thành từng khúc rồi đập dập.
- Giã, làm tơi ruốc cá ngừ: đem hỗn hợp cá ở bước 2 đi giã nát, hoặc dùng muôi day theo chiều kim đồng hồ.
- Dùng chảo bắc lên bếp với lửa nhỏ, cho 1 muỗng dầu ăn tráng đều chảo. Dầu vừa sôi tới thì cho cá vào và đảo liền tay.
- Bạn có thể cho 2 muỗng canh nước mắm, thêm hạt tiêu và bột ngọt sao cho vừa miệng.
- Chà bông khô lại và chuyển sang màu vàng đẹp mắt là đã thành công rồi đấy. Chỉ cần đổ ra khay và để nguội là xong.
Không ướp quá nhiều gừng khi làm ruốc cá ngừ vì sẽ làm cá bị thấm vị đắng
Khi rang chà bông bạn nên đảo đều tay và rang ở lửa nhỏ để chà bông tơi không bị vón cục
Sau khi làm xong chà bông, bạn nên để chà bông nguội hoàn toàn, sau đó mới cho vào bao bì hay hũ kín để bảo quản. Hạn chế để chà bông tiếp xúc với không khí.
Bạn bảo quản chà bông trong hũ thủy tinh, ở nhiệt độ phòng chà bông có thể để được 2 tuần. Nếu đậy nắp kín và đặt trong tủ lạnh thì chà bông sẽ ngon lâu đến 1 tháng hoặc hơn
Vậy là chỉ với một vài hướng dẫn cơ bản, chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món ăn ruốc cá ngừ thơm ngon, bổ béo này rồi. Hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công