Bí quyết làm gỏi ngó sen tôm thịt gà giòn ngọt với 3 bước

( 4.5 out of 5 )
Loading...
Save Recipe
  • goi ngo sen tom thit ga
  • thanh pham goi ngo sen tom thit ga
  • thanh pham goi tom thit chua ngot
  • 4Servings
  • 10 mPrep Time
  • 10 mCook Time
  • 20 mReady In
Print Recipe

Gỏi ngó sen tôm thịt gà là món ăn ngon được kết hợp với hương vị ngon ngọt khó cưỡng. Đây còn là món khai vị gây kích thích vị giác mọi độ tuổi nhờ vào hương vị giòn ngọt. Món gỏi ngó sen này thường được chế biến trong các dịp lễ tết hoặc những bữa ăn gia đình.

Món gỏi ngó sen tôm thịt gà thơm ngon hấp dẫn
Món gỏi ngó sen tôm thịt gà thơm ngon hấp dẫn

Sự kết hợp tuyệt vời của các nguyên liệu chính gồm ngó sen, tôm và thịt gà không chỉ đem lại hương vị ngon khiến nhiều người thích thú mà chúng còn chứa các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, protein,… Hãy bỏ túi ngay công thức chế biến nhanh chóng của món gỏi ngó sen tôm thịt gà chỉ trong 3 bước đơn giản của Ẩm thực 10 phút.

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu & giá trị dinh dưỡng

  • Nguyên liệu chính
  • Gia vị

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g gỏi ngó sen bao gồm:

Calories
496,9g
Carbohydrates
64.9
Fat
8.3g
Protein
44g
Sắt 25
4% DV
Natri 8.340mg
Kali 1.808mg
Vitamin A 6.9% DV
Vitamin B12 33
8% DV
Vitamin C 22
8% DV
Vitamin E 3
8% DV
Canxi 8
6% DV
Magie 44
2% DV
Đồng 16
8% DV

*Mẹo chọn nguyên liệu ngon:

Cách chọn mua ngó sen ngon:

  • Không mua những cọng ngó sen có màu trắng tinh, thân quá to vì đây có thể là ngón sen đã bị phun hóa chất.
  • Chọn ngó sen thân vừa, màu hơi sẫm và không bị dập là ngó sen ngon.

Cách chọn mua gà tươi ngon:

  • Nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. 
  • Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. 

Cách chọn mua tôm tươi ngon:

  • Cầm một con tôm trên tay rồi kéo dài con tôm và đưa ra ánh sáng. Nếu thấy độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ với phần thịt tôm chứng tỏ tôm kém tươi.
  • Nên chọn những con tôm có phần thịt với khớp trên vỏ hẹp bởi đây mới là những con tôm mới, không tiêm hoá chất.

Cách chế biến món gỏi ngó sen tôm thịt gà

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    - Hành tây rửa sạch rồi lột vỏ và cắt thành hình múi cau. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng.
    - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem đi bào lấy sợi.
    - Rau răm nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
    - Ngó sen tước bỏ phần vỏ rồi rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 2 lóng tay và chẻ làm đôi.
    - Thịt gà rửa bằng nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
    - Tôm rửa sạch, bỏ bớt phần đầu với chân rồi lấy chỉ đen trên thân tôm.

  • Bước 2: Tiến hành chế biến tôm và thịt gà

    - Cho vào nồi khoảng 2 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, hành tây đã cắt và gà vào nồi.
    - Vớt bỏ hết phần bọt nổi lên và luộc gà khoảng 20 phút sau đó cho tôm vào luộc thêm 10 phút rồi vớt ra. - Sau đó, xé gà thành từng miếng vừa ăn.
    - Tôm để nguội rồi lột sạch vỏ.

  • Bước 3: Trộn gỏi ngó sen

    - Làm nước trộn gỏi với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tương ớt rồi trộn đều cho gia vị tan hết.
    - Cho vào tô ngó sen, cà rốt, hành tây, ớt rồi cho 1/3 phần nước sốt vào và trộn đều.
    - Tiếp theo, cho thịt gà, tôm và rau răm cùng phần nước trộn gỏi còn lại vào tô, đảo đều.

  • Bước 4: Yêu cầu thành phẩm

    - Cho gỏi đã trộn ra dĩa, rắc lên trên 1 ít đậu phộng rang cho món ăn thơm hơn. Trang trí thêm vài cọng rau răm và vài lát ớt đỏ là hoàn thành.
    - Món gỏi ngó sen tôm thịt gà với độ giòn của ngó sen, vị ngọt của thịt gà và tôm, hòa quyện cùng nước sốt trộn gỏi chua ngọt chắc chắn khiến người thưởng thức say mê. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm.

Mẹo hay giúp gỏi ngó sen tôm thịt gà thêm giòn ngon

  • Để ngó sen trắng và giòn hơn bạn ngâm ngó sen trong giấm hoặc nước cốt chanh trong 20 phút và thêm một ít đá lạnh để ngó sen giòn hơn.

  • Khử mùi hôi gà bằng cách ngâm gà vào hỗn hợp gồm muối và giấm từ 3 - 5 phút sau đó rửa sạch lại gà với nước sạch.

  • Sơ chế tôm bạn nên dùng dao để lấy chỉ đen ở thân tôm ra trước khi chế biến để tôm không bị đắng.

  • Sau khi luộc gà chín, bạn ngâm với với nước đá khoảng 5 phút để gà dai và ngon hơn.

  • Bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ 3:3:1 (3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mắm) để có chén nước chấm ngon.

Với cách làm món gỏi ngó sen tôm thịt gà nhanh chóng theo công thức trên, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này để chiêu đãi gia đình nhé!

Để lại góp ý

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

x

Lost Password