Ẩm thực 10 phút
Gỏi ngó sen tôm thịt gà là món ăn ngon được kết hợp với hương vị ngon ngọt khó cưỡng. Đây còn là món khai vị gây kích thích vị giác mọi độ tuổi nhờ vào hương vị giòn ngọt. Món gỏi ngó sen này thường được chế biến trong các dịp lễ tết hoặc những bữa ăn gia đình.
Sự kết hợp tuyệt vời của các nguyên liệu chính gồm ngó sen, tôm và thịt gà không chỉ đem lại hương vị ngon khiến nhiều người thích thú mà chúng còn chứa các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, protein,… Hãy bỏ túi ngay công thức chế biến nhanh chóng của món gỏi ngó sen tôm thịt gà chỉ trong 3 bước đơn giản của Ẩm thực 10 phút.
Cách chọn mua ngó sen ngon:
Cách chọn mua gà tươi ngon:
Cách chọn mua tôm tươi ngon:
- Hành tây rửa sạch rồi lột vỏ và cắt thành hình múi cau. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng. - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem đi bào lấy sợi. - Rau răm nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ. - Ngó sen tước bỏ phần vỏ rồi rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 2 lóng tay và chẻ làm đôi. - Thịt gà rửa bằng nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. - Tôm rửa sạch, bỏ bớt phần đầu với chân rồi lấy chỉ đen trên thân tôm.
- Cho vào nồi khoảng 2 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, hành tây đã cắt và gà vào nồi. - Vớt bỏ hết phần bọt nổi lên và luộc gà khoảng 20 phút sau đó cho tôm vào luộc thêm 10 phút rồi vớt ra. - Sau đó, xé gà thành từng miếng vừa ăn. - Tôm để nguội rồi lột sạch vỏ.
- Làm nước trộn gỏi với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tương ớt rồi trộn đều cho gia vị tan hết. - Cho vào tô ngó sen, cà rốt, hành tây, ớt rồi cho 1/3 phần nước sốt vào và trộn đều. - Tiếp theo, cho thịt gà, tôm và rau răm cùng phần nước trộn gỏi còn lại vào tô, đảo đều.
- Cho gỏi đã trộn ra dĩa, rắc lên trên 1 ít đậu phộng rang cho món ăn thơm hơn. Trang trí thêm vài cọng rau răm và vài lát ớt đỏ là hoàn thành. - Món gỏi ngó sen tôm thịt gà với độ giòn của ngó sen, vị ngọt của thịt gà và tôm, hòa quyện cùng nước sốt trộn gỏi chua ngọt chắc chắn khiến người thưởng thức say mê. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm.
Để ngó sen trắng và giòn hơn bạn ngâm ngó sen trong giấm hoặc nước cốt chanh trong 20 phút và thêm một ít đá lạnh để ngó sen giòn hơn.
Khử mùi hôi gà bằng cách ngâm gà vào hỗn hợp gồm muối và giấm từ 3 - 5 phút sau đó rửa sạch lại gà với nước sạch.
Sơ chế tôm bạn nên dùng dao để lấy chỉ đen ở thân tôm ra trước khi chế biến để tôm không bị đắng.
Sau khi luộc gà chín, bạn ngâm với với nước đá khoảng 5 phút để gà dai và ngon hơn.
Bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ 3:3:1 (3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mắm) để có chén nước chấm ngon.
Với cách làm món gỏi ngó sen tôm thịt gà nhanh chóng theo công thức trên, Ẩm thực 10 phút chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này để chiêu đãi gia đình nhé!